Tự làm bánh ăn dặm cho bé “ngon hết sẩy” 

Tự làm bánh ăn dặm cho bé “ngon hết sẩy” 

Mục lục

Các món bánh là một trong những khẩu phần ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé yêu. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách tự làm bánh ăn dặm cho bé. Vậy, hãy tham khảo ngay các công thức chế biến bánh ăn dặm “ngon hết sảy” cho bé yêu trong bài viết dưới đây. 

Khi nào thì nên cho bé ăn bánh ăn dặm? 

Trước khi tìm hiểu về các cách tự làm bánh ăn dặm cho bé, thì mẹ nên nắm được thời điểm cần cho bé ăn bánh ăn dặm. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi, còn riêng món bánh ăn dặm thì mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé mọc răng. Điều này vừa giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa phát triển khả năng nhai cho bé. 

tự làm bánh ăn dặm cho bé

Mẹ nên cho bé ăn bánh ăn dặm khi bé đã mọc răng để phát triển khả năng nhai 

Thông thường, khi mọc răng, trẻ sẽ bị ngứa lợi, vì vậy việc cho trẻ ăn bánh ăn dặm sẽ giúp cải thiện tình trạng này rất tốt. Và để đảm bảo an toàn cho bé yêu thì mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc chọn món bánh, cũng như nguyên liệu làm bánh. 

Xem thêm: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 

Công thức tự làm bánh ăn dặm cho bé 

Bánh chuối hấp nước cốt dừa 

Món bánh chuối hấp nước cốt dừa có hương vị thơm ngon nên rất thích hợp cho trẻ ăn dặm. Đây cũng chính là món bánh giúp chữa bệnh biếng ăn ở trẻ được nhiều mẹ áp dụng. Để làm được món bánh này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

- Chuối chín: 3 quả 
- 1 quả dừa 
- Bột ngô 

Cách thực hiện: 

- Bước 1: Dừa lấy nước, nạo cùi và xây thật mịn để lọc lấy nước cốt. Bột ngô bạn hòa vào nước dừa vừa lọc. 

- Bước 2: Chuối xay nhuyễn trộn với hỗn hợp nước dừa bột ngô đã chuẩn bị. 

- Bước 3: Sau đó, bạn chia hỗn hợp trên thành từng hũ nhỏ và hấp trong khoảng 15 phút cho bánh chín mềm. Đợi bánh nguội thì bạn cho bé thưởng thức. 

tự làm bánh ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng

Món bánh chuối hấp nước cốt dừa có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng 

Bánh muffin chuối 

Nếu mẹ chưa biết cách tự làm bánh ăn dặm cho bé thì bánh muffin chuối chính là gợi ý hoàn hảo nhất. Đối với món bánh này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

- Bột mì
- Chuối sứ: 3 quả 
- Sữa không đường
- Lòng đỏ trứng 

Cách thực hiện: 

- Bước 1: Lòng đỏ trứng gà đem đánh tan, sau đó cho sữa vào đánh bông lên. 

- Bước 2: Chuối mẹ đem xay nhuyễn rồi đem đánh cùng hỗn hợp sữa và lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị trước đó. 

- Bước 3: Bột mì bạn khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt rồi trộn đều với hỗn hợp chuối. Cuối cùng, cho hỗn hợp ra cốc và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút cho bánh chín. 

Bánh khoai tây chùm ngây 

Nếu trẻ nhà bạn đã được 8 tháng tuổi thì bạn có thể tự làm bánh ăn dặm cho bé với khoai tây và chùm ngây. Cụ thể, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

- Khoai tây: 20gr 
- Chùm ngây
- Hạt lanh 
- Hạt gai dầu 
- Bơ 
- Bột chiên xù
- Trứng gà 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Khoai tây bào thành sợi nhỏ, chùm ngây bạn đem băm nhuyễn, sau đó đem 2 nguyên liệu này vào trộn đều với hạt lanh, bột chiên xù và hạt gai dầu, sao cho thành một hỗn hợp sền sệt.

Bước 2: Cho bơ vào chảo, cho từng thìa hỗn hợp đã chuẩn bị vào chiên lên cho bánh vàng. Như vậy, mẹ đã tự tay thực hiện món bánh ăn dặm cho bé vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. 

tự làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà

Mẹ có thể chuẩn bị bánh chùm ngây cho bé ăn dặm khi bé đã được 8 tháng tuổi

Lưu ý khi chế biến bánh ăn dặm cho trẻ 

Khi tự làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà, mẹ cần nắm vững những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn. 

- Mặc dù trẻ đã mọc răng tuy nhiên mẹ vẫn cần nghiền nhuyễn các thực phẩm để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ được hoạt động tốt. 

- Nên tránh chọn những nguyên liệu có thể gây dị ứng cho trẻ. 

- Các món bánh phải đảm bảo cung cấp đủ 12% chất đạm, 25% chất béo 50 - 60% chất bột đường cùng các chất sắt, canxi, kẽm. 

- Mẹ nên đa dạng thực đơn làm bánh cho trẻ, tốt nhất nên chọn những loại bánh cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh chọn những loại bánh cho thành phẩm khô quá nhiều sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. 

- Chỉ nên sử dụng bánh ăn dặm như một món ăn vặt hằng ngày của bé, tránh chọn bánh làm bữa ăn chính mà chỉ nên dùng cháo, cơm nát trong bữa ăn chính của bé, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng. 

- Sau khi chế biến bánh, nên cho bé ăn ngay, tránh bảo quản lâu ngày sẽ giảm thiểu lượng chất dinh dưỡng có trong bánh. 

- Bánh sau khi làm tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh vì nếu cho bé ăn lạnh sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nướu của trẻ, mà còn tác động xấu đến hệ hô hấp. 

Với các công thức tự làm bánh ăn dặm cho bé mà UNICA chia sẻ trong bài viết nêu trên, chắc chắn sẽ giúp thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà bạn được phong phú và đảm bảo chất dinh dưỡng hơn.

Chúc bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh và thông minh! 

>> Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn mẹ nên áp dụng ngay

>> Những điều cần biết về phương pháp ăn dặm BLW

>> Ưu nhược điểm khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật


Tags: chăm sóc trẻ Nuôi con