Bật mí 5 kỹ thuật bơi sải đúng cách cho người mới bắt đầu

Bật mí 5 kỹ thuật bơi sải đúng cách cho người mới bắt đầu

Mục lục

Bơi sải là một trong những kiểu bơi phổ biến, đơn giản và dễ học nhất hiện nay. 
Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các kỹ thuật bơi sải đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất khi bơi. Bài viết dưới đây Unica sẽ chia sẻ đến các bạn 5 kỹ thuật bơi sải đúng và hiệu quả.

1. Động tác chân

Khác với bơi ếch, bạn sẽ không cần chú trọng vào việc đá chân về sau để đẩy mình về phía trước. Thay vào đó, bạn sẽ tiến hành thả lỏng chân và đầu gối tạo ra lực đẩy nhẹ nhàng đưa người về phía trước. Để động tác chân được thành thục, bạn nên kết hợp giữa tập đá chân trườn sấp trên cạn và dưới nước.

Động tác chân trườn sấp trên cạn

Để thực hiện động tác này, bạn hãy tận dụng thành hồ bơi sau đó hơi ngả người về phía sau và hai chân duỗi thẳng. Tiếp đến, bạn thực hiện nâng chân lên và đạp xuống liên tục cho đến khi thực hiện động tác thành thục.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn

Giai đoạn tập sải chân trên cạn

Lưu ý: Trong khi tập động tác này phải giữ đầu gối luôn thật thẳng.

Động tác chân trườn sấp dưới nước

Đầu tiên, bạn hãy nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm chặt thành bể đồng thời duỗi thẳng 2 tay cùng 2 chân, đầu gối để thẳng.

Tiếp đến, bạn đập chân trườn sấp liên tục như đã tập ở trên cạn cho đến khi thành thục. Khi bạn đã tập quen với những động tác trên, bạn hãy thả lỏng cổ chân và đập chân trườn sấp với ván sau đó bơi theo chiều ngang thành bể.
Lưu ý: Bạn nên duy trì cho mực nước ở ngang ngực hoặc bụng và hãy giữ đầu gối luôn thẳng nhé. 

2. Động tác tay

Khi bơi sải, hai tay của bạn sẽ đóng vai trò như một cần gạt kéo người và định hướng cho bạn tiến về phía trước. Vì vậy, trong quá trình bơi sải, bạn không nên đập tay xuống nước vì động tác tay khi vươn lên giống như bạn đang cố gắng níu một vật gì đó để trượt về sau. Để bơi sải đúng kỹ thuật bạn nên kết hợp sử dụng cả vai và tay để tạo lực kéo sẽ giúp bạn không bị đau cơ. Ngược lại, nếu bạn không làm chủ được động tác tay của mình đồng nghĩa với việc sẽ gây khó khăn cho những người tập xung quanh và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình.

Kỹ thuật bơi sải chuẩn

Giai đoạn tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

3. Tư thế xoay người

Xoay người đúng cách có thể giúp bạn trong nhiều yếu tố của kỹ thuật bơi sải. Khi xoay người đúng bạn sẽ tăng thêm lực và sức mạnh cho động tác tay, đồng thời nó sẽ giúp bạn sửa lỗi kéo lê người chứ không phải bơi. Hơn nữa tập xoay người đúng cách còn tạo cho bạn khả năng hít thở tốt hơn.

Khi xoay người trái phải liên tục và quạt tay thì người của bạn sẽ như một cái bập bênh và cách mặt nước hồ khoảng 30 độ ở cả hai bên sườn. Bạn không chỉ xoay tay mà còn là cả người, chú ý không để cho bụng của mình luôn luôn hướng xuống phía đáy hồ mọi lúc. Xoay người chủ yếu bằng hông chứ không phải bằng vai bạn nhé!

4. Tư thế đầu

Một “mẹo” bơi sải rất hữu ích cho các bạn đó là đừng nhìn xuống quá sâu xuống dưới đáy hồ khi đang tập bơi. Hãy luôn luôn hướng mắt của mình về phía trước để định hướng cho bản thân cũng như giữ cho mình không bị cảm giác nặng đầu. Trong quá trình bơi, bạn hãy giữ cho phần cổ và lưng được thoải mái và không gập đầu quá sâu. Hãy lưu ý rằng, trong khi bơi sải bạn không nên để đầu quá cao để tránh bị căng cơ dẫn đến chấn thương không đáng có.

5. Thả lỏng toàn thân

Thả lỏng toàn thân sẽ giúp các bạn có một tư thế bơi thoải mái mà không bị mệt hay căng thẳng. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản khi ở trên cạn nhưng khi xuống dưới nước thì hầu hết mọi người đều mắc sai lầm ở lỗi kỹ thuật này.

Vì vậy, để bơi sải đúng kỹ thuật các bạn không nên quá gồng mình để kéo cơ thể về phía trước mà hãy cố gắng thả lỏng toàn thân để giữ sức lực. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn 5 kỹ thuật bơi sải đúng cách và hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình mới bắt đầu học bơi sải. 

>> Gợi ý 6 tuyệt chiêu bơi sải không mệt không phải ai cũng biết

>> Những “rào cản” lớn nhất khiến bạn không thể học bơi sải

>> Nằm lòng những lưu ý “vàng” trước khi bơi lội bạn nên biết

                                                                                                            

Đánh giá :

Tags: Sức khoẻ Bơi