4 Cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon mẹ nào cũng phải biết

4 Cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon mẹ nào cũng phải biết

Mục lục

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc giúp bé ngủ ngon hơn và không bị tỉnh giấc khi ngủ. Vì vậy, việc chọn nhạc trước khi đi ngủ cho bé rất quan trọng. Nhằm giúp cho bé yêu có được giấc ngủ ngon hơn, UNICA sẽ bật mí những cách chọn nhạc dành cho bé qua bài viết dưới đây.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc lúc ngủ ?

Khoa học đã chứng minh, việc cho bé nghe nhạc vào lúc ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra, âm nhạc tác động vào bộ não của trẻ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy một cách vượt bậc. Chính vì thế mà mẹ có thể chọn cho con những dòng nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương để trẻ đi vào giấc ngủ một cách êm ái và tự nhiên nhất. Đó có thể là nhạc không lời, nhạc Mozart, nhạc Beethoven, hoặc thậm chí là những bài hát ru của mẹ. 

Mẹ nên hát ru cho con hay mở nhạc bằng thiết bị?

Thay vì mẹ mở các bản nhạc đã được thu âm sẵn trong các thiết bị thì việc mẹ hát ru cho bé trước giấc ngủ sẽ là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm giữa mẹ và con, đồng thời trẻ sẽ cảm nhận được sự yêu thương, dỗ dành từ mẹ. Bởi trẻ sẽ cảm nhận được những tình cảm yêu và sự tương tác của mẹ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc và an tâm hơn rất nhiều. Nhờ vậy trẻ sẽ có những giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

Lưu ý khi chọn nhạc giúp trẻ ngủ ngon

1. Chọn những bản nhạc không lời, du dương

Những bản nhạc không lời kèm theo giai điệu du dương chính là nhạc ru em bé ngủ tốt nhất mà mẹ nên sử dụng. Bởi những bài hát này có âm thanh không quá sôi động, chói tai nên không ảnh hưởng đến thính giác của bé. Đặc biệt, mẹ nên chọn những bản nhạc cổ điển cho bé từ 3 tháng tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi này, bé tiếp thu âm nhạc rất tốt và với cấu trúc của nhạc cổ điển sẽ kích thích cảm xúc của bé phát triển tốt hơn.

>>> Xem ngay: Giải mã: nghe nhạc Mozart có tốt cho bé ?

nhac-giup-be-ngu-ngon-3.jpg
Mẹ nên chọn những bản nhạc không lời cho bé trước khi đi ngủ

Các mẹ cũng chú ý nên tránh những bản nhạc có giai điệu sôi động như nhạc dance, nhạc rock. Bởi những dòng nhạc này sẽ khiến cho bé khó đi vào giấc ngủ, thậm chí là hay thức giấc, quấy khóc.

2. Để mức âm thanh vừa phải

Khác với nhạc cho bé nghe khi hoạt động, nhạc giúp bé ngủ ngon phải có mức âm lượng vừa phải, êm dịu để bé dễ đi vào giấc ngủ. Nếu mẹ để nhạc với mức âm thanh lớn sẽ khiến cho bé bị giật mình hoặc thức giấc trong quá trình ngủ. Điều này còn ảnh hưởng đến thần kinh của bé nếu lặp lại trong một thời gian dài, vì vậy mẹ nên chú ý.

nhac-giup-be-ngu-ngon-1.jpg
Mẹ nên điều chỉnh mức âm lượng vừa phải cho bé nghe khi ngủ

3. Chú ý đến không gian nghe nhạc khi ngủ

Không gian nghe nhạc trước khi đi ngủ cũng đóng vai trò quan trọng đến chất lượng giấc ngủ của bé. Theo đó, mẹ nên cho bé nghe nhạc trong những không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn, đặc biệt là ít ánh sáng. Tốt nhất là mẹ chỉ nên dùng bóng đèn ngủ với mức ánh sáng dịu nhẹ. Một không gian ngủ thích hợp kết hợp với những bản nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon chính là 2 yếu tố mà mẹ nên cẩn trọng.

4. Xây dựng mối quan hệ giữa mẹ và bé

Thực tế, âm nhạc giúp bé ngủ ngon sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu như mẹ biết cách xây dựng mối quan hệ giữa mẹ và bé. Cụ thể, mẹ nên vỗ về, ôm bé khi bé chuẩn bị thiu thiu ngủ, hoặc mẹ có thể hát theo những giai điệu của bản nhạc để giúp bé cảm nhận âm thanh tốt hơn. Từ đó, giấc ngủ của bé cũng được sâu và ngon hơn, tránh tình trạng thức giấc.

>>> Xem ngay: Trẻ sơ sinh bị táo bón - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

nhac-giup-be-ngu-ngon-2.jpg
Việc xây dựng mối quan hệ giữa mẹ và bé sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết cách chọn nhạc giúp bé ngủ ngon hơn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bé yêu luôn khỏe mạnh và không quấy khóc khi ngủ. Trong quá trình chăm sóc con yêu ở những năm tháng đầu đời, luôn đòi hỏi mẹ phải có những kiến thức chuyên môn nhằm giúp bé phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất. Xuất phát từ điều đó, UNICA đã kết hợp với các chuyên gia hàng đầu xây dựng thành công khoá học dạy con.

Đánh giá :

Tags: