CTO là gì? Các kỹ năng cần có một CTO chuyên nghiệp

CTO là gì? Các kỹ năng cần có một CTO chuyên nghiệp

Mục lục

Ngày nay, công nghệ đã trở nên gắn bó và vô cùng quen thuộc với hoạt động kinh doanh, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Ở những công ty lớn, giám đốc công nghệ (CTO) là người đảm bảo chiến lược công nghệ đáp ứng được mục tiêu tổng thể của công ty. Vậy CTO là gì? Họ là ai? Họ làm những gì đã được vị trí đó sẽ được UNICA bật mí ngay sau đây.

CTO là gì?

CTO là cụm từ viết tắt của Chief Technology Officer, có nghĩa là giám đốc công nghệ, là người điều hành phụ trách các nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) của tổ chức. 

Họ còn được gọi với tên khác là giám đốc kỹ thuật, cá nhân này xem xét các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của một tổ chức và sử dụng vốn để đầu tư nhằm giúp tổ chức đạt được các mục tiêu của mình. Họ thường làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Headhunter là gì? Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

cto-la-gi-2.jpg

CTO là giám đốc công nghệ doanh nghiệp

Vai trò chính của giám đốc công nghệ

Một giám đốc công nghệ thông tin (CIO) trước đây sẽ phải thực hiện 2 công việc chính là  CIO và CTO.

Tuy nhiên, khi công nghệ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhu cầu tách biệt công việc CIO thành hai vai trò để đảm bảo sự thành công của công ty. CTO có vai trò lập kế hoạch chiến lược, trong khi CIO có vai trò tập trung vào công nghệ.

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được CTO là gì rồi phải không? CTO là người vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong bộ máy của công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật. Họ phát triển chính sách và quy trình công nghệ để nâng cao các sản phẩm dịch vụ tập trung vào khách hàng bên ngoài. Một CTO cần phải phát triển các chiến lược của doanh nghiệp  để tăng doanh thu và thực hiện phân tích chi phí - lợi ích và phân tích lợi tức đầu tư.

Các công ty lớn với ngân sách lớn đều có CTO, CIO hoặc cả hai. Nhiều công ty lớn cần cả CTO và CIO, trong khi các công ty nhỏ hơn có cái này hay cái kia.

Công việc của một CTO 

Những công việc của CTO hầu hế liên quan tới kxy thuật, công nghệ như

- Cập nhật, phân thích và đưa ra quyết định lựa chọn công nghệ mới để đưa vào ứng dụng

- Lên kế hoạch thực hiện ứng dụng công nghệ mới

- Giảm thiểu các rủi ro và các vấn đề liên quan tới mạng lưới công nghệ

- Luôn có những giải pháp dự trù cho tình huống ở lúc cao điểm ( nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ một lúc)

- Cải thiện chất lượng cũng như đảm bảo các dịch vụ gia tăng. 

Khác nhau giữa CTO và CIO

CTO là gì đã được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết ở trên. Và ngay sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa CIO và CTO.

Một điểm khác biệt vô cùng quan trọng khác đó là không phải tất cả CIO thường làm việc với nội bộ, tức cải thiện các quy trình trong công ty và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu, trong khi một CTO sẽ chuyên điều hành nhóm kỹ sư, đảm bảo chiến lược công nghệ của công ty sao cho phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu đặt ra. 

Ngoài ra CIO còn là giám đốc đại diện cho coogn ty đến các sự kiện, hội nghị để củng cố hình ảnh, thường hiệu của công ty mình và truyền tải những sản phẩm, dịch vụ đến các khách hàng. Thường thì CTO sẽ báo cáo cho CIO, sau đó CIO sẽ báo cáo lên giám đốc điều hành (CEO).

cto-la-gi-1.jpg

CTO khác với CIO

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất của vai trò CTO là nó tập trung vào tương lai. 

Điều này cung cấp cho công ty định hướng và điều đó cũng có nghĩa là CTO cần liên tục nhận thức được các bản cập nhật đối với công nghệ hiện có.

 CTO cần nắm bắt các xu hướng công nghệ mới nổi để đưa doanh nghiệp (hoặc khách hàng) vào vị trí thành công nhất.

Bằng cách xử lý định hướng và tầm nhìn, CTO có thể hợp tác chặt chẽ với Giám đốc điều hành để đảm bảo có sự tiến bộ đối với các mục tiêu cuối cùng của công ty. 

Những tố chất cần có của một CTO chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một CTO giỏi thì bạn cần trang bị cho mình những tố chất, kỹ năng cơ bản sau đây:

Biết code giỏi

Như đã giới thiệu ban đầu thì CTO là gì?  Họ là giám đốc công nghệ thì code là một kỹ năng cơ bản cần có và rất quan trọng. Có lẽ các bạn không biết, CTO đều là những người xuất thân từ những kỹ sư phần mềm và phải biết gõ code cơ bản. Không nhất thiết bạn phải biết gõ nhiều loại code phức tạp nhưng bạn cần phải biết gõ những loại đơn giản nhất.

Chính vì thế, nếu giám đốc công nghệ biết code thì có thể dựa vào nền tảng đó để phát triển cũng như xây dựng những trang web, ứng dụng, tiếp cận những giá trị mới.

Là người có kiến thức

CTO sẽ là người định hướng sự phát triển của đồng nghiệp và khai thác một cách triệt để tiềm năng công nghệ để giúp công ty đứng vững. Chính vì thế, họ sẽ là người hiểu rõ quy trình phát triển sản phẩm, định hướng xây dựng sản phẩm một cách đúng đắn và thích hợp với nền tảng có sẵn.

Họ sẽ phải lên kế hoạch, phụ trách dự án, nghiên cứu dự án, cập nhật công nghệ mới thường xuyên.

Khả năng cập nhật các xu hướng 

Một CTO giỏi cần phải có kiến thức, kỹ năng cũng như khả năng cập nhật các kiến thức chuyên môn nhằm theo kịp xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay. Tất cá các kỹ năng như MPV, lập trình API, test, quản trị hệ thống...là những kỹ năng quan trọng nó là bản mô tả công việc CTO trong nhiều công ty khác nhau. Bộ kỹ năng này sẽ được yêu cầu tùy vào quy mô và đặc thù công nghệ của mỗi công ty.

Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống, CTO là người trực tiếp quản lý đội code, từ khâu phỏng vấn, quyết định thêm ứng viên mới đến việc khích lệ tinh thần làm việc cần đến giao tiếp.

- Ngoài ra, CTO còn gia tiếp với các bộ phận, phòng ban cũng như các giám đốc cấp cao khác và khách hàng vậy nên đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

>>> Xem ngay: HRM là gì? Các Chức năng của quản trị nguồn nhân lực

cto-la-gi.jpg

Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc đều được các CTO điều hành và giải quyết. Những công việc như fix bug, hỗ trợ kỹ thuật...họ là người đứng đầu lỹ thuật được lỳ vọng để phát triển và đưa ra những giải pháp cụ thể và tối ưu nhất. 

Kỹ năng lãnh đạo và cố vấn

Để quản lý team code do mình phụ trách một CTO cần có khả năng lãnh đạo và cố vấn cho toàn bộ cá nhân trong team của mình. Để tạo nên những mục tiêu hay kết quả lớn cho toàn đội thì bạn phải có khả năng truyền cảm hứng và thuyết phục mọi người về tính khả thi của dự án. Đồng thời người đứng đầu cũng biết cách thúc đẩy sự phát triển của đồng đội, các tài năng có sẵn.

Luôn luôn giúp đỡ nhân viên trong suốt quá trình của dự án, đưa ra những lời khuyên, góp ý chân thành tạo động lực để họ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. 

Có tầm nhìn tư duy chiến lược

CTO cần có tầm nhìn, tư duy chiến lực, làm việc có quy trình, kế hoạch cụ thể, thường xuyên kiểm tra ngân sách dự án mới với những người quản lý cấp cao khác. Ngoài ra CTO cũng cần phải biết cách nắm bắt, kiểm soát toàn bộ dự án, tiến độ cũng như hiệu quả công việc của từng bộ phận từ đó đưa ra nhận định và chiến lược cụ thể và đường lối phát triển riêng cho công ty.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những điều cơ bản cần biết về CTO là gì cũng như những tố chất cơ bản cần có để trở thành một giám đốc công nghệ giỏi, có tiếng nói, có định hướng cho doanh nghiệp phát triển. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn và là động lực cho những coder có giấc mơ trở thành một CEO. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing