Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

Mục lục

Trẻ sốt mọc răng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, tuy nhiên, mọc răng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của trẻ. Khi mọc răng, trẻ thường có các triệu chứng như: sốt, khó chịu, bỏ bú... Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho mẹ những thông tin quan trọng khi trẻ sốt do mọc răng.

1. Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Mọc răng là bước phát triển quan trọng của trẻ, đánh dấu bước chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm. Thông thường, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Trẻ sẽ có bộ răng sữa đầy đủ vào lúc 24 tháng tuổi với 20 chiếc răng, trong đó có 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới.

Trẻ mấy tháng mọc răng? trẻ mọc răng chậm có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thực tế, thời điểm mọc răng của trẻ khác nhau về mặt thể chất, có một số trẻ mọc răng sớm khi được 4 tháng, nhưng cũng có nhiều trẻ đến khi được 1 tuổi mới bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Theo các chuyên gia chia sẻ tại các khoá học dạy con thông minh, đây là tình trạng hoàn toàn bình thường nên cha mẹ không cần lo lắng.

trẻ sốt mọc răng

 Trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên là hai răng cửa dưới

2. Thứ tự mọc răng của trẻ

Răng của trẻ sẽ mọc theo thứ tự nhất định như sau:

- Trẻ sẽ mọc răng cửa thứ nhất hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi, răng cửa thứ nhất hàm trên mọc lúc 7 tháng rưỡi. 

- Trẻ sẽ mọc răng cửa thứ hai hàm dưới lúc 7 tháng và răng cửa thứ hai hàm trên lúc 8 tháng.

- Trẻ sẽ mọc răng hàm thứ nhất hàm dưới và hàm trên khi được 12 đến 16 tháng tuổi.

- Trẻ sẽ mọc răng nanh hàm dưới và hàm trên trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng tuổi. 

- Trẻ sẽ mọc răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên khi được 20 đến 30 tháng tuổi.

3. Trẻ sốt mọc răng có những biểu hiện gì?

Trẻ sốt mọc răng thường đi kèm với dấu hiệu đặc trưng và mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Sau đây là một vài triệu chứng mẹ có thể nhận biết:

- Trẻ chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, chảy nước bọt nhiều.

- Hay quấy phá, đặc biệt vào ban đêm.

- Trẻ khóc nhiều hơn với ngày thường.

- Thích nhai.

- Chán ăn.

Trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, nướu sẽ sưng to và đỏ khiến nhiệt độ cơ thể bé cao hơn so với bình thường. 

 

trẻ sốt mọc răng

Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ mẹ cần cho bé đi khám

4. Xử lý triệu chứng ở trẻ mọc răng

- Trẻ sốt khi mọc răng: Khi trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ cho đến 38 độ, rất có thể là trẻ sốt khi mọc răng. Lúc này cha mẹ cũng không nên quá lo lắng mà hãy từ từ xử lý bằng cách lau nước ấm cho bé, để bé mặc đồ thoáng mát, dễ chịu và ăn những thức ăn dạng lỏng. Ngược lại, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ và kéo dài liên tục thì rất có thể trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn, Virus. Lúc này cha mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

- Sưng và đau chỗ mọc răng: Biểu hiện khi trẻ mọc răng là nước dãi chảy nhiều, sưng đau chỗ mọc răng và trẻ thường cho tay vào gặm. Lúc này cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ những đồ vật gặm nướu chất liệu an toàn được thiết kế dành riêng cho trẻ để trẻ có thể Massage vùng bị sưng đau. Ngoài ra, cha mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ để trẻ không bị nhiễm khuẩn trong quá trình đưa tay vào miệng khi trẻ đang mọc răng.

- Trẻ biếng ăn và khóc: Quá trình mọc răng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và chán ăn vì thế cha mẹ nên chọn cho con bú nhiều sữa thay vì ăn những đồ ăn có tính thô.

- Trẻ bị chảy dãi khi mọc răng: Quá trình mọc răng khiến cho trẻ bị chảy nhiều dãi, vì thế cha mẹ có thể đeo yếm cho bé và vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh lợi, nướu cho trẻ giúp kháng viêm và ngăn ngừa vi khuẩn.

5. Khi trẻ sốt do mọc răng mẹ cần làm gì?

- Thông thường, trẻ sẽ sốt mọc răng cho đến khi những chiếc răng nhú lên khỏi lợi. Do đó, mẹ cần chú ý theo dõi thân nhiệt của trẻ, nếu thất trẻ sốt 38 độ mẹ có thể thực hiện các phương pháp hạ sốt an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ sốt cao trên 39 độ, mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để điều trị.

- Khi trẻ sốt thường xảy ra tình trạng mất nước, vì vậy mẹ cần cung cấp đầy đủ nước cho trẻ bằng việc cho trẻ bú thường xuyên, cho trẻ uống nhiều nước.

6. Cách chăm sóc bé sốt khi mọc răng

- Tắm cho bé với nước ấm: Để bé thoải mái và quên đi sự khó chịu trong cơ thể, mẹ hãy pha một chậu nước ấm, sau đó đặt bé nhẹ nhàng vào trong chậu. Trong lúc tắm, mẹ nên kết hợp massage cơ thể cho con yêu.

- Khi trẻ sốt mọc răng, mẹ có thể cho trẻ ngậm núm giả ngâm lạnh. Thông thường, trẻ mọc răng sẽ kèm theo cảm giác ngứa nướu lợi. Trong giai đoạn này, để trẻ có cảm giác dễ chịu hơn với chiếc răng đang mọc, mẹ có thể sử dụng núm vú giả cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút và cho bé ngậm. 

- Một cách khác khiến bé dễ chịu hơn chính là cho bé ăn kem chuối hoặc trái cây mềm ướp lạnh.

- Trẻ mọc răng thường đau lợi nên mẹ cần cho bé ăn thức ăn mềm để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ không được cho trẻ ăn những thức ăn quá nóng để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ.

- Khi trẻ sốt do mọc răng mẹ cần lựa chọn những thực phẩm vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không gây dị ứng cho trẻ.

trẻ sốt mọc răng

Tắm cho bé bằng nước ấm sẽ giúp bé thoải mái và quên đi những khó chịu trong cơ thể

7. Mẹo phòng ngừa trẻ sốt mọc răng

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe, có trẻ sẽ bị sốt khi mọc răng nhưng cũng có trẻ không bị sốt mà chỉ có các dấu hiệu sắp mọc răng. Và để hạn chế khả năng trẻ bị sốt mẹ có thể áp dụng các phương pháp dân gian sau:

Nước đậu xanh

Nước đậu xanh có thể giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng. Vì vậy, sau khi trẻ sinh được 100 ngày, mẹ hãy dùng 100 hạt đậu cán vỡ làm đôi, đun với nước. Với cách này, mẹ không cần đợi cho đến khi đậu nhừ, chỉ cần cho sôi một lúc rồi dùng nước này rơ lợi cho bé. Tuy nhiên cách này mẹ nên làm đúng ngày bé được 100 ngày tuổi mới có tác dụng.

Dùng lá hẹ

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể dùng lá hẹ để rơ nướu cho bé. Với bé trai mẹ dùng 7 lá và với bé gái mẹ dùng 9 lá cho bé gái. Cách thực hiện khá đơn giản, mẹ chỉ cần dùng 1 ít lá hẹ tươi, giã lấy nước và dúng đồ rơ lưỡi để thấm nước và nhẹ nhàng thoa lên nướu của bé. Áp dụng cách này khi mọc răng trẻ sẽ không sốt hoặc chỉ bị sốt nhẹ.

Cho trẻ ăn quả na

Trong thời kỳ mọc răng, để giúp bé không bị sốt, mẹ có thể cho bé ăn na thường xuyên. Mẹ cần chọn những quả na to, nở gai, bóc thành từng múi nhỏ và bỏ phần hạt. Do bé chưa thể nhai nên mẹ hãy xay nhuyễn và cho bé ăn.

8. Lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ mọc răng

- Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Canxi để giúp trẻ phát triển hệ răng chắc khỏe

- Trong trường hợp bé đau dữ dội, cha mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn và sử dụng thuốc giảm đau cho trẻ

- Vệ sinh tay sạch sẽ mà Massage nhẹ nhàng vùng lợi răng đang mọc để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn

- Không dùng bất cứ loại thuốc nào để bôi vào răng đang mọc cho trẻ nếu chưa được sự tư vấn của bác sĩ

- Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, cha mẹ có thể sử dụng những loại thực phẩm có tính mát để trẻ giảm đau hiệu quả hơn. 

tre-moc-rang-1.jp

Trẻ mọc răng thường đau nhức và quấy khóc

9. Khi nào cần đưa trẻ đến khám bác sĩ

Trong quá trình trẻ mọc răng, nếu trẻ có những dấu hiệu sau thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa răng miệng để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời:

- Trẻ bị sốt trên 38 độ 5, đã uống thuốc hạ sốt nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm

- Trẻ bị rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, hăm tã

- Trẻ có dấu hiệu bị sâu răng

- Trẻ bước sang giai đoạn 18-20 tuổi nhưng chưa mọc răng

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan về vấn đề trẻ sốt mọc răng. Chắc chắn qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ nhận biết được các dấu hiệu trẻ mọc răng cũng như cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để bé yêu luôn khỏe mạnh. 

>> Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên

>> Chữa biếng ăn hiệu quả với thực đơn cho trẻ 1 tuổi

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

>> Điểm danh những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ