Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả dành cho sinh viên ra trường

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả dành cho sinh viên ra trường

Mục lục

Ngày nay có rất nhiều những công việc khác nhau khiến sinh viên ra trường gặp khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Vậy làm thế nào để có thể tìm kiếm một công việc đúng với chuyên môn và phù hợp với năng lực của bản thân. Đừng quá lo lắng, hãy cùng Unica tìm hiểu kinh nghiệm tìm việc hiệu quả thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé !

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu cơ hội việc làm

- Nghiên cứu các công việc phù hợp với kỹ năng của bạn và quá trình tìm việc của bạn sẽ được tập trung hơn.  

- Xác định các kỹ năng và sở thích của bạn cho loại công việc bạn đang tìm kiếm.

- Nói chuyện với ai đó tại tổ chức mà bạn quan tâm và hỏi xem liệu các kỹ năng và trình độ họ cần có phù hợp với bạn hay không.

- Nghiên cứu trang web của tổ chức để xem liệu họ có loại công việc bạn muốn hay không.

- Tìm việc làm bằng cách kiểm tra vị trí việc làm và các trang web tuyển dụng, các trang web của chính phủ, hội đồng và tổ chức ngành, phương tiện truyền thông xã hội, tạp chí chuyên môn và ngành, đồng thời bằng cách tham gia triển lãm nghề nghiệp hoặc quảng bá bản thân tại các sự kiện mạng trong ngành.

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả

Nghiên cứu cơ hội việc làm

Bước 2: Viết hoặc cập nhật CV của bạn

CV của bạn cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai và trình độ chuyên môn như thế nào. Muốn tạo được một CV ấn tượng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

- Điều chỉnh CV của bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn có các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp cho vai trò này. Bạn có thể bao gồm các kỹ năng có thể chuyển giao từ tình nguyện viên, công việc cộng đồng hoặc công việc bán thời gian.

- CV có thể nêu lên nguyên tắc, tham vọng trong công việc cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

- CV bao gồm các thành tích của bạn, những thành công nhất định trong quá trình học tập và làm việc.

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả

Trình bày CV ấn tượng

Bước 3: Viết hồ sơ trực tuyến

Các trang mạng liên quan đến việc làm như: timviec365.vn, Topcv đã trở nên phổ biến với các nhà tuyển dụng. 60% người quản lý tuyển dụng nói rằng họ ít có khả năng mời bạn phỏng vấn nếu không tìm được bạn thông qua các trang mạng tìm việc trực tuyến. Để có thể thực hiện thành công bước này, bạn có thể thực hiện như sau: 

- Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như LinkedIn và Twitter để nâng cao hồ sơ công khai của bạn và làm nổi bật các kỹ năng của bạn.

- Thiết lập một trang web chuyên nghiệp cá nhân hoặc trang Facebook chỉ dành cho tìm kiếm việc làm có liên kết đến CV của bạn, tiểu sử video ngắn, ví dụ về công việc của bạn và hình ảnh về sở thích hoặc mối quan tâm.

- Sử dụng Instagram hoặc blog để thể hiện khả năng sáng tạo của bạn nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo. 

Bước 4: Kiểm tra mạng xã hội của bạn

Nếu bạn lọt vào vòng phỏng vấn, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ thông báo cho bạn qua Email hoặc thậm chí là trên chính các mạng xã hội tìm việc mà bạn ứng tuyển. Chính vì vậy, kiểm tra mạng xã hội thường xuyên sẽ giúp bạn xác định được mình có lọt được qua vòng xem xét hồ sơ của nhà tuyển dụng hay không ?

Bước 5: Nộp đơn xin việc

Khi bạn nộp đơn xin việc, đơn xin việc đi kèm với CV của bạn nên bao gồm những thông tin quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

>> 7 Bí quyết phỏng vấn trực tiếp thành công đến 99.9%

>> Top những câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc và cách trả lời

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả

Nộp đơn xin việc và chuẩn bị phỏng vấn

Bước 6: Chuẩn bị phỏng vấn

Một trong những kinh nghiệm tìm việc hiệu quả đó là việc bạn nắm trong tay những bí quyết liên quan đến kinh nghiệm phỏng vấn. Một cuộc phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng gặp trực tiếp bạn và để bạn đánh giá xem bạn có muốn làm việc ở đó hay không. Vì vậy, điều quan trọng là dành thời gian chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn có thể chuẩn bị những kiến thức cần thiết để tham gia cuộc phỏng vấn như sau: 

- Tìm hiểu thêm về thông tin doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển,  các sản phẩm, dịch vụ và những người chủ chốt của tổ chức. 

- Đọc lại mô tả công việc để chuẩn bị cho những câu hỏi bạn có thể được hỏi.

- Đảm bảo rằng bạn có sẵn các câu hỏi để hỏi họ và bằng chứng về thành tích của bạn. 

- Thực hành cuộc phỏng vấn của bạn bằng cách viết ra những câu hỏi có thể bạn sẽ được hỏi và nhờ một người bạn phỏng vấn bạn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm kinh nghiệm tìm việc hiệu quả, Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm khóa học “Kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh” của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Kỹ năng tìm việc và trả lời phỏng vấn thông minh”

Lộ trình khóa học có 18 bài giảng với thời lượng 02 giờ 05 phút. Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ giúp bạn biết cách tạo lập hồ sơ xin việc gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Cách trả lời phỏng vấn các câu hỏi thường gặp một cách thông minh và chân tình nhất.

Với ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng tìm việc