Montessori là gì? Những điều bạn cần biết về Montessori mầm non

Montessori là gì? Những điều bạn cần biết về Montessori mầm non

Mục lục

Bạn đã nghe rất nhiều đến cái tên Montessori nhưng chưa thực sự biết Montessori là gì? Và những lưu ý về phương pháp Montessori mầm non như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu từ A đến Z những thông tin về Montessori. 

Montessori là gì?

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, đó là câu trích dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho các cháu nhi đồng Việt Nam. Đúng như vậy, ngay từ những năm đầu đời, trẻ em cần có sự hình thành năng lực, không chỉ dừng lại ở việc học mà trẻ còn cần phát triển cả nhận thức, tập trung, đạo đức, tình yêu thương với mọi người.

montessori mầm non

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện

Các phương pháp giáo dục truyền thống đang cố nhồi nhét vào đầu trẻ thơ những “mớ” kiến thức suông, không cho trẻ được tự do sáng tạo.  Khác với phương pháp đó, phương pháp Montessori ra đời coi trọng sự phát triển toàn diện của trẻ một cách tự nhiên, để trẻ tự học.

Phương pháp Montessori được xây dựngbởi tiến sĩ người Ý là Maria Montessori, một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn và giáo dục. Phương pháp giáo dục trẻ bằng các giáo cụ trực quan nhằm thúc đẩy tiềm năng của trẻ phát triển.

Những ưu điểm của phương pháp Montessori mầm non

Như đã nói phía trên, phương pháp này chính là để trẻ tự mình phát triển, cho trẻ có tính riêng biệt tự lập, tự do để hình thành được tính kỷ luật của mình. Không những thế, phương pháp này còn rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Phương pháp Montessori còn giáo dục trẻ bằng cách xây dựng một nền tảng cơ bản để trẻ phát triển ngay từ những năm đầu đời. Thông qua đó, bạn có thể yên tâm rằng trẻ được phát triển đồng đều cả về thể chất lẫn trí tuệ, có khả năng tiếp thu, lĩnh hội kiến thức xã hội từ nhỏ, biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh.

Phương pháp Montessori mầm non dạy những gì?

Nếu bạn là một người hiện đại, bạn thấy cách học truyền thống ép buộc con trẻ học không hề mang lại hiệu quả thì có thể tham khảo phương pháp Montessori mầm non. Phương pháp này chủ gồm 5 lĩnh vực cơ bản như sau:

montessori mầm non hiệu quả

Phương pháp Montessori dạy trẻ rất nhiều các lĩnh vực của cuộc sống

- Thực hành đời sống: So với phương pháp truyền thống thì phương pháp này sẽ dạy cho trẻ được các bài học liên quan đến bản thân như việc mặc áo, treo áo, ăn xong phải dọn dẹp, tự biết cách cởi dây giày, chuẩn bị đồ ăn, biết đánh răng, vứt rác đúng nơi quy định, chăm sóc cây cối…

- Giác quan: Trẻ sẽ được học các bộ phận trên cơ thể và các giác quan của con người như thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác…

- Ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện những ngôn ngữ của mình như khen ngợi, tức giận, cáu…Thông qua đó, trẻ sẽ sớm nhận biết được mặt chữ và tô màu cho chữ.

- Toán học: Phương pháp sẽ giúp cho trẻ những năm đầu tiên được làm quen với những con số, biết cách nhận biết về lượng, làm quen các phép tính như cộng, trừ, nhân, chia đơn giản…

- Văn hóa: Trẻ sẽ được học thêm các môn lịch sử, địa lý, nghệ thuật…

>> Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Trẻ học được những kỹ năng từ phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori mầm non mang lại cho trẻ các kỹ năng đơn giản và cần thiết ngay từ bé như vệ sinh cá nhân, giúp ba mẹ chuẩn bị đồ dụng cụ học tập, tự biết cách mặc quần áo và đi giày. Không những thế, phương pháp này còn giúp trẻ phát triển các giác quan một cách đồng đều, giúp trẻ hoàn thiện tối đa về sự sáng tạo, khả năng tìm tòi và khám phá.

Một kỹ năng nữa mà phương pháp này mang lại cho trẻ đó là giúp trẻ học được tính nhân văn, hình thành đạo đức, biết chia sẻ, cảm thông với những người khó khăn hơn mình.

Phương pháp học truyền thống và phương pháp Montessori

Với một phép toán, so sánh 2 phương pháp học truyền thống và Montessori mầm non ta có thể thấy nhận thấy rõ ràng rằng khi học truyền thống, trẻ chủ yếu tập trung học 2 môn học chính là Toán và Tiếng Việt, không có được sự nhận thức toàn diện về xã hội. Các lớp học truyền thống, hầu hết đều là những bé có độ tuổi cùng nhau nhưng với phương pháp Montessori thì không, một lớp có thể gồm nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Khi học theo lối học truyền thống thì giáo viên là người đẩy tốc độ tiết học lên nhanh hay chậm, học sinh rơi vào thế bị động. Còn với kiểu học Montessori mầm non thì trẻ có thể tha hồ chơi với những bạn mình muốn, chủ động tìm tòi phương pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

montessori mầm non

Phương pháp học Montessori mầm non có nhiều ưu điểm so với truyền thống

Để trẻ nắm được cách học hoản hảo thì bạn có thể tham gia khóa học “Phương pháp Montessori cho trẻ 0 - 6 tuổi” của giảng viên Đinh Thanh Tuyên trên UNICA, nhằm giúp trẻ nâng cao trí thông minh, khả năng hoạt bát và tiếp thu nhanh kiến thức.

Là bậc phụ huynh hiện đại, có hiểu biết, các bạn hãy cho con trẻ được học trong nền giáo dục toàn diện tốt nhất với phương pháp Montessori mầm non. Trên đây là những thông tin cần thiết về Montessori mà cha mẹ cần nắm bắt để giáo dục trẻ tốt nhất.

>> Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math

>> Nuôi dạy con toàn diện với phương pháp Glenn Doman
 

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con