5 lưu ý sử dụng nhạc bà bầu tháng thứ 8 mẹ nên “nằm lòng”

5 lưu ý sử dụng nhạc bà bầu tháng thứ 8 mẹ nên “nằm lòng”

Mục lục

Cách sử dụng nhạc bà bầu tháng thứ 8 như thế nào để cả mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh? chính là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu. Thực tế, cách sử dụng âm nhạc cho mẹ bầu ở thời điểm gần cuối thai kỳ không quá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, để bé yêu được phát triển toàn diện thì mẹ bầu cần lưu ý những điều mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của mẹ bầu khi nghe nhạc

Có thể nói, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong việc giúp cho thai nhi phát triển và thể chất của trẻ. Vì thế, việc mà mẹ bầu thường xuyên nghe nhạc mang rất nhiều lợi ích cho trẻ.

>>> Xem thêm: 4 Bản nhạc mozart cho thai nhi khỏe mạnh, thông minh

AwoOkPS.jpg

- Thứ nhất, khi mẹ bầu nghe nhạc sẽ giúp cho trẻ tập làm quen với thế giới bên ngoài, giúp cho trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như lo sợ khi bước ra thế giới bên ngoài.

- Thứ hai, giúp cho trẻ kích thích với sự phát triển của  trí não của thai nhi. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình răng cho thai nhi nghe nhạc nhiều sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển nhanh hơn, khi ra ngoài đời trẻ sẽ có khả năng sáng tạo cao hơn, hình thành nhiều ý tưởng hơn.

- Thứ ba, khi mẹ bầu nghe nhạc sẽ giúp cho trẻ hoàn thiện dần về thể chất. Khi nghe nhạc, trẻ sẽ được làm quen với những âm thanh bên ngoài cuộc sống. Vì vậy, khi vào đời trẻ sẽ trở nên năng động hơn rất nhiều, thích giao lưu, thích khám phá và học hỏi những điều mới mẻ.

- Thứ tư, kết nối tình cảm của mẹ và con. Bạn cho trẻ nghe nhạc cũng là cách để các bà và mẹ làm bạn với con, để kết nối yêu thương gửi đến người con trong bụng, cho trẻ biết rằng trẻ không hề cô đơn

5 lưu ý khi mẹ bầu nghe nhạc

1. Điều chỉnh mức âm lượng phù hợp

Một trong những lưu ý đầu tiên mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần phải nắm khi sử dụng nhạc cho thai nhi 8 tháng, đó chính là điều chỉnh mức âm lượng phù hợp. Bởi nếu mức âm lượng quá cao sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến thính giác của thai nhi.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ bầu chỉ nên nghe nhạc ở mức âm lượng từ 5 – 6dB là thích hợp nhất. Nếu sử dụng tai nghe để nghe nhạc thì mẹ nên chọn những loại chuyên dụng dành cho bà bầu. Mẹ có thể nghe trực tiếp hoặc áp tai nghe lên bụng bầu. Cách tốt nhất là mẹ nên mở loa ngoài và điều chỉnh mức âm lượng phù hợp.

nhac-ba-bau-thang-thu-8-1.jpg
Khi nghe nhạc, mẹ bầu nên điều chỉnh âm lượng phù hợp

2. Lựa chọn thể loại nhạc phù hợp

Khi sử dụng nhạc bà bầu tháng thứ 8 đòi hỏi mẹ phải biết cách chọn những bản nhạc phù hợp. Thực tế, mẹ bầu có thể nghe bất cứ bản nhạc nào mà mẹ thích, tuy nhiên những dòng nhạc nhẹ nhàng, du dương sẽ tốt hơn cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, các bản nhạc có giai điệu vui tươi, trong sáng cũng sẽ kích thích sự phát triển cảm xúc của trẻ rất tốt. Vì vậy, khi chọn nhạc cho bà bầu tháng thứ 8, mẹ có thể xen kẽ giữa những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng với giai điệu vui nhộn, trong sáng. Như vậy, sẽ giúp cho bé yêu được phát triển toàn diện hơn.

>>> Xem thêm: 4 Lưu ý khi sử dụng nhạc cho mẹ bầu khi mang thai

3. Môi trường nghe nhạc yên tĩnh

Môi trường nghe nhạc cho thai nhi tháng thứ 8 cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Cụ thể, khi nghe nhạc, mẹ nên chọn môi trường yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Như vậy, sẽ giúp cho thai nhi có thể cảm nhận âm thanh một cách tốt nhất. Đặc biệt, trong thời điểm tháng thứ 8 của thai kỳ, thính giác của thai nhi phát triển rất tốt, vì vậy mẹ bầu cần chú ý không để tiếng ồn bên ngoài ảnh hưởng xấu đến khả năng cảm nhận âm thanh của bé.

nhac-ba-bau-thang-thu-8-2.jpg
Mẹ bầu nên chọn những môi trường yên tĩnh để nghe nhạc

4. Thời điểm nghe nhạc thích hợp

Sử dụng nhạc bà bầu tháng thứ 8 cũng cần có thời điểm nghe nhạc thích hợp. Thông thường, vào ban ngày thì thai nhi sẽ ngủ và ít có hoạt động, vì vậy đây không phải là thời điểm thích hợp để nghe nhạc. Ngược lại, mẹ nên nghe nhạc trước khi đi ngủ bởi đây là thời điểm mà trẻ thường thức.

Bên cạnh đó, việc nghe nhạc trước khi đi ngủ còn giúp mẹ bầu thư giãn, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Khi nghe nhạc, mẹ nên chọn không gian yên tĩnh, hạn chế ánh sáng và thả lỏng cơ thể để dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

5. Thời gian nghe nhạc

Thực tế, nhiều mẹ bầu không biết nên nghe nhạc bao lâu thì tốt cho sức khỏe của thai nhi. Theo lời khuyên của các bác sĩ thì mẹ chỉ nên nghe nhạc cho bà bầu tháng thứ 8 trong khoảng 20 – 30 phút/lần, mỗi ngày 2 – 3 lần. Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để trẻ cảm nhận được âm thanh mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thính giác.

nhac-ba-bau-thang-thu-8-3.gif
Mỗi lần nghe nhạc, mẹ chỉ nên nghe từ 20 – 30 phút

Một số bà bầu chưa biết rằng thai nhi thường ngủ khi chúng ta hoạt động và ngược lại khi chúng ta ngủ thì đứa trẻ lại thức. Cho nên, khi cho trẻ nghe nhạc thì bạn nên lựa chọn khung thời gian phù hợp để giúp trẻ cảm nhận tình cảm của bạn dành cho con. Với những âm thanh du dương, nhịp nhàng, êm ái mà thế giới mang lại.

Như vậy, qua bài viết trên đây, các mẹ đã nắm được những lưu ý khi sử dụng nhạc cho bà bầu tháng thứ 8, để cả bé yêu và mẹ đều khỏe mạnh. Để con yêu chào đời được an toàn, thông minh thì bên cạnh việc nghe nhạc, mẹ bầu cũng cần có các kiến thức khác như: phương pháp sinh con an toàn, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, cách quan hệ vợ chồng khi mang thai... 

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Mang Thai