Những xét nghiệm máu khi mang thai mẹ không thể bỏ qua

Những xét nghiệm máu khi mang thai mẹ không thể bỏ qua

Mục lục

Việc xét nghiệm máu khi mang thai là bước rất quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện, nhằm bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé một cách tốt nhất. Vậy, những xét nghiệm máu cụ thể khi mang thai là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết UNICA chia sẻ dưới đây.

Xét nghiệm Double test và Triple test

Xét nghiệm Double test và Triple test là cách thử máu khi mang thai có độ chính xác cao nhất. Việc xét nghiệm này giúp kiểm tra nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Theo đó, xét nghiệm máu khi mang thai này được tiến hành theo 2 đợt, bao gồm:
-   Đợt 1: Tiến hành xét nghiệm Double test vào tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ. 
-   Đợt 2: Tiến hành xét nghiệm Triple test vào tuần thứ 14 đến tuần 22, tốt nhất là mẹ nên thực hiện vào tuần thứ 16 đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

xét nghiệm máu khi mang thai chuẩn nhất
Xét nghiệm Double test và Triple test giúp kiểm tra hội chứng Down và dị tật ở thai nhi

Xét nghiệm các chỉ số máu

Đây là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ bà bầu nào cũng phải thực hiện. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các chỉ số máu như: hemoglobin, hematocrit và lượng tiểu cầu. Theo đó, các chỉ số này được hiểu như sau:
-   Hemoglobin là một loại protein quan trọng có trong máu với nhiệm vụ cung cấp oxy cho tế bào.
-   Hematocrit được hiểu là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu chỉ số này thấp thì chứng tỏ mẹ bầu đang bị thiếu máu và cần bổ sung thêm chất sắt.
Ngoài ra, việc xét nghiệm máu khi mang thai còn là cơ sở để phát hiện mẹ bầu có bị các bệnh lây qua đường tình dục hay không. Điển hình là các bệnh như: giang mai, herpes, viêm gan B, HIV/AIDS...

Xét nghiệm độ mờ da gáy

Trên cơ sở của xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm độ mờ vai gáy, nhằm tính toán về nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ. Để kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao nhất, thì mẹ bầu nên tiến hành xét nghiệm ở tuần 11 – 13, còn sau tuần thai thứ 13 thì kết quả không còn có độ chính xác cao.

 những xét nghiệm máu khi mang thai
Mẹ bầu nên xét nghiệm độ mờ da gáy ở tuần thứ 11 – 13

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai theo độ mờ da gáy, nếu kết quả độ mờ da gáy <3mm thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Còn nếu độ mờ da gáy từ 3,5 – 4,4mm thì nguy cơ trẻ bị hội chứng Down lên đến 21,1%, nếu từ 6,5mm trở lên thì tỉ lệ mắc chứng Down là 64,5%.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một bước quan trọng trong những quy trình xét nghiệm máu cho mẹ bầu khi mang thai. Việc xét nghiệm này nhằm xác định được lượng glucose có dư thừa hay không. Nếu lượng glucose cao chứng tỏ mẹ bầu đang mắc bệnh tiểu đường, đòi hỏi phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện.
Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nước tiểu còn giúp mẹ bầu xác định được nguy cơ nhiễm trùng, huyết áp cao, tiền sản giật. Vì vậy, đây được xem là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không được bỏ qua.

hướng dẫn xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm nước tiểu là bước quan trọng mà mẹ bầu phải thực hiện

Bài viết trên đây đã giới thiệu 4 xét nghiệm máu khi mang thai mà mẹ bầu phải thực hiện, nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé yêu. Ngoài việc nắm kiến thức về việc xét nghiệm khi mang thai thì mẹ bầu cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về thai giáo khác, để suốt thai kỳ luôn được khỏe mạnh, an toàn với những lời khuyên từ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuệ, cảm xúc cho con trong bụng mẹ.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Sức khoẻ Mang Thai