Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

10 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

Bạn là một người rụt rè khi thuyết trình đứng trước đám đông? Bạn không biết phải ứng xử với những tình huống khó trước đám đông như thế nào? Bạn đừng lo, chỉ cần nắm được 10 kỹ năng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi thuyết trình trước đám đông mà không hề sợ hãi. Cùng Unica theo dõi trong bài viết dưới đây giúp bạn tự tin hơn.

Tại sao kỹ năng thuyết trình tự tin lại quan trọng?

Kỹ năng thuyết trình tự tin được hiểu là một kỹ năng cần thiết trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như kinh doanh, giáo dục, truyền thông, chính trị, y tế và nhiều ngành nghề khác. 

- Kỹ năng thuyết trình tự tin sẽ giúp người nói truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ ràng, đầy đủ và hiệu quả hơn. Người nói tự tin cũng sẽ tạo được sự tin tưởng và thu hút sự chú ý của người nghe.

- Nếu bạn là một nhà lãnh đạo hoặc giám đốc doanh nghiệp, kỹ năng thuyết trình tự tin còn giúp bạn định hình hình ảnh cá nhân và doanh nghiệp của mình. Khi người nói tự tin và thuyết phục được khán giả, họ sẽ có ấn tượng tốt về bạn và doanh nghiệp của bạn.

- Kỹ năng thuyết trình tự tin cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thăng tiến trong sự nghiệp. Những người có khả năng thuyết trình tốt hơn có thể nhận được nhiều cơ hội thăng tiến hơn so với những người khác.

- Trong các lĩnh vực đàm phán và bán hàng, kỹ năng thuyết trình tự tin rất quan trọng. Người bán hàng tự tin sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng và có thể dễ dàng thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

- Khi thuyết trình trước đám đông, người nói tự tin thì sẽ tự tin hơn trong việc giải quyết vấn đề và trả lời câu hỏi từ khán giả.

- Khi bạn có khả năng thuyết trình tự tin, bạn cũng có cảm giác tự tin về bản thân. Điều này có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn trong các tình huống khác trong cuộc sống hay công việc.

nhung-ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Cách thuyết trình tự tin trước đám đông

Cách giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình

Dưới đây là một vài cách tự tin thuyết trình trước đám đông giúp bạn đạt được sự tự tin trong các buổi thuyết trình của mình, cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên trước khi thuyết trình, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và làm quen với nội dung của bài thuyết trình. Nếu bạn tự tin về kiến thức của mình, bạn sẽ tự tin hơn trong việc trình bày chúng. Ngoài ra luyện tập thuyết trình thường xuyên để cải thiện kỹ năng của mình. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ thuyết trình hoặc học các khóa đào tạo về kỹ năng thuyết trình.

Hãy hít thở sâu và tập trung vào nhiệm vụ của mình. Cố gắng loại bỏ những suy nghĩ không cần thiết và tập trung vào khán giả của mình. Đồng thời thực hiện một cách tự nhiên và không quá cứng nhắc. Hãy sử dụng ngôn từ đơn giản và truyền tải thông điệp một cách rõ ràng.

Kỹ năng trình bày bao gồm cách sắp xếp nội dung, cách sử dụng trình chiếu, cách sử dụng giọng nói và thể hiện cử chỉ. Hãy thực hiện các kỹ năng này một cách tự tin để tạo ấn tượng tốt với khán giả. Đặc biệt là tạo mối liên kết với khán giả bằng cách sử dụng ví dụ và câu chuyện để truyền tải thông điệp của mình. Nếu bạn có thể tạo mối liên kết với khán giả, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và ủng hộ bạn.

Cuối cùng sau khi thuyết trình, hãy nhận phản hồi từ khán giả. Hãy lắng nghe và cố gắng cải thiện những điều không tốt trong lần thuyết trình tiếp theo. Việc nhận phản hồi giúp bạn phát triển kỹ năng thuyết trình của mình một cách hiệu quả hơn.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-3.jpg
Sự kết hợp ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình là một yếu tố giúp bạn tự tin hơn

Làm sao để tự tin thuyết trình trước đám đông? để phần thuyết trình của bạn thêm hấp dẫn và cuốn hút người đọc, bạn đừng bỏ qua cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình nhé. Khi bạn kết hợp giữa lời nói và cử chỉ, bài thuyết trình của bạn không những gây ấn tượng mạnh đến người nghe mà còn có tác động trực tiếp đến não bộ, giúp trí nhớ của họ ghi lại, chụp lại, khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên ý nghĩa. Ví dụ, bạn hãy để ý đến giáo viên của bạn, khi lên lớp họ luôn kết hợp ngôn ngữ cơ thể vào bài giảng của mình. Đơn giản chỉ là cách kết hợp ngôn ngữ với bàn tay, ánh mắt hay sử dụng các công cụ hỗ trợ như bảng, phấn, slide để thuyết trình,...

Trở thành chuyên gia Thuyết trình bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học sẽ giúp bạn nắm được lý thuyết và kiến thức nền tảng để có thể thuyết trình tốt, tăng sự tự tin và làm chủ của bản thân đối với chính mình và đối với đối phương, thấu hiểu cơ chế ứng xử hành vi của mình, của người để “trăm trận trăm thắng”,...

Vũ khí ngôn từ: ứng dụng trong PR, Quảng cáo, Bán hàng, Giao tiếp, Thuyết trình
Huỳnh Minh Thuận
299.000đ
600.000đ

Nghệ thuật thuyết trình thuyết phục
Phan Quốc Việt
599.000đ
800.000đ

Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
399.000đ
800.000đ

2. Không nên quá căng thẳng

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-2.jpg

Cách để tự tin thuyết trình trước đám đông

Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân làm cho bạn thiếu tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để cho não bộ mình thật thoải mái và tránh bị stress. Bạn luôn nghĩ rằng, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được thì bạn sẽ thành công. Khi bạn có một tâm thế thoải mái, bạn sẽ có một kết quả thuyết trình tốt và bài thuyết trình của bạn sẽ được người nghe tiếp nhận nhanh hơn.

3. Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi thuyết trình

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-5.jpg
Bạn phải chuẩn bị kỹ nội dung thuyết trình và tránh việc cầm giấy khi thuyết trình

Chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung thuyết trình là bước vô cùng quan trọng. Nội dung thuyết trình sẽ quyết định 70% bài thuyết trình của bạn. Ví dụ, bạn là người tự tin khi đứng lên thuyết trình trước đám đông, nhưng nội dung của bạn khá sơ sài và không hấp dẫn người nghe. Đó sẽ là một điểm trừ cho bạn. Ngược lại, khi bạn chuẩn bị kỹ nội dung thì dù bạn có thiếu tự tin đi chăng nữa cũng vẫn được đánh giá cao vì bạn đã dành thời gian chuẩn bị bài thuyết trình rất tốt, chỉ vì bạn chưa được tự tin khi thuyết trình nên kết quả chưa như mong đợi. Tuy nhiên, kỹ năng này cũng cần phải luyện tập dần dần, còn nội dung là phụ thuộc vào ý thức của bạn.

4. Tương tác với người nghe

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-4.jpg

Làm thế nào để tự tin khi thuyết trình?

Một bài thuyết trình cũng không nên quá khô khan và cứng nhắc. Bởi nếu trong một thời gian thuyết trình dài mà chỉ có một người thuyết trình, những người còn lại ngồi nghe sẽ dẫn đến nhàm chán và không hiệu quả. Bạn hãy kết hợp hài hòa giữa người nói và người nghe bằng cách đặt ra các câu hỏi mở để có sự tương tác. Khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, bạn cũng không phải lo lắng khi phải nhớ nhiều kiến thức cùng một lúc. Sự tương tác giữa người nói và người nghe không chỉ tạo nên không khí buổi thuyết trình sôi nổi hơn mà đó còn là lúc mọi người có chút thời gian nghỉ ngơi để não bộ tư duy về câu hỏi mở mà bạn đặt ra. Đây là bí quyết khá được đánh giá khá hiệu quả khi thuyết trình.

5. Hình dung sự thành công của bạn về các buổi thuyết trình

Ngoài việc luyện tập, bạn nên hình dung ra một bài thuyết trình tuyệt vời vì nó có thể giúp tăng cường sự tự tin của bạn. Cố gắng làm điều này nhiều lần nhất có thể, và đặc biệt là ngay lập tức trước khi bạn thuyết trình. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy thử hít thở sâu để lấy động lực và sự tự tin trước khi thuyết trình.

6. Thực hành liên tục và không ngừng nghỉ

Nếu bạn có thời gian, hãy thực hành bài thuyết trình của bạn thường xuyên nhất có thể. Hãy luyện tập đến mức bạn đã quá quen thuộc với chủ đề của mình, bạn có thể trình bày bài thuyết trình của mình một cách dễ dàng - giống như trò chuyện với một người bạn. Cũng cố gắng thực hiện ít nhất một đến hai lần trước mặt bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.

7. Hãy mỉm cười

Mỉm cười là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp bạn có một bài thuyết trình tự tin nhất. Ngoài ra, việc bạn thường xuyên lan tỏa những giá trị tích cực của bài thuyết trình thông qua nụ cười sẽ khiến khán giản cảm thấy vô cùng thoải mái và hứng thú với những điều bạn đang nói.

ky-nang-giup-ban-tu-tin-khi-thuyet-trinh.jpg

Có những giải pháp nào để tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

8. Chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra

Thường thì khán giả dường như không quan tâm đến việc nghe những gì bạn nói. Nếu đúng như vậy, hãy thử tương tác với khán giả của bạn. Thu hút họ tham gia với bạn và đặt câu hỏi cho họ. Yêu cầu họ thực hiện các hoạt động như giơ tay trả lời câu hỏi của bạn sẽ thu hút sự chú ý của họ. Để làm chủ sân khấu, hãy học cách đối phó với những phản ứng tốt và xấu. Nếu mọi người đang tham gia, hãy nói "Rõ ràng là bạn đã tham gia vào lĩnh vực đó." Nếu mọi người mệt mỏi, hãy nói "Tôi thấy bạn cần thêm năng lượng." Đây cũng chính là một nghệ thuật nói trước công chúng giúp bạn tự tin trong quá trình giao tiếp.

9. Chuẩn bị Slide thuyết trình ấn tượng

Ngoài những kỹ năng giúp bạn tự tin khi thuyết trình, Slide đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bạn cần đầu tư một cách kỳ công vào nó. Bởi đây không chỉ là một phương tiện giúp bạn thuyết trình ấn tượng hơn mà nó còn là yếu tố thu hút khán giả để bài thuyết trình của bạn không bị nhàm chán, một màu. Hãy tạo nên những Slide ấn tượng và bố cụ rõ ràng, dễ hiểu kèm theo các hình ảnh thực tế để bài thuyết trình trở nên nổi bật, khách quan hơn.

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-tot

Cách tự tin khi thuyết trình

Lưu ý khi thực hiện bài thuyết trình tự tin

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện bài thuyết trình tự tin: cách thuyết trình trước đám đông đầu tiên là nhắm mắt và hít thở sâu trước khi bắt đầu thuyết trình, tập trung vào khán giả của bạn và truyền đạt thông điệp của mình một cách tự tin và rõ ràng.

Tiếp theo là sử dụng ngôn từ dễ hiểu và truyền cảm để thu hút sự chú ý của khán giả, dùng các ví dụ và câu chuyện để minh họa cho các ý tưởng của bạn. Đồng thời sắp xếp nội dung của mình một cách hợp lý để giúp khán giả dễ dàng theo dõi và hiểu được thông điệp của bạn. Sử dụng các tiêu đề và mục để phân chia nội dung của bạn thành các phần nhỏ.

Nên sử dụng trình chiếu một cách chuyên nghiệp để hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn. Sử dụng các hình ảnh, biểu đồ và bảng để trình bày thông tin của bạn một cách rõ ràng và sinh động. Đặc biệt là có sự tự tin và linh hoạt trong lúc thuyết trình. Hãy dùng giọng nói, cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt để tạo ra sự thu hút và tạo ấn tượng tốt với khán giả.

Khi kết thúc phần thuyết trình, hãy lắng nghe và đáp ứng phản hồi của khán giả. Hãy cảm ơn khán giả đã dành thời gian để lắng nghe bài thuyết trình của bạn và cố gắng cải thiện những điều không tốt để trình bày tốt hơn lần sau.

ky-nang-thuyet-trinh

Cách thuyết trình tự tin

Giữ thăng bằng giữa nội dung và thái độ tự tin

Khi thuyết trình, cách tự tin hơn khi thuyết trình là cần giữ thăng bằng giữa nội dung và thái độ tự tin để có được hiệu quả tốt nhất. Khi chuẩn bị bài thuyết trình, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng về chủ đề và có được những thông tin cần thiết để trình bày một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

Cần luyện tập bài thuyết trình thật nhiều lần trước khi thực hiện trước đám đông. Bạn có thể luyện tập bằng cách thuyết trình trước gương hoặc trước một người bạn để nhận được phản hồi. Cũng như tập trung vào khán giả của bạn và đảm bảo rằng bạn đang truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

Tiếp theo là sử dụng ngôn từ dễ hiểu và truyền cảm để thu hút sự chú ý của khán giản, dùng các ví dụ và câu chuyện để minh họa cho các ý tưởng của bạn. Quan trọng là sử dụng trình chiếu một cách chuyên nghiệp để hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn. Sử dụng các hình ảnh, biểu đồ và bảng để trình bày thông tin của bạn một cách rõ ràng và sinh động.

Thể hiện sự tự tin và linh hoạt trong lúc thuyết trình. Hãy sử dụng giọng nói, cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt để tạo ra sự thu hút và tạo ấn tượng tốt với khán giả. Cuối cùng sau khi thuyết trình, hãy lắng nghe và đáp ứng phản hồi của khán giả. Hãy cảm ơn khán giả đã dành thời gian để lắng nghe bài thuyết trình của bạn và cố gắng cải thiện những điều không tốt để trình bày tốt.

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Cách để thuyết trình tự tin

Thể hiện sự chân thành và tôn trọng đối tượng nghe

Để dễ dàng thể hiện sự chân thành và tôn trọng đối tượng nghe khi thuyết trình, bạn có thể áp dụng theo cách sau đây:

Đầu tiên tìm hiểu về đối tượng nghe của mình trước khi thuyết trình, bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn và kiến thức chuyên môn. Điều này giúp bạn thích nghi bài thuyết trình của mình sao cho phù hợp và dễ hiểu với đối tượng nghe.

Sử dụng ngôn từ lịch sự và thân thiện trong khi thuyết trình để tôn trọng đối tượng nghe. Hạn chế sử dụng những từ ngữ khó hiểu hoặc lạc đề để tránh gây khó chịu cho người nghe. Đồng thời thể hiện sự quan tâm đến đối tượng nghe bằng cách lắng nghe và tương tác với họ. Hãy cho phép đối tượng nghe hỏi câu hỏi hoặc đưa ra ý kiến của mình trong quá trình thuyết trình.

Quan trọng là tôn trọng quyền lợi và quan điểm của đối tượng nghe bằng cách không bắt buộc họ phải đồng ý với ý kiến của bạn và tránh sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ hoặc phê phán để tránh làm mất tôn trọng đối tượng nghe.

Hãy sử dụng các ví dụ và câu chuyện phù hợp để giúp đối tượng nghe hiểu rõ hơn về thông điệp của bạn. Hãy tập trung vào những điểm mạnh của bài thuyết trình để truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng và sinh động.

Lưu ý kết thúc bài thuyết trình của mình một cách lịch sự và tôn trọng đối tượng nghe. Hãy cảm ơn đối tượng nghe đã dành thời gian để lắng nghe bài thuyết trình của bạn và cho họ biết rằng bạn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của họ.

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-la-gi

Cách để tự tin khi thuyết trình

Điều chỉnh tốc độ và cách diễn đạt phù hợp với đối tượng nghe

Để điều chỉnh tốc độ và cách diễn đạt phù hợp với đối tượng nghe khi thuyết trình, bạn có thể áp dụng theo các cách sau đây:

Tìm hiểu về đối tượng nghe của mình trước khi thuyết trình, bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn và kiến thức chuyên môn. Điều này giúp bạn đánh giá được tốc độ và cách diễn đạt phù hợp với đối tượng nghe. Nếu đối tượng nghe là sinh viên hoặc người mới bắt đầu trong lĩnh vực của bạn, hãy diễn đạt chậm rãi và rõ ràng. Nếu đối tượng nghe là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn có thể sử dụng tốc độ nhanh hơn để tránh làm buồn ngủ cho họ.

Quan trọng là sử dụng ngôn từ đơn giản và trực quan để giải thích ý tưởng của mình một cách dễ hiểu với đối tượng nghe. Tránh sử dụng các thuật ngữ chuyên môn hoặc ngôn ngữ phức tạp để tránh gây khó hiểu cho đối tượng nghe.

Đặc biệt là tạo sự tương tác với đối tượng nghe bằng cách đặt câu hỏi hoặc yêu cầu đối tượng nghe đưa ra ý kiến của họ. Điều này giúp tạo ra một không khí thuận tiện cho đối tượng nghe và giúp bạn kiểm soát tốc độ và cách diễn đạt phù hợp với đối tượng nghe.

Cuối cùng là thực hành thuyết trình của mình trước khi đến buổi thuyết trình chính thức để kiểm tra tốc độ và cách diễn đạt của mình. Thực hành trước còn giúp bạn tìm ra những điểm cần cải thiện để bài thuyết trình trở nên hoàn hảo hơn. Và lắng nghe phản hồi của đối tượng nghe và điều chỉnh tốc độ và cách diễn đạt của mình phù hợp với phản hồi của họ.

cac-ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Làm sao để tự tin khi thuyết trình?

Sử dụng thêm kỹ năng giao tiếp để gây ấn tượng với đối tượng nghe

Cách để tự tin thuyết trình với đối tượng nghe, bạn có thể sử dụng thêm các kỹ năng giao tiếp sau đây trong bài thuyết trình của mình:

- Cách đứng khi thuyết trình là dùng ngôn ngữ cơ thể, bao gồm cử chỉ, ánh mắt và di chuyển của cơ thể, có thể giúp bạn truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả và thú vị hơn. Hãy giữ cho ngôn ngữ cơ thể của mình được tự nhiên và chân thật.

- Áp dụng các kỹ năng giao tiếp để tạo liên kết với đối tượng nghe của mình, bao gồm tạo cảm giác thân thiện, lắng nghe tích cực và sử dụng ngôn ngữ tích cực.

- Ví dụ và câu chuyện có thể giúp truyền tải ý tưởng của bạn một cách rõ ràng và sinh động hơn. Hãy tìm kiếm các ví dụ và câu chuyện thú vị liên quan đến chủ đề của mình để trình bày trong bài thuyết trình.

- Sử dụng trình chiếu đa phương tiện như hình ảnh, video hoặc biểu đồ có thể giúp đối tượng nghe của bạn hình dung và hiểu rõ hơn về ý tưởng của bạn.

- Tạo sự lưu tâm cho đối tượng nghe của bạn bằng cách sử dụng kỹ thuật như tạo câu hỏi, mời đối tượng nghe chia sẻ ý kiến hoặc yêu cầu đối tượng nghe đặt câu hỏi trong quá trình thuyết trình của bạn.

Quan trọng là tổng kết lại các ý chính của bài thuyết trình của bạn và đưa ra kết luận thú vị để gây ấn tượng với đối tượng nghe. Nếu có thể, hãy cung cấp một số thông tin hay hoặc lời khuyên để đối tượng nghe có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Tổng kết

Trên đây là 9 kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông Unica đã chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.Và còn điều bất ngờ nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn, đó chính là kho tàng kiến thức đến từ khoá học thuyết trình online với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu Unica sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thuyết trình của mình và khả năng trả lời, giao tiếp với người lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Chúc các bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Quyền năng thuyết trình đỉnh cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 142 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu Tiến sĩ tâm lý học
Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu Giảng viên giảng dạy Tâm lý học & Kỹ năng sống cho sinh viên tại hơn 25 trường Đại học tại Việt Nam Chuyên gia huấn luyện viên cấp quố...