Cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh đúng cách nhất

Mục lục

Dây rốn chính là sợi dây kết nối giữa cơ thể của mẹ và cơ thể của em bé, khi bé nằm trong bụng mẹ dinh dưỡng mà bé thu nạp được từ cơ thể của người mẹ đều thông qua đường dây rốn. Tuy nhiên khi bé chào đời thì sợi dây rốn này sẽ được kẹp và cắt đi, phần cuống rốn còn lại nếu không chăm sóc chu đáo có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, đây là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Vậy làm sao để chúng ta có thể chăm sóc cuống rốn của bé cho đến khi cuống rốn lành và rụng. Cùng Unica.vn tìm hiểu cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh qua bài viết sau đây nhé!

Dây rốn là bộ phận quan trọng bạn cần chăm sóc chu đáo ở giai đoạn bé sơ sinh 

Dây rốn là bộ phận quan trọng bạn cần chăm sóc chu đáo ở giai đoạn bé sơ sinh 

1. Dây rốn có tầm quan trọng như thế nào?

Đối với thai nhi đủ tháng, dây rốn dài trung bình từ 50 - 60cm, đường kính khoảng 1,5cm màu trắng mềm mại. Khi dây rốn bị chèn ép thì mạng sống của thai nhi sẽ bị đe dọa. Trước lúc sinh và sau khi sinh việc chăm sóc rốn cho trẻ là một trong vấn đề quan trọng. Bố mẹ cần quan tâm và quan sát liên tục tình trạng phần rốn của bé. Khi chúng chưa rụng cần giữ cho chúng khô sạch, không được đỏ chảy nước, có mủ, hay mùi hôi, đấy là tình trạng ổn định của rốn.

2. Cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh đúng cách

2.1. Vệ sinh sạch sẽ và khô thoáng vùng rốn cho bé

Có nhiều ông bố, bà mẹ hoặc ông bà của bé thường có thói quen băng rốn cho trẻ để giữ vệ sinh, tuy nhiên theo các tổ chức y tế thế giới chúng ta không nên băng lại bởi chúng ta sẽ không thấy được những phần tổn thương hoặc những nhiễm trùng có thể xảy ra đối với rốn của bé. 

Khi thay tã cho bé chúng ta nên vệ sinh vùng rốn sạch sẽ và nhẹ nhàng để tránh sự tổn thương, ngoài ra nên để rốn của bé thoáng sẽ giúp nhanh khô và rụng dây rốn. Không dùng tã để che phần rốn hoặc dùng băng quấn rốn của bé chặt lại.

Nên để phần rốn của bé cần được vệ sinh hàng ngày và để khô thoáng 

Nên để phần rốn của bé cần được vệ sinh hàng ngày và để khô thoáng 

2.2. Cẩn thận khi tắm cho bé

Nhiều phụ huynh lo sợ việc làm nguy hại đến phần rốn của bé và không giám tắm cho bé, tuy nhiên việc tắm cho bé bạn có thể thực hiện bình thường, chỉ cần khi tắm cho bé bạn hạn chế cho rốn chạm nước, nếu bị ướt bạn nên dùng khăn mềm và lau ngay rốn cho bé. Khi tắm xong cho bé bạn vệ sinh lại bằng nước muối và lau khô để cho cuống rốn của bé được sạch sẽ, khô thoáng.

Đối với trẻ sơ sinh bạn nên tắm nhanh và tránh để nước vào quá lâu phần rốn 

Đối với trẻ sơ sinh bạn nên tắm nhanh và tránh để nước vào quá lâu phần rốn 

2.3. Cẩn thận khi mặc quần áo cho bé

Khi mặc quần áo cho bé bạn nên cẩn thận và nhẹ nhàng để không bị vùng rốn của bé bị tổn thương, bạn nên quấn tã phía dưới rốn để được khô thoáng, ngoài ra bạn nên kiểm tra thường xuyên xem phần tã hay áo của bé có bị vướng vào rốn hay không để gỡ cho bé nhé.

Khi quấn tã cho bé bạn nên để lộ phần rốn 

Khi quấn tã cho bé bạn nên để lộ phần rốn 

2.4. Để cuống rốn rụng một cách tự nhiên

Chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt khi cuống rốn chưa rụng khá khó khăn, chính vì vậy các ông bố bà mẹ luôn mong cuống rốn nhanh khô và rụng để giảm nguy cơ tổn thương hay nhiễm trùng vùng rốn. 

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, sau 1 - 2 tuần dây rốn sẽ tự khô lại và rụng một cách tự nhiên, nếu thấy dây rốn rụng có biểu hiện ra máu trong 2- 3 ngày bạn nên hỏi ngay ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Như vậy Unica.vn vừa chia sẻ cho bạn 4 cách chăm sóc dây rốn trẻ sơ sinh đúng cách, đây là một trong những cách chăm sóc và nuôi dưỡng con ở giai đoạn sơ sinh. Đối với giai đoạn tiếp theo, chăm sóc và giáo dục bé như thế nào bạn cần có những kế hoạch cụ thể để bé nhà bạn được phát triển toàn diện. Mẹ có thể nắm trọn những bí quyết nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu ngày từ những ngày đầu giúp con luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên với sự hướng dẫn từ chuyên gia hàng đầu.

Chúc mẹ thành công!

>> Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

>> Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn xác bạn cần biết

>> Hướng dẫn cách tắm cho bé một cách an toàn

 

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ