4 Xét nghiệm máu khi mang thai cần thiết cho mẹ và bé

4 Xét nghiệm máu khi mang thai cần thiết cho mẹ và bé

Mục lục

Việc xét nghiệm máu khi mang thai là bước rất quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện, nhằm bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé một cách tốt nhất. Vậy, những xét nghiệm máu cụ thể khi mang thai là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết UNICA chia sẻ dưới đây.

Các xét nghiệm khi mang thai

1. Xét nghiệm Double test và Triple test

Xét nghiệm Double test và Triple test là cách thử máu khi mang thai có độ chính xác cao nhất. Việc xét nghiệm này giúp kiểm tra nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Theo đó, xét nghiệm máu khi mang thai này được tiến hành theo 2 đợt, bao gồm:
-   Đợt 1: Tiến hành xét nghiệm Double test vào tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ. 
-   Đợt 2: Tiến hành xét nghiệm Triple test vào tuần thứ 14 đến tuần 22, tốt nhất là mẹ nên thực hiện vào tuần thứ 16 đến tuần thứ 18 của thai kỳ.

>>> Xem thêm: Sản dịch bao lâu thì hết? Khi nào sản dịch coi là bất thường

xet-nghiem-mau-khi-mang-thai-1.jpg
Xét nghiệm Double test và Triple test giúp kiểm tra hội chứng Down và dị tật ở thai nhi

2. Xét nghiệm các chỉ số máu

Đây là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ bà bầu nào cũng phải thực hiện. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm các chỉ số máu như: hemoglobin, hematocrit và lượng tiểu cầu. Theo đó, các chỉ số này được hiểu như sau:
-   Hemoglobin là một loại protein quan trọng có trong máu với nhiệm vụ cung cấp oxy cho tế bào.
-   Hematocrit được hiểu là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu chỉ số này thấp thì chứng tỏ mẹ bầu đang bị thiếu máu và cần bổ sung thêm chất sắt.
Ngoài ra, việc xét nghiệm máu khi mang thai còn là cơ sở để phát hiện mẹ bầu có bị các bệnh lây qua đường tình dục hay không. Điển hình là các bệnh như: giang mai, herpes, viêm gan B, HIV/AIDS...

3. Xét nghiệm độ mờ da gáy

Trên cơ sở của xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm độ mờ vai gáy, nhằm tính toán về nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ. Để kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao nhất, thì mẹ bầu nên tiến hành xét nghiệm ở tuần 11 – 13, còn sau tuần thai thứ 13 thì kết quả không còn có độ chính xác cao.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm Triple Test nói lên các chỉ số nào của thai nhi?

 xet-nghiem-mau-khi-mang-thai-2.jpg
Mẹ bầu nên xét nghiệm độ mờ da gáy ở tuần thứ 11 – 13

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai theo độ mờ da gáy, nếu kết quả độ mờ da gáy <3mm thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Còn nếu độ mờ da gáy từ 3,5 – 4,4mm thì nguy cơ trẻ bị hội chứng Down lên đến 21,1%, nếu từ 6,5mm trở lên thì tỉ lệ mắc chứng Down là 64,5%.

4. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng là một bước quan trọng trong những quy trình xét nghiệm máu cho mẹ bầu khi mang thai. Việc xét nghiệm này nhằm xác định được lượng glucose có dư thừa hay không. Nếu lượng glucose cao chứng tỏ mẹ bầu đang mắc bệnh tiểu đường, đòi hỏi phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện.
Bên cạnh đó, việc xét nghiệm nước tiểu còn giúp mẹ bầu xác định được nguy cơ nhiễm trùng, huyết áp cao, tiền sản giật. Vì vậy, đây được xem là xét nghiệm quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không được bỏ qua.

xet-nghiem-mau-khi-mang-thai-3.jpg
Xét nghiệm nước tiểu là bước quan trọng mà mẹ bầu phải thực hiện

Các chỉ số xét nghiệm máu khi mang thai

- Xác định nhóm máu: Việc xác định nhóm máu cho mẹ để có thể đưa ra các phương án sử dụng máu dự phòng trong quá trình sinh nở như: mất máu, thiếu máu hoặc băng huyết sau sinh.

- Xét nghiệm yếu tố Rh: Với xét nghiệm yếu tố Rh sẽ cho ra 1 trong 2 kết quả như sau: Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính với RH-, bố là dương tính với RH- thì sẽ có khả năng là thai nhi dương tính với Rh-.. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi do cơ thể mẹ sản sinh các kháng thể làm phá hủy tế bào hồng cầu trong bài thai.

- Xét nghiệm huyết đồ: Với xét nghiệm này, mẹ sẽ nắm được các chỉ số sắt cần thiết trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt bò, cá hồi, cua... để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

- Xét nghiệm Virus viêm gan B: Để tránh khả năng lây nhiễm Virus viêm gan B từ thai phụ sang bé thì việc tiến hành xét nghiêm này là vô cùng cần thiết. 

- Xét nghiệm Virus HIV: Việc tiến hành xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện xem thai phụ có nhiễn HIV hay không. Trong trường hợp phát hiện nhiễm HIV, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị thích hợp để tốt cho cả mẹ và bé. 

Bài viết trên đây đã giới thiệu 4 xét nghiệm máu khi mang thai mà mẹ bầu phải thực hiện, nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé yêu. 

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Mang Thai