Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi 

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi 

Mục lục

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi chính là từ khóa được nhiều mẹ tìm kiếm trong các khoá học dạy con thông minh. Bởi, đây là giai đoạn trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Nếu chưa biết cách lên thực đơn ăn dặm cho bé yêu như thế nào, mẹ hãy tham khảo ngay bài viết UNICA chia sẻ dưới đây nhé! 

Khi nào thì nên cho bé ăn dặm? 

Bên cạnh thắc mắc về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi, thì nhiều mẹ có chung câu hỏi là khi nào thì nên cho bé ăn dặm. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình ăn dặm của bé nên bắt đầu từ thời điểm bé đã được 5,5 - 6 tháng tuổi và kết thúc khi bé đã tròn 15 tháng tuổi. 

Sở dĩ mẹ nên cho bé ăn dặm thời điểm này bởi trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé bắt đầu hoàn thiện và phát triển. Ban đầu, mẹ nên cho bé ăn thức ăn loãng đến mịn rồi thô theo từng giai đoạn khác nhau. Cách này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé thích ứng tốt hơn, đồng thời giúp làm giảm chứng biếng ăn ở trẻ. 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Khi trẻ được 5,5 - 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi 

Trong giai đoạn bé được 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật với cháo trắng kết hợp với sữa chua nguyên chất, lòng đỏ trứng và đậu phụ để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Để nắm được thực đơn cụ thể hơn, mẹ nên chia thành từng tuần như sau: 

Ăn dặm tuần 1 

Trong tuần đầu tiên, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi sẽ bao gồm cháo trắng (khoảng 30 - 40ml), rau ngót khoảng 10g, đậu phụ 5g và bắp cải là 10g. Các thực phẩm cần chú ý được nghiền nhuyễn bởi trong giai đoạn này khả năng nhai của bé chưa phát triển. Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp cho bé uống thêm sữa nguyên chất không đường. 

Ăn dặm tuần 2

Trong tuần thứ 2, mẹ nên cho bé ăn khoảng 15 - 25ml cháo trắng, bí đỏ 5g, đậu phụ 5g, lòng đỏ trứng, sữa chua 5ml, kết hợp với sữa chua nguyên chất không đường. Mẹ cũng nên chú ý nghiền nhỏ thức ăn để đảm bảo khả năng tiêu hóa của bé. 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Trong tuần ăn dặm thứ 2, mẹ nên chú ý kết hợp hài hòa giữa các thực phẩm với nhau

Ăn dặm tuần 3

Đến tuần này thì bạn tăng lượng cháo trắng lên từ 30 - 40ml, 10g rau ngót, 10g cải bó xôi, 10g su hào, 5g đậu phụ, lòng đỏ trứng gà, sữa chua nguyên chất không đường. 

Ăn dặm tuần 4

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng ở tuần thứ 4 bao gồm: 30- 40ml cháo trắng, 10g bắp cải, 10g rau ngót, 10g rau cải bó xôi, 5g đậu phụ, lòng đỏ trứng, sữa chua nguyên chất không đường. 

Với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo tuần sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Mẹ nên áp dụng để bữa ăn của con yêu được ngon miệng hơn. 

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật 

Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những thực đơn mới, nhưng được nhiều mẹ áp dụng bởi tính dinh dưỡng cao và độ thơm ngon giúp trẻ không biếng ăn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, mẹ cũng cần nắm những lưu ý nhất định nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Cụ thể như sau: 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Mẹ nên nắm vững những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật để đảm bảo sức khỏe 

Trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chính vì vậy, mẹ nên nghiền nhuyễn thức ăn và chú ý không để trẻ ăn quá nhiều thức ăn thô. 

- Thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 6 tháng cần được bắt đầu với một lượng nhỏ, để tránh trường hợp bé bị bội thực hoặc đầy bụng do khó tiêu. 

- Các món ăn cần được xây dựng phong phú, trong quá trình ăn, mẹ cần chú ý xem khẩu vị của trẻ là gì. 

- Trong trường hợp mẹ bổ sung thêm thức ăn mới vào thực đơn ăn dặm, mẹ nên thử trong khoảng 3 - 4 ngày để xem trẻ có thực sự hợp khẩu vị hay không. 

- Nếu trong quá trình ăn dặm, phát hiện trẻ có những dấu hiệu lạ thì chứng tỏ trẻ đã bị dị ứng với thực phẩm. Mẹ nên ngưng việc ăn thực phẩm đó và đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. 

- Đồ ăn dặm của bé không nên nêm nếm gia vị, bởi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện rất dễ gây rối loạn và ảnh hưởng đến thận.

- Loại bỏ những thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé như: cá thu, tôm, cua, ốc, bạch tuộc, mực…

- Nếu bé có biểu hiện chán ăn hoặc không muốn ăn thì tốt nhất mẹ nên ngừng 1 - 2 ngày rồi cho bé ăn tiếp. Tránh trường hợp ép bé ăn khiến bé bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. 

>> Ưu nhược điểm khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi nêu trên, chắn chắn sẽ giúp cho bé yêu của bạn được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Các mẹ nên nắm vững những thông tin này trong quá trình chăm sóc con yêu nhé. Cùng với đó, mẹ cũng nên nắm vững Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ để xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen ăn uống giúp bảo vệ tuyệt đối khả năng tiêu hóa và giúp con có một hành trình ăn dặm khỏe mạnh, đầy thú vị nhé. UNICA chúc con yêu của bạn luôn được khỏe mạnh và vui vẻ! 

>> Mách mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi theo kiểu truyền thống

>> Những điều cần biết về phương pháp ăn dặm BLW

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con Ăn dặm Dinh dưỡng cho con