Mách mẹ cách tắm bé sơ sinh tại nhà an toàn

Mách mẹ cách tắm bé sơ sinh tại nhà an toàn

Mục lục

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chính vì vậy khi tắm bé sơ sinh tại nhà, mẹ cần tắm cho con cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Vậy, làm sao để tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà an toàn và nhất? Các mẹ hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tắm bé sơ sinh tại nhà

Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ

- Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị 2 chậu tắm, nước ấm, khăn tắm, khăn xô, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh, áo, tã, nước muối sinh lý 0,9% và cồn 70 độ.

- Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần xoa nhẹ toàn thân trẻ.

- Chọn nơi tắm kín gió, nếu thời tiết lạnh thì cần phải có đèn sưởi. Khi tắm bé sơ sinh, thời gian tắm lý tưởng cho con là gần trưa hoặc giữa buổi chiều.

tắm bé sơ sinh tại nhà

Mẹ cần chuẩn bị đủ dụng cụ để tắm bé sơ sinh tại nhà

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần rửa tay thật sạch, pha nước đủ ấm, nhiệt độ khoảng 37 độ C. Sau đó cho một ít sữa tắm vào chậu nước ấm, nếu không dùng sữa tắm, mẹ có thể dùng các loại nước lá nhưng lá phải được rửa sạch và đun sôi để nguội nhé! Mẹ chỉ nên tắm cho bé từ 4 - 5 phút và thực hiện như sau:

Bước 1: 

- Khi tắm bé sơ sinh tại nhà, mẹ hãy cởi quần áo, tã lót của con và xoa nhẹ toàn thân cho trẻ, sau đó hãy vệ sinh rốn rồi lau sạch, thấm khô bằng cồn 70 độ.

Bước 2:

- Nếu mẹ lựa chọn hình thức tắm thả, thì cần sử dụng 1 chậu dùng để tắm và 1 chậu dùng để tráng người cho trẻ. Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lau cổ và hõm nách, lau bàn tay, phần bụng, lưng, ngực. Sau đó đến mông, đùi, ở bước này mẹ nên chú ý đến các nếp lằn mông và đùi, bàn chân. Tiếp theo, mẹ hãy vệ sinh bộ phận sinh dục cho con rồi lau xuống phần hậu môn.

- Khi đã lau người xong, mẹ tráng lại người cho bé bên chậu tráng. Khi tráng xong, hãy lau khô người cho bé, nếu rốn bị ướt thì mẹ hãy làm khô bằng cồn 70 độ. Sau đó, mặc quần áo và quấn tã rồi mới gội đầu và lau vùng tai cho con mẹ nhé!

- Trong trường hợp bé bị ốm hoặc thời tiết quá lạnh thì mẹ nên tắm từng phần cho bé. Với phương pháp tắm này, mẹ hãy lau mặt từ khóe mắt vòng ra vành tại cổ và hõm nách. Sau đó, lau lòng bàn tay, phần ngực, lưng, bụng. Tiếp đến lau bộ phận sinh dục bằng gạc mềm rồi lau xuống phần hậu môn.

- Khi lau mẹ không được làm ướt rốn đã làm sạch, lau xong thì làm khô người rồi mặc quần áo, quấn tã, ủ ấm người. Sau đó, mới gội đầu cho bé.

tắm bé sơ sinh tại nhà

Khi tắm cho bé sơ sinh mẹ không được làm ướt rốn đã làm sạch

Bước 3: 

- Mẹ dùng gạc sạch thấm nước đun sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0,9% lau mắt cho trẻ từ khóe mắt đến đuôi mắt. Mỗi bên nên dùng một gạc khác nhau, không nên dùng chung gạc. Tiếp theo, mẹ hãy nhỏ nước muối sinh lý vào mắt và mũi cho trẻ sơ sinh. Khi tắm bé sơ sinh tại nhà, mẹ nên thực hiện nhỏ nước muối hàng ngày để tránh cho mắt bé bị nhiễm khuẩn nhé!

- Khi tắm, nếu mẹ thấy rốn của trẻ sưng đỏ, chảy máu, chảy mủ thì đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám.

>> Cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào?

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh nên sau 9 giờ 30 phút sáng và trước 4 giờ 30 chiều. Đây chính là thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh với nhiệt độ ấm áp. Trẻ sơ sinh có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thường không tốt, do đó trẻ dễ bị lạnh và nhiệt độ cơ thể giảm nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, mẹ nên tắm cho trẻ vào khoảng 10 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Đây chính là khoảng thời điểm thích hợp để tắm cho con yêu. Mẹ cũng không nhất thiết phải tắm cho con hằng ngày, mà khoảng 2 đến 3 ngày mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh một lần. Tuyệt đối không được tắm cho trẻ quá lâu vì điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị cảm lạnh.

tắm bé sơ sinh tại nhà

Theo các chuyên gia, mẹ nên tắm cho trẻ vào khoảng 10 giờ sáng đến 11 giờ trưa

Làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt?

Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên còn rất non nớt, do đó cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Với những ai lần đầu được làm mẹ thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ khi hề đơn giản một chút nào. Nếu các mẹ muốn nắm được “bí kíp” chăm sóc trẻ sơ sinh đúng chuẩn thì mẹ hãy tham khảo ngay khóa học “Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên” của giảng viên Phạm Diệp Thùy Dương trên UNICA.

Tham gia khóa học này, mẹ chỉ biết cách tắm bé sơ sinh tại nhà đúng cách, mà còn biết xử các khó khăn khi cho con bú, cách nuôi con khi không có sữa mẹ, chăm sóc bé yêu và bản thân đúng cách, phát hiện và xử lý các vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh…

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bỉm sữa cách tắm bé sơ sinh tại nhà, cũng như giải đáp thắc mắc tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào. Với những thông tin bổ ích trên, UNICA mong rằng các mẹ đã “bỏ túi” được nhiều kinh nghiệm quý báu vào “sổ tay” chăm sóc và nuôi dạy con

>> Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm chuẩn từng milimet

>> Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh theo lời khuyên của bác sĩ

Đánh giá :

Tags: tắm bé