CTO là gì? Trở thành một CTO như nào?

CTO là gì? Trở thành một CTO như nào?

Mục lục

Ngày nay, công nghệ đã trở nên gắn bó và vô cùng quen thuộc với hoạt động kinh doanh, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Ở những công ty lớn, giám đốc công nghệ (CTO) là người đảm bảo chiến lược công nghệ đáp ứng được mục tiêu tổng thể của công ty. Vậy CTO là gì? Họ là ai? Họ làm những gì đã được vị trí đó sẽ được UNICA bật mí ngay sau đây.

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết hay khác:

Art Director là gì và những thông tin đầu tiên về Art Director

Business Development Manager là gì?

Account manager là gì? Phân biệt Account manager với Sale

CTO là gì?

CTO là cụm từ viết tắt của Chief Technology Officer, có nghĩa là giám đốc công nghệ, là người điều hành phụ trách các nhu cầu công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) của tổ chức. 

Họ còn được gọi với tên khác là giám đốc kỹ thuật, cá nhân này xem xét các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của một tổ chức và sử dụng vốn để đầu tư nhằm giúp tổ chức đạt được các mục tiêu của mình. Họ thường làm việc trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp.

cto là gì

CTO là giám đốc công nghệ doanh nghiệp

Vai trò chính của giám đốc công nghệ

Một giám đốc công nghệ thông tin (CIO) trước đây sẽ phải thực hiện 2 công việc chính là  CIO và CTO.

Tuy nhiên, khi công nghệ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhu cầu tách biệt công việc CIO thành hai vai trò để đảm bảo sự thành công của công ty. CTO có vai trò lập kế hoạch chiến lược, trong khi CIO có vai trò tập trung vào công nghệ.

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được CTO là gì rồi phải không? CTO là người vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong bộ máy của công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật. Họ phát triển chính sách và quy trình công nghệ để nâng cao các sản phẩm dịch vụ tập trung vào khách hàng bên ngoài. Một CTO cần phải phát triển các chiến lược của doanh nghiệp  để tăng doanh thu và thực hiện phân tích chi phí - lợi ích và phân tích lợi tức đầu tư.

Các công ty lớn với ngân sách lớn đều có CTO, CIO hoặc cả hai. Nhiều công ty lớn cần cả CTO và CIO, trong khi các công ty nhỏ hơn có cái này hay cái kia.

CTO không phải là giám đốc công nghệ thông tin

CTO là gì đã được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết ở trên. Và ngay sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa CIO và CTO.

Một điểm khác biệt vô cùng quan trọng khác đó là không phải tất cả CTO đều quản lý mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp cả. rong khi một số CTO quản lý các chuyên gia bộ phận trợ giúp và đưa ra quyết định về các công cụ công nghệ mà các công ty sử dụng, nhiều doanh nghiệp đang chọn dành phần này của doanh nghiệp cho một giám đốc thông tin. CIO tập trung rõ ràng vào CNTT và đảm bảo những vấn đề đó phù hợp với mục tiêu của công ty.

CTO tập trung nhiều hơn vào sản phẩm và chiến lược, trong khi CIO có thể tập trung hơn vào các hoạt động hàng ngày. Điều này có nghĩa là trọng tâm của CTO là tránh các vấn đề công nghệ hàng ngày và hướng tới bức tranh toàn cảnh hơn.

cto là gì

CTO khác với CIO

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất của vai trò CTO là nó tập trung vào tương lai. 

Điều này cung cấp cho công ty định hướng và điều đó cũng có nghĩa là CTO cần liên tục nhận thức được các bản cập nhật đối với công nghệ hiện có.

 CTO cần nắm bắt các xu hướng công nghệ mới nổi để đưa doanh nghiệp (hoặc khách hàng) vào vị trí thành công nhất.

Bằng cách xử lý định hướng và tầm nhìn, CTO có thể hợp tác chặt chẽ với Giám đốc điều hành để đảm bảo có sự tiến bộ đối với các mục tiêu cuối cùng của công ty. 

Những tố chất cần có của một CTO chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một CTO giỏi thì bạn cần trang bị cho mình những tố chất, kỹ năng cơ bản sau đây:

Biết code giỏi

Như đã giới thiệu ban đầu thì CTO là gì?  Họ là giám đốc công nghệ thì code là một kỹ năng cơ bản cần có và rất quan trọng. Có lẽ các bạn không biết, CTO đều là những người xuất thân từ những kỹ sư phần mềm và phải biết gõ code cơ bản. Không nhất thiết bạn phải biết gõ nhiều loại code phức tạp nhưng bạn cần phải biết gõ những loại đơn giản nhất.

Chính vì thế, nếu giám đốc công nghệ biết code thì có thể dựa vào nền tảng đó để phát triển cũng như xây dựng những trang web, ứng dụng, tiếp cận những giá trị mới.

cto là gì

Muốn trở thành giám đốc công nghệ điều cơ bản bạn cần biết về code

Là người có kiến thức

CTO sẽ là người định hướng sự phát triển của đồng nghiệp và khai thác một cách triệt để tiềm năng công nghệ để giúp công ty đứng vững. Chính vì thế, họ sẽ là người hiểu rõ quy trình phát triển sản phẩm, định hướng xây dựng sản phẩm một cách đúng đắn và thích hợp với nền tảng có sẵn.

Họ sẽ phải lên kế hoạch, phụ trách dự án, nghiên cứu dự án, cập nhật công nghệ mới thường xuyên.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những điều cơ bản cần biết về CTO là gì cũng như 2 tố chất cơ bản cần có để trở thành một giám đốc công nghệ giỏi, có tiếng nói, có định hướng cho doanh nghiệp phát triển. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho bạn và là động lực cho những coder có giấc mơ trở thành một CEO. Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing