Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Cần làm gì khi trẻ ngủ không đủ giấc?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Cần làm gì khi trẻ ngủ không đủ giấc?

Mục lục

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Làm sao để giúp con ngủ đủ giấc? Đây là một trong những thắc mắc của mẹ bỉm sữa. Theo ý kiến của chuyên gia trong các khóa học nuôi dạy con, quá trình phát triển của trẻ có thể bị ảnh hưởng nếu trẻ không ngủ đủ giấc. Do đó, khi trẻ ngủ ít các mẹ cần nhanh chóng khắc phục tình trạng này để giúp con yêu ngủ ngon giấc hơn. 

>> Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không? Trẻ ngủ như thế nào là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong khi ngủ, các tế bào sẽ được kích thích và sản sinh để giúp trẻ phát triển. Những trẻ ngủ giấc dài, sâu sẽ phát triển trí não và chiều cao tốt hơn so với những trẻ có giấc ngủ ngắn.

Thông thường, trẻ được cho là khỏe mạnh khi ngủ đủ giấc mỗi ngày, thức dậy đều đặn sau 3 đến 4 giờ để bú. Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ khác nhau, vì vậy để xác định trẻ ngủ nhiều hay ít, mẹ cần nhìn vào tổng thời gian ngủ của trẻ. 

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển

Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 10 tiếng một ngày thì trẻ đang gặp tình trạng ngủ ít. Do đó, các mẹ cần lưu ý đến vấn đề này để chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt hơn. Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc sẽ phát triển chậm và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mẹ cũng nên nâng cao kiến thức và các kỹ năng chăm sóc con để kịp thời phát hiện vấn đề, từ đó giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh 

Trung bình trẻ sẽ ngủ từng giấc khoảng 2 tiếng vào ban ngày và một giấc từ 4 đến 6 tiếng vào ban đêm. Trong những tháng đầu đời, các mẹ sẽ không nhận thấy chu kỳ ngủ rõ rệt. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cụ thể như sau:
- Đối với trẻ 1 tuần tuổi: 8 giờ vào ban ngày, 8 giờ 30 phút vào ban đêm, tổng cộng là 16 giờ 30 phút.
- Đối với trẻ 1 tháng tuổi: 7 giờ vào ban ngày, 8 giờ vào ban đêm, tổng cộng là 15 giờ 30 phút.
- Đối với trẻ 3 tháng tuổi: 5 giờ vào ban ngày, 10 giờ vào ban đêm, tổng cộng 15 giờ.
- Đối với trẻ 6 tháng tuổi: 3 giờ 15 phút vào ban ngày, 11 giờ vào ban đêm, tổng cộng 14 giờ 15 phút.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít

Khi đã nắm được thông tin trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? mẹ cần nắm được các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít, để có phương pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít, những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ khó ngủ và ngủ không ngon giấc bao gồm:
- Trẻ bị đói: Dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ nên không thể chứa nhiều thức ăn. Vì vậy, trẻ cần thức dậy để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Nếu trẻ không được bú sẽ khiến trẻ ngủ không sâu giấc và dễ thức giấc.
- Trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng: Nếu trẻ bị thiếu canxi, kẽm thì giấc ngủ sẽ không được sâu, hay bị giật mình và thường khó chịu khi ngủ.
- Trẻ bị ướt tã: Tã ướt là một nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy không thoải mái và dễ thức giấc.
- Trẻ mắc bệnh: Trẻ sơ sinh sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp khi thời tiết chuyển mùa như: ho, sổ mũi, cảm lạnh, cúm… Khi mắc bệnh, trẻ sẽ mệt mỏi và bú kém. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ.

>> Bé khó ngủ thiếu chất gì? Làm sao để cải thiện giấc ngủ cho bé?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ ít

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ ít?

Giấc ngủ đóng một vai trọng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi trẻ sơ sinh ngủ ít và ngủ không sâu giấc, mẹ cần có cách khắc phục kịp thời. Mẹ bỉm sữa có thể áp dụng những phương pháp sau:

Giúp trẻ phân biệt ngày và đêm

Vào những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thường không phân biệt được ngày và đêm, vì vậy giấc ngủ của trẻ khá lộn xộn. Các mẹ có thể giúp trẻ phân biệt ngày và đêm bằng cách mở cửa vào ban ngày để ánh nắng tràn vào nhà và tắt đèn vào ban đêm, mẹ có thể sử dụng đèn ngủ. Cách này sẽ giúp trẻ rèn luyện thói quen ngủ đúng giờ.

Cho trẻ bú no trước khi đi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Mẹ cần làm gì khi trẻ ngủ không đủ giấc? Thông thường, trẻ sơ sinh thường quấy khóc và ngủ ít khi bị đói, do đó mẹ cần chú ý quan sát thời điểm cho trẻ bú, để đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Điều này sẽ giúp con yêu có giấc ngủ dài và sâu hơn.

Chú ý đến không gian ngủ

Không gian ngủ đóng vai trò khá quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Trẻ ngủ ít, hay giật mình có thể là do không gian ngủ chưa được hợp lý, ẩm thấp, quá nóng hoặc quá lạnh.

>> Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Chú ý đến không gian ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn

Để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn, mẹ hãy cho trẻ ngủ trong một không gian thoải mái với nhiệt độ thích hợp và yên tĩnh. Phòng ngủ của trẻ cần đủ tối để trẻ dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Thay tã cho trẻ thường xuyên

Tã ướt không chỉ làm cho bé cảm thấy khó chịu, ngủ ít mà còn có thể gây nên tình trạng hăm tã ở trẻ. Do đó, trước khi đi ngủ, các mẹ cần phải kiểm tra lại tã cho trẻ. Việc làm này sẽ giúp trẻ dễ dịu và ngủ sâu giấc hơn.

Hát ru

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hát ru sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Nó không chỉ giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu, mà còn giúp trẻ kích thích tư duy tốt hơn. Những giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu sẽ giúp tinh thần trẻ thoải mái và thư giãn.
Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho con nghe những bàn nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải, kết hợp cùng các động tác vỗ về để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.
Như vậy, UNICA đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? cũng như các cách khắc phục tình trạng này để trẻ ngủ đủ và ngon giấc hơn. Chắc chắn rằng, với những thông tin bổ ích trên, mẹ bỉm sữa đã bổ sung thêm kiến thức bổ ích vào sổ tay nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu phát triển.


Tags: chăm sóc trẻ