3 điều không thể không biết về thủy đậu ở trẻ nhỏ

3 điều không thể không biết về thủy đậu ở trẻ nhỏ

Mục lục

Bệnh thủy đậu thường hay xuất hiện ở trẻ nhỏ do bị lây truyền, bệnh này mang đặc trưng của bệnh truyền nhuyễn cấp tính, trẻ em mắc phải là do virut thủy đậu đã gây ra tuy nhiên thì virut này không gây hại trực tiếp tới cơ thể bé nhưng phụ huynh không thể không biết tới thông tin quan trọng về bệnh này.

>> Nguyên nhân và cách chữa trị khi trẻ bị mẩn đỏ như muỗi đốt

>> Những điều cần biết khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

>> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

1. Dấu hiệu xuất hiện bệnh

Trẻ con mắc phải bệnh qua đường hô hấp khi tiếp xúc với những người đã mắc phải bệnh, khi mắc bệnh bé sẽ không có cảm giác gì đau đớn trong người nhưng nếu không điều trị cẩn thận và dứt điểm thì ảnh hưởng nghiêm trọng có thể gây ra viêm màng não, viêm gan, viêm mô tế bào,...
Vậy nên các bậc phụ huynh cần phát hiện ra triệu chứng bệnh ở bé và kịp thời chữa trị, bởi rằng trẻ con sẽ không tự nhận biết được và nó đúng các triệu chứng mà bé đang cảm thấy.

1.1. Trẻ chán ăn, sốt và mệt mỏi

Hãy để ý xem gia đình bạn hay người thân, môi trường bé đến có ai đang bị bệnh này không, nếu có và thấy bé đột nhiên chán ăn, không muốn ăn, người mệt mỏi, bé không chơi đùa như thường ngày và thấy có hiện tượng sốt, các bậc phụ huynh nên lưu ý ngay. Nếu trên cơ thể trẻ xuất hiện kèm thêm các mụn nhỏ thì hãy lưu ý hơn, có thể rằng đã chính xác khoảng 80% là trẻ đã bị nhiễm virut thủy đậu rồi đấy.

1.2. Trẻ xuất hiện các phỏng nước

Trẻ xuất hiện các phỏng nước

Trẻ xuất hiện các phỏng nước

Hãy để ý hơn khi tắm thay đồ cho trẻ, nếu thấy lưng bụng mặt có các nốt phỏng sau đó sẽ lan dần ra tay chân và các bộ phận khác của trẻ.
Các nốt phỏng nước này không lớn nhưng thường sẽ có màu đục chứa mủ nếu là nghiêm trọng hay là các mụn nước trong thì bệnh mới đang ở mức nhẹ.
Lưu ý thêm với các mụn này thì trong khoảng 1 tuần sẽ hết, mụn không để lại sẹo nhưng nếu không chữa trị cẩn thận thì mụn sẽ nhiễm trùng và gây lên các vết sẹo tại nơi xuất hiện mụn.

2. Điều trị bệnh

Trẻ em dưới 12 tuổi thường dễ mắc bệnh nhất bởi và mắc bệnh là do virut VZV đã ký sinh trong người trẻ và có thể sẽ gây lên cho trẻ bị zona sau này dù đã khỏi thủy đậu.
Điều trị thế nào là đúng cách?
Nếu đã vừa thấy các hiện tượng của trẻ như vậy hãy đưa ngay tới các cơ sở ý tế để bác sĩ có thể khám và chuẩn đoán chính xác.
Về phía bố mẹ khi gặp phải vấn đề này hãy nên:
- Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, vệ sinh thân thể nhẹ nhàng bằng nước ấm tránh việc làm vỡ mụn và thấm khô người với khăn khô và mềm.
- Các đồ dùng ăn uống sinh hoạt hàng ngày phải được đảm bảo sạch sẽ và cẩn thận như cốc chén, bát đũa, khăn mặt,... để riêng và khử khuẩn.
- Tiếp nhiều nước cho bé.
- Quần áo cần thoải mái không nên bó hay ấm.
- Nhưng tốt nhất hãy làm theo thêm các chỉ định của bác sĩ với từng tình trạng nặng nhẹ của bé.

3. Cách phòng thủy đậu ở trẻ

Để tránh chống lại các bệnh này đến với con bạn hãy chủ động phòng tránh bằng cách tiêm vac-xin.

Đi tiêm vac-xin cho trẻ

Đi tiêm vac-xin cho trẻ


Hãy đưa trẻ đi tiêm 1 liều vac-xin và cách khoảng 6 tuần đi tiêm tiếp cho trẻ liều thứ 2.

Tuy nhiên là bậc phụ huynh thì vấn đề về sức khỏe trẻ nhỏ vẫn là đáng quan tâm nhất, hãy tham gia khoá học dạy con thông minh để bạn sẽ lĩnh hội được các kiến thức về dinh dưỡng một cách khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ và những người xung quanh.

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ Nuôi con