Giải đáp: Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Giải đáp: Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Mục lục

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? chính là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Bởi việc ngủ ngày nhiều và thức về đêm sẽ gây những tác động xấu đến sức khỏe của trẻ. Vậy, đâu là cách khắc phục hữu hiệu nhất, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ ngày thức đêm 

Trước khi tìm lời giải đáp cho thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao thì mẹ nên nắm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Theo chia sẻ của các bác sĩ và chuyên gia từ các khoá học dạy con thông minh, trẻ sơ sinh sẽ thường ngủ khoảng 8 tiếng vào ban ngày và 8 tiếng vào ban đêm, càng lớn thì trẻ sẽ càng ngủ đêm nhiều hơn ngày. 

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm 

Thông thường, từ tuần thứ 6 - tuần thứ 8, giấc ngủ của trẻ sẽ bị chập chờn do mẹ chưa xác lập được thời khóa biểu ngủ cụ thể. Biểu hiện rõ nét nhất của điều này đó chính là trẻ thường xuyên ngủ ngày, thức đêm. Ngoài nguyên nhân về thời khóa biểu ngủ, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ngày như: 

- Phòng ngủ quá sáng, khiến giấc ngủ của bé chập chờn và làm cho bé ngủ ngày nhiều hơn. 

- Trẻ chưa ý thức được ngày và đêm. 

- Sức khỏe của trẻ gặp vấn đề, trẻ thường xuyên cảm thấy khó chịu, không được thoải mái khiến giấc ngủ ban đêm không trọn giấc. 

- Không gian ngủ không yên tĩnh, nhiều tiếng ồn khiến trẻ thường xuyên thức giấc vào ban đêm và ngủ ngày nhiều hơn. 

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? 

Thực tế, có rất nhiều câu trả lời tương ứng cho mỗi cách với thắc mắc này. Cách thực hiện các phương pháp này vô cùng đơn giản vì vậy mẹ có thể áp dụng hằng ngày, nhằm khắc phục tình trạng bé ngủ ngày, thức đêm. Cụ thể như sau: 

Giúp trẻ phân biệt được giữa ngày và đêm 

Trẻ không phân biệt được ngày và đêm là nguyên nhân lớn nhất khiến cho trẻ ngủ ngày thức đêm. Do đó, cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả nhất đó là giúp trẻ phân biệt được rõ ràng giữa ngày và đêm. Và cách phân biệt rõ nét nhất đó chính là tác động lên môi trường xung quanh bé. 

thắc mắc Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Mẹ nên giúp trẻ phân biệt được giữa ngày và đêm 

Cụ thể, vào ban ngày, mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và tiếng ồn để bé nắm được môi trường ban ngày. Còn vào ban đêm, mẹ hãy cố gắng giữ cho không gian yên tĩnh, hạn chế ánh sáng bằng cách tắt hết đèn. Như vậy sẽ giúp bé biết được đây là ban đêm và bé cần phải đi ngủ. 

Cho bé bú no

Câu trả lời cho thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? đó chính là cho trẻ bú no. Vì khi no bụng, trẻ sẽ dễ buồn ngủ hơn, do đó trước khi bé đi ngủ mẹ nên cho bé bú với cữ sữa lâu hơn thông thường. Mẹ cũng nên chú ý đến bỉm của bé vì khi bú no bé sẽ đi tiểu về đêm nhiều hơn. Mẹ cũng cần đảm bảo sự thoải mái cho trẻ và theo dõi các vấn đề sức khỏe để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, sâu giấc và phát triển toàn diện, mẹ có thể trau dồi kỹ năng và kiến thức qua khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu những tháng đầu tiên.

Giữ môi trường yên tĩnh 

Môi trường là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến giấc ngủ của bé, đặc biệt là vào ban đêm. Vì vậy, khi bé ngủ, mẹ nên chú ý hạn chế tiếng ồn như tắt tivi, không bật nhạc, đi lại nhẹ nhàng… Đồng thời, mẹ cũng nên hạn chế nguồn ánh sáng xung quanh không gian ngủ của bé. Một phòng ngủ mát mẻ, thoáng đãng cũng sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. 

>> Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn?

Ru bé ngủ  

Ru bé ngủ là một trong những cách quan tâm mà cha mẹ dành cho con, đây còn là cách giúp bé ngủ ngon hơn. Do vậy, nếu thấy bé lục đục, trằn trọc và không thể chợp mắt thì mẹ nên nằm xuống cạnh bé, vỗ vỗ lưng và ôm ấp để bé ngủ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đây chính là câu trả lời thỏa đáng nhất cho thắc mắc: trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao. 

giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Ru bé ngủ sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn 

Mẹ cũng có thể ngủ với bé, nhất là vào mùa đông, bởi hơi ấm từ mẹ sẽ giúp bé cảm thấy được thư giãn, thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ nên kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng 10 ngày, chắc chắn sau đó bé sẽ tự vào nếp và tự động ngủ ngon, không quấy khóc. 

>> Cách sử dụng truyện tranh cho bé yêu ngủ ngon, sâu giấc

Chú ý thay tã cho bé 

Quần áo chật, tã ướt sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc và không thể đi vào giấc ngủ, nếu có ngủ thì cũng rất dễ chập chờn vào ban đêm. Do đó, trước khi bé đi ngủ, mẹ nên chú ý thay tã cho bé, đồng thời cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để bé cảm thấy dễ chịu hơn. 

Vào mùa hè, nếu bé ra mồ hôi, cơ thể bị ngứa đỏ thì mẹ có thể tắm cho bé trước khi đi ngủ bằng nước ấm và nhớ lau khô trước khi mặc quần áo. Do tắm vào ban đêm nên mẹ chú ý tắm nhanh để tránh trường hợp trẻ bị cảm hoặc dị ứng. 

Với những thông tin mà UNICA chia sẻ trong bài viết nêu trên, chắc chắn đã giải đáp thỏa đáng cho mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho việc chăm sóc bé yêu của bạn được nhẹ nhàng và an toàn hơn. 

>> Trẻ khó ngủ về đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ