Thai nhi ở 23 tuần và những đặc điểm mẹ nên biết

Thai nhi ở 23 tuần và những đặc điểm mẹ nên biết

Mục lục

Giây phút biết mình được làm cha, làm mẹ là những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất, có thể nói trong hôn nhân đây là cái kết viên mãn nhất trong hôn nhân.. Để thai nhi được phát triển toàn diện nhất trong 9 tháng 10 ngày chúng ta phải trang bị đủ kiến thức về mỗi giai đoạn phát triển của  bé. Thai nhi 23 tuần tuổi là một mốc cực kỳ quan trọng bạn cần lưu tâm. Hãy cùng Unica.vn khám phá sau bài viết dưới đây.

nhung-dieu-can-biet-ve-thai-nhi-23-tuan-1.jpg

Thai nhi 23 tuần tuổi là giai đoạn quan trọng bạn cần đặc biệt quan tâm 

Sản phụ có thay đổi gì khi thai nhi 23 tuần

Khi thai nhi bước vào giai doạn 23 tuần, sản phụ sẽ tăng khoảng 5-7kg và tử cung kéo dài khoảng 3.8cm phía trên rốn. Bằng quan sát, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy kích thước bụng đang quá nhỏ hoặc quá lớn so với tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, đó chỉ là những quan sát bằng mắt bên ngoài. Để biết chính xác xem các chỉ số có đạt tiêu chuẩn hay không, mẹ bầu cần phải đi khám để nghe kết luận của các bác sĩ để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. 

Ngoài ra trong giai đoạn này, thai nhi đang lớn dần trong bào thai bụng mẹ, gây áp lực trực tiếp đè vào bàng quang khiến mẹ bầu thường xuyên bị đi tiểu tiện và rò rỉ nước ối. Trong trường hợp này, mẹ cần phải quan sát thật kỹ để phân biệt xem đó là nước ối hay chỉ là cặn nước tiểu bằng. Nếu khi sản phụ xác định được đó không phải là nước tiểu thì hãy đến các phòng khám sản khoa để được thăm khám và đưa ra kết luận chính xác nhất. 

>>> Xem thêm: Bài tập Massage mẹ bầu tốt cho mẹ và bé

Thai nhi 23 tuần tuổi có cân nặng bao nhiêu?

Khi mang thai, sự phát triển của em bé bị ảnh hưởng trực tiếp bởi người mẹ, nếu như người mẹ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh em bé ở giai đoạn này sẽ có cân nặng khoảng 501gr, chiều dài khoảng 28.9cm. Chúng ta có thể thấy hình ảnh của em bé khi người mẹ đi siêu âm. Đây là kích cỡ theo các nhà khoa học tính toán cũng có thể có sự chênh lệch tuy nhiên không đáng kể.

Thai nhi ở tuần thứ 23 bắt đầu có những sự phát triển nhanh chóng so với giai đoạn trước đó, lúc này em bé tăng khoảng 100 - 110gr so với tuần trước. Bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy bụng của người mẹ lớn dần hơn.

nhung-dieu-can-biet-ve-thai-nhi-23-tuan-2.jpg

Bảng chiều cao, cân nặng của bé giai đoạn 20 - 23 tuần tuổi

Thai nhi 23 tuần phát triển những bộ phận nào?

Trong giai đoạn này, người mẹ nên đi khám để theo dõi sự phát triển của em bé, tuần 23 bé bắt đầu phát triển về não bộ, các cơ quan bên trong cơ thể như: phổi đang được hình thành mạch máu, các nhánh của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant giúp phổi hít đầy không khí. Mặc dù trong giai đoạn này da của em bé vẫn còn rất mỏng nhưng em bắt đầu biết quay ngang và “quậy phá” trong bụng mẹ, biết cảm nhận những cung bậc khác nhau mà người mẹ trải qua.

>>> Xem thêm: Phù chân khi mang thai: 4 Cách điều trị hiệu quả

nhung-dieu-can-biet-ve-thai-nhi-23-tuan-3.jpg

23 tuần tuổi là giai đoạn hình thành những bộ phận quan trọng trong cơ thể của bé

Mẹ nên chuẩn bị gì khi thai nhi ở tuần thứ 23?

Mang thai là một điều tuyệt vời của người mẹ mà bất kỳ phụ nữ nào cũng mong ước có được. Trong giai đoạn 23 tuần tuổi, bụng của mẹ đã cảm thấy nặng hơn, đi lại và làm việc bắt đầu khó khăn, tâm lý cảm xúc thay đổi thất thường. Bạn cần cố gắng kiềm chế cảm xúc nóng giận, bởi có thể rất ảnh hưởng đến em bé. Hãy nghĩ đến đứa trẻ trong bụng, bạn sẽ vượt qua những cảm giác cô đơn và căng thẳng cũng như những áp lực khi mang thai.

Để kiểm tra sự phát triển của thai kỳ cũng như sức khỏe của người mẹ trong giai đoạn này ngoài siêu âm, người mẹ nên tiến hành thêm một số xét nghiệm chẳng hạn như xét nghiệm đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, bạn có thể khó sinh hoặc sinh non.
23 tuần là lúc bạn bắt đầu chuẩn bị sinh bé, nên hãy dần chuẩn bị những đồ dùng thiết yếu, quần áo của trẻ sơ sinh để không bị “rối” đặc biệt đối với những người mẹ mang thai lần đầu.

Thời kỳ này người mẹ cần ăn uống đầy đủ, nếu như không ăn được nhiều, mẹ nên chia làm nhiều bữa nhỏ, uống đầy đủ nước, hãy chọn những đồ ăn chứa nhiều ngũ cốc và trái cây để cả mẹ và bé được khỏe mạnh toàn diện.

Cách tốt nhất cho mẹ bà bé trong thời kỳ này là gì bạn có biết không? Đấy là việc thực hiện những bài tập để em bé phát triển toàn diện cả về mặt cơ thể và trí tuệ sau này, đồng thời những bài tập ấy giúp cho người mẹ không còn bị căng thẳng và mệt mỏi, chuẩn bị sẵn tâm lý để có thể vượt cạn thành công.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Đánh giá :

Tags: Mang Thai