Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

Mục lục

Trẻ sốt mọc răng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, tuy nhiên, mọc răng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của trẻ. Khi mọc răng, trẻ thường có các triệu chứng như: sốt, khó chịu, bỏ bú... Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho mẹ những thông tin quan trọng khi trẻ sốt do mọc răng.

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Thông thường, trẻ sẽ mọc răng đầu tiên từ 4 – 7 tháng tuổi, nhưng trẻ có thể mọc răng sớm hơn khi mới 3 tháng tuổi hoặc đôi khi đến 14 tháng tuổi trẻ mới mọc răng. Trẻ thường mọc hai răng cửa dưới đầu tiên, sau đó là hai răng cửa trên rồi đến hai răng cửa bên hàm trên và hai răng cửa bên hàm dưới.

trẻ sốt mọc răng

 Trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên là hai răng cửa dưới

Trước 3 tuổi, hầu hết các bé đều có 20 cái răng sữa, vì vậy, nếu bé yêu nhà bạn lớn hơn 3 tuổi mà vẫn chưa có đủ răng, mẹ hãy đưa con đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của bé.

Nếu mẹ thấy bé có những biểu hiện như khó chịu, hay quấy khóc, bứt rứt, ít bú mẹ, thích nhai, sốt... đây chính là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang mọc răng. Trẻ sốt mọc răng là quy luật thông thường nên bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này. Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề trong quá trình phát triển của trẻ cũng như cách chăm sóc trẻ đúng để trẻ phát triển toàn diện với các khoá học dạy con thông minh cùng các chuyên gia hàng đầu.

Trẻ sốt mọc răng có những biểu hiện gì?

Trẻ sốt mọc răng thường đi kèm với dấu hiệu đặc trưng và mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Sau đây là một vài triệu chứng mẹ có thể nhận biết:
- Trẻ chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, chảy nước bọt nhiều.
- Hay quấy phá, đặc biệt vào ban đêm.
- Trẻ khóc nhiều hơn với ngày thường.
- Thích nhai.
- Chán ăn.
Trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, nướu sẽ sưng to và đỏ khiến nhiệt độ cơ thể bé cao hơn so với bình thường. 

>> Chữa biếng ăn hiệu quả với thực đơn cho trẻ 1 tuổi

trẻ sốt mọc răng

Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ mẹ cần cho bé đi khám

Khi trẻ sốt do mọc răng mẹ cần làm gì?

- Thông thường, trẻ sẽ sốt mọc răng cho đến khi những chiếc răng nhú lên khỏi lợi. Do đó, mẹ cần chú ý theo dõi thân nhiệt của trẻ, nếu thất trẻ sốt 38 độ mẹ có thể thực hiện các phương pháp hạ sốt an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ sốt cao trên 39 độ, mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để điều trị.
- Khi trẻ sốt thường xảy ra tình trạng mất nước, vì vậy mẹ cần cung cấp đầy đủ nước cho trẻ bằng việc cho trẻ bú thường xuyên, cho trẻ uống nhiều nước.

Cách chăm sóc bé sốt khi mọc răng

- Tắm cho bé với nước ấm: Để bé thoải mái và quên đi sự khó chịu trong cơ thể, mẹ hãy pha một chậu nước ấm, sau đó đặt bé nhẹ nhàng vào trong chậu. Trong lúc tắm, mẹ nên kết hợp massage cơ thể cho con yêu.

- Khi trẻ sốt mọc răng, mẹ có thể cho trẻ ngậm núm giả ngâm lạnh. Thông thường, trẻ mọc răng sẽ kèm theo cảm giác ngứa nướu lợi. Trong giai đoạn này, để trẻ có cảm giác dễ chịu hơn với chiếc răng đang mọc, mẹ có thể sử dụng núm vú giả cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút và cho bé ngậm. 

- Một cách khác khiến bé dễ chịu hơn chính là cho bé ăn kem chuối hoặc trái cây mềm ướp lạnh.

- Trẻ mọc răng thường đau lợi nên mẹ cần cho bé ăn thức ăn mềm để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ không được cho trẻ ăn những thức ăn quá nóng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ.

- Khi trẻ sốt do mọc răng mẹ cần lựa chọn những thực phẩm vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không gây dị ứng cho trẻ.

>> Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên

trẻ sốt mọc răng

Tắm cho bé bằng nước ấm sẽ giúp bé thoải mái và quên đi những khó chịu trong cơ thể

Mẹo phòng ngừa sốt khi trẻ mọc răng

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe, có trẻ sẽ bị sốt khi mọc răng nhưng cũng có trẻ không bị sốt mà chỉ có các dấu hiệu sắp mọc răng. Và để hạn chế khả năng trẻ bị sốt mẹ có thể áp dụng các phương pháp dân gian sau:

Nước đậu xanh

Nước đậu xanh có thể giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng. Vì vậy, sau khi trẻ sinh được 100 ngày, mẹ hãy dùng 100 hạt đậu cán vỡ làm đôi, đun với nước. Với cách này, mẹ không cần đợi cho đến khi đậu nhừ, chỉ cần cho sôi một lúc rồi dùng nước này rơ lợi cho bé. Tuy nhiên cách này mẹ nên làm đúng ngày bé được 100 ngày tuổi mới có tác dụng.

Dùng lá hẹ

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể dùng lá hẹ để rơ nướu cho bé. Với bé trai mẹ dùng 7 lá và với bé gái mẹ dùng 9 lá cho bé gái. Cách thực hiện khá đơn giản, mẹ chỉ cần dùng 1 ít lá hẹ tươi, giã lấy nước và dúng đồ rơ lưỡi để thấm nước và nhẹ nhàng thoa lên nướu của bé. Áp dụng cách này khi mọc răng trẻ sẽ không sốt hoặc chỉ bị sốt nhẹ.

Cho trẻ ăn quả na

Trong thời kỳ mọc răng, để giúp bé không bị sốt, mẹ có thể cho bé ăn na thường xuyên. Mẹ cần chọn những quả na to, nở gai, bóc thành từng múi nhỏ và bỏ phần hạt. Do bé chưa thể nhai nên mẹ hãy xay nhuyễn và cho bé ăn.

>> Điểm danh những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan về vấn đề trẻ sốt mọc răng. Chắc chắn qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ nhận biết được các dấu hiệu trẻ mọc răng cũng như cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để bé yêu luôn khỏe mạnh. Trong hành trình phát triển của mình, trẻ thường trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, vì vậy việc nắm vững các kiến thức và kỹ năng cần thiết được xem là yếu tố quan trọng nhất để mẹ có thể chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất. Đó là lý do mà khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con Chăm sóc trẻ