Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 - Mẹ bầu cần biết

Nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 - Mẹ bầu cần biết

Mục lục

Sử dụng những bản nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 không chỉ tốt cho tâm lý của mẹ, mà còn giúp cho bé yêu phát triển trí não toàn diện. Vậy, cách nghe nhạc ở tháng thứ 5 của thai kỳ như thế nào để phát huy tác dụng tốt nhất, hãy tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Tác dụng của nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

Theo các nghiên cứu khoa học về sự phát triển của trẻ, tháng thứ 5 chính là thời kỳ mà trẻ bắt đầu có thể cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài. Đặc biệt, đến tuần thứ 24, trẻ có thể nghe rõ nhất và di chuyển về phía âm thanh. Vì vậy, sử dụng âm nhạc cho bà bầu 5 tháng chính là phương pháp tuyệt vời nhất để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ.

>>> Xem thêm: Stress khi mang thai và hệ lụy nghiêm trọng mẹ nên biết

nhac-cho-ba-bau-thang-thu-nam-1.jpg
Sử dụng âm nhạc vào tháng thứ 5 của thai kỳ sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn

Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với thai kỳ 5 tháng như sau:
-    Giúp trẻ phản xạ tốt hơn: Trong quá trình cho trẻ nghe nhạc, trẻ sẽ cảm nhận được những âm thanh nhịp nhàng, từ đó tăng sự phản xạ của cơ thể ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
-    Cải thiện thính giác của trẻ: Việc cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp cải thiện thính giác cho trẻ nhờ vào khả năng tập trung đến âm thanh.
-    Phát triển nhân cách cho trẻ: Việc nghe nhạc cho thai nhi tháng thứ 5 sẽ tác động đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Chính vì vậy, mẹ nên lựa chọn loại nhạc phù hợp.
-    Định hình tính cách cho trẻ sau này: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bà mẹ cho con yêu nghe nhạc nhẹ nhàng, êm ái từ tháng thứ 5 trở đi thì trẻ sinh ra có tính cách bình tĩnh và điềm đạm hơn.
-    Giảm stress cho mẹ: Việc nghe nhạc cho bà bầu 5 tháng sẽ giúp cho mẹ giảm được những căng thẳng, stress. Điều này sẽ tạo nên một tâm lý thoải mái cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ, giúp bé yêu sinh ra được khỏe mạnh và an toàn hơn.

nhac-cho-ba-bau-thang-thu-nam-2.jpg
Nghe nhạc trong tháng thứ 5 thai kỳ giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh

Những chú ý khi cho mẹ bầu 5 tháng nghe nhạc

Thực tế, việc sử dụng nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 rất tốt cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, âm nhạc chỉ thực sự có tác dụng nếu mẹ biết cách nghe hợp lý. Để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh thì mẹ cần chú ý những điều sau đây khi nghe nhạc bắt đầu từ tháng thứ 5:
-    Điều chỉnh mức âm lượng phù hợp: Khi nghe nhạc, mẹ nên điều chỉnh mức âm lượng phù hợp, tránh để quá to sẽ gây ra những tác dụng ngược. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc nghe nhạc quá to hoặc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng sinh non. Cách tốt nhất là mẹ nên nghe nhạc có mức âm lượng thấp hơn 65 decibel (dB).
-    Cách nghe nhạc đúng chuẩn: Khi cho bé nghe nhạc, mẹ tuyệt đối không nên áp sát tai nghe vào bụng bầu. Cách tốt nhất là cho trẻ nghe từ nguồn âm thanh khuếch tán của tivi hoặc radio.

>>> Xem thêm: Bài tập Massage mẹ bầu tốt cho mẹ và bé

nhac-cho-ba-bau-thang-thu-nam-3.jpg
Mẹ không nên áp sát tai nghe vào bụng

-     Không nên nghe nhạc quá nhiều lần trong ngày. Tốt nhất là mẹ chỉ nên nghe ngày 1 lần, mỗi lần 15 – 20/phút.
-     Khi nghe nhạc, tâm trạng của mẹ phải luôn thoải mái, an yên, tránh nghe nhạc trong sự bực tức, khó chịu.

Gợi ý thể loại nhạc cho bà bầu tháng thứ 5

- Nhạc cổ điển không lời: Với tiết tấu chậm và nhịp điệu nhẹ nhàng, rất thích hợp cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Mẹ có thể lựa chọn các bản nhạc không lời như: Mozart, Vivaldi và Bethoven...

- Nhạc Jazz: Với những tiếng còi thổi có trong nhạc Jazz, thai nhi sẽ cảm thấy vô cùng phấn thích và có nhiều cử động hơn trong bụng mẹ mỗi khi nhạc vang lên. Có thể kể để một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nhã Jazz mà mẹ bầu nên sử dụng cho thai nhi của mình như: Charlie Parker, Bill Davis, Dave Brubeck. 

- Nhạc nhẹ: Với dòng nhạc, cả mẹ và thai nhi để rất thích nghe bởi giai điệu du dương, nhẹ nhàng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về nhạc cho bà bầu tháng thứ 5 mà các mẹ nên biết, nhằm giúp cho trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Bên cạnh việc sử dụng âm nhạc cho trẻ, thì trong quá trình mang thai mẹ bầu cũng cần chú ý đến những kiến thức khác về thai giáo. Điều này sẽ giúp cho mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. 

Đánh giá :

Tags: Mang Thai