Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Mục lục

Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt mẹ cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để trẻ khỏi bệnh nhanh chóng và không để lại biến chứng. Vậy, khi trẻ 2 tháng tuổi bị sốt thì mẹ cần chăm sóc trẻ như thế nào? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Sốt là một dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang bị nhiễm trùng. Thông qua một phản ứng hóa học, cơ thể bé sẽ tăng nhiệt độ và ngăn chặn sự phát triển của virus và vi khuẩn. Ngoài ra, sốt cũng kích hoạt hệ thống miễn dịch và thiết lập các tế bào máu hoạt động để chống lại bệnh tật.

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Sốt là một dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang bị nhiễm trùng

- Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt thường liên quan đến các bệnh như: cảm lạnh, đau họng, viêm mũi hoặc nhiễm trùng tai, cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng sốt ở trẻ 2 tháng tuổi.
- Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể bị sốt do một số nguyên nhân khác như: trẻ mặc quá nhiều quần áo khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, tiếp xúc với nước nóng, sau chích ngừa, trẻ khóc nhiều, mất ngủ liên tục, thiếu dinh dưỡng…
- Hệ thống miễn dịch của trẻ 2 tháng tuổi chưa hoàn thiện nên nguy cơ gặp biến chứng như co giật, tổn thương hệ thần kinh có thể xảy ra. Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn 39 độ C, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Khi trẻ bị sốt, bạn sẽ thấy bé có một trong những dấu hiệu như sau: 

- Mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu khi trẻ sốt như: bỏ bú, khó chịu, xuất hiện mẩn đỏ… lúc này mẹ cần dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho bé. Để đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, mẹ nên cặp nhiệt độ tại các vùng như miệng, nách, hậu môn của bé. 
- Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh khoảng 36 đến 37 độ C, nếu nhiệt độ của bé trong khoảng 37,5 đến 38 độ thì bé bị sốt nhẹ, nhưng nếu nhiệt độ cơ thể bé từ 38 đến 39 độ thì bé đang sốt cao thì mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Nếu nhiệt độ của bé trong khoảng 37,5 đến 38 độ thì bé bị sốt nhẹ

- Ngoài ra, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt thường kèm theo các triệu chứng khác như: da đỏ hoặc nhợt nhạt, làn da của bé tái đi, bé bỏ ăn, nôn mửa, tiêu chảy, ho và khó thở. Do đó, mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của trẻ để thông báo kịp thời cho bác sĩ.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt    

Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt, mẹ tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Bởi vì, trẻ 2 tháng tuổi có thể gặp biến chứng khi sử dụng thuốc hạ số không đúng cách. Vì vậy, mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, để giúp trẻ giảm cơn sốt, mẹ nên cho trẻ bú bình thường và bú nhiều hơn so với ngày thường. Nếu trẻ có những dấu hiệu như: khô miệng, khô mắt, tiểu ít 6 lần/ngày thì cho bé uống thêm dung dịch điện giải để bù nước. Tuy nhiên, dung dịch này cũng cần phải do bác sĩ chỉ định và hướng dẫn.

Khi trẻ bị sốt, mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế người đến thăm bé. Ngoài ra, mẹ cần mặc cho bé quần áo thoáng mát và có khả năng thấm hút mồ hôi cao để bé thoải mái. Không nên mặc quần áo dày, nóng, điều này sẽ làm nhiệt độ cơ thể bé tăng cao.

Mẹ cũng có thể hạ sốt cho bé bằng cách sử dụng khăn mềm làm ẩm bằng nước ấm, lau người cho bé, đặc biệt là vùng nách, bẹn, vì nước ấm sẽ giúp giãn mạch máu và làm cho thân nhiệt từ từ hạ xuống. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh để làm mát cho con vì nước lạnh sẽ khiến bé bị suy hô hấp và cảm lạnh. 

trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Mẹ có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách lau người bằng khăn ấm

Bên cạnh đó, mẹ không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho bé. Và tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì điều này có thể gây tổn thương cho não. Từ 4 đến 5 tiếng, mẹ hãy cặp nhiệt độ 1 lần để kiểm tra nhiệt độ cơ thể của con. Nếu nhiệt độ của bé vẫn lớn hơn 38,5 độ C, mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Những trường hợp cần đưa trẻ đến bệnh viện 

- Trẻ 2 tháng tuổi sốt trên 38 độ C, trẻ lừ đừ, ngủ li bì, khó đánh thức.
- Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt, nôn ói, co giật hoặc trẻ sốt kèm theo tay chân lạnh run.
- Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt kèm theo dấu hiệu bú kém, bỏ bú hoặc bỏ ăn, không uống được bất cứ thứ gì.
- Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt và có dấu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra máu, đi ngoài phân đen như bã cà phê. Trẻ có biểu hiện lừ đừ, tím tái, tay chân lạnh.

Như vậy, UNICA đã chia sẻ những thông tin bổ ích liên quan đến tình trạng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt. Chắc chắn, qua bài viết này, các mẹ bỉm sữa có thể bỏ túi cho mình những kiến thức quý báu trên hành trang nuôi dạy con và chăm sóc bé yêu.

>> 5 cách massage tại nhà giúp trẻ hạ sốt mẹ nên áp dụng ngay

>> Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

>> Trẻ em bao nhiêu độ là sốt? Cách đo thân nhiệt chuẩn nhất

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ