10 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

10 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

Mục lục

Bạn là một người rụt rè khi thuyết trình đứng trước đám đông? Bạn không biết phải ứng xử với những tình huống khó trước đám đông như thế nào? Bạn đừng lo, chỉ cần nắm được 10 kỹ năng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi thuyết trình trước đám đông mà không hề sợ hãi. Cùng Unica theo dõi trong bài viết dưới đây giúp bạn tự tin hơn.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-3.jpg
Sự kết hợp ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình là một yếu tố giúp bạn tự tin hơn

Để phần thuyết trình của bạn thêm hấp dẫn và cuốn hút người đọc, bạn đừng bỏ qua cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình nhé. Khi bạn kết hợp giữa lời nói và cử chỉ, bài thuyết trình của bạn không những gây ấn tượng mạnh đến người nghe mà còn có tác động trực tiếp đến não bộ, giúp trí nhớ của họ ghi lại, chụp lại, khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên ý nghĩa. Ví dụ, bạn hãy để ý đến giáo viên của bạn, khi lên lớp họ luôn kết hợp ngôn ngữ cơ thể vào bài giảng của mình. Đơn giản chỉ là cách kết hợp ngôn ngữ với bàn tay, ánh mắt hay sử dụng các công cụ hỗ trợ như bảng, phấn, slide để thuyết trình,...

2. Không nên quá căng thẳng

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-2.jpg
Khi thuyết trình không nên quá căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân làm cho bạn thiếu tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để cho não bộ mình thật thoải mái và tránh bị stress. Bạn luôn nghĩ rằng, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được thì bạn sẽ thành công. Khi bạn có một tâm thế thoải mái, bạn sẽ có một kết quả thuyết trình tốt và bài thuyết trình của bạn sẽ được người nghe tiếp nhận nhanh hơn.

3. Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi thuyết trình

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-5.jpg
Bạn phải chuẩn bị kỹ nội dung thuyết trình và tránh việc cầm giấy khi thuyết trình

Chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung thuyết trình là bước vô cùng quan trọng. Nội dung thuyết trình sẽ quyết định 70% bài thuyết trình của bạn. Ví dụ, bạn là người tự tin khi đứng lên thuyết trình trước đám đông, nhưng nội dung của bạn khá sơ sài và không hấp dẫn người nghe. Đó sẽ là một điểm trừ cho bạn. Ngược lại, khi bạn chuẩn bị kỹ nội dung thì dù bạn có thiếu tự tin đi chăng nữa cũng vẫn được đánh giá cao vì bạn đã dành thời gian chuẩn bị bài thuyết trình rất tốt, chỉ vì bạn chưa được tự tin khi thuyết trình nên kết quả chưa như mong đợi. Tuy nhiên, kỹ năng này cũng cần phải luyện tập dần dần, còn nội dung là phụ thuộc vào ý thức của bạn.

4. Tương tác với người nghe

ky-nang-thuyet-trinh-thuyet-phuc-4.jpg
Khi thuyết trình, bạn hãy tương tác với người nghe

Một bài thuyết trình cũng không nên quá khô khan và cứng nhắc. Bởi nếu trong một thời gian thuyết trình dài mà chỉ có một người thuyết trình, những người còn lại ngồi nghe sẽ dẫn đến nhàm chán và không hiệu quả. Bạn hãy kết hợp hài hòa giữa người nói và người nghe bằng cách đặt ra các câu hỏi mở để có sự tương tác. Khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, bạn cũng không phải lo lắng khi phải nhớ nhiều kiến thức cùng một lúc. Sự tương tác giữa người nói và người nghe không chỉ tạo nên không khí buổi thuyết trình sôi nổi hơn mà đó còn là lúc mọi người có chút thời gian nghỉ ngơi để não bộ tư duy về câu hỏi mở mà bạn đặt ra. Đây là bí quyết khá được đánh giá khá hiệu quả khi thuyết trình.

5. Hình dung sự thành công của bạn về các buổi thuyết trình

Ngoài việc luyện tập, bạn nên hình dung ra một bài thuyết trình tuyệt vời vì nó có thể giúp tăng cường sự tự tin của bạn. Cố gắng làm điều này nhiều lần nhất có thể, và đặc biệt là ngay lập tức trước khi bạn thuyết trình. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy thử hít thở sâu để lấy động lực và sự tự tin trước khi thuyết trình.

6. Thực hành liên tục và không ngừng nghỉ

Nếu bạn có thời gian, hãy thực hành bài thuyết trình của bạn thường xuyên nhất có thể. Hãy luyện tập đến mức bạn đã quá quen thuộc với chủ đề của mình, bạn có thể trình bày bài thuyết trình của mình một cách dễ dàng - giống như trò chuyện với một người bạn. Cũng cố gắng thực hiện ít nhất một đến hai lần trước mặt bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.

7. Hãy mỉm cười

Mỉm cười là yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp bạn có một bài thuyết trình tự tin nhất. Ngoài ra, việc bạn thường xuyên lan tỏa những giá trị tích cực của bài thuyết trình thông qua nụ cười sẽ khiến khán giản cảm thấy vô cùng thoải mái và hứng thú với những điều bạn đang nói.

ky-nang-giup-ban-tu-tin-khi-thuyet-trinh.jpg

Mỉm cười và thả lỏng cơ thể để thuyết trình tự tin nhất

8. Chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra

Thường thì khán giả dường như không quan tâm đến việc nghe những gì bạn nói. Nếu đúng như vậy, hãy thử tương tác với khán giả của bạn. Thu hút họ tham gia với bạn và đặt câu hỏi cho họ. Yêu cầu họ thực hiện các hoạt động như giơ tay trả lời câu hỏi của bạn sẽ thu hút sự chú ý của họ. Để làm chủ sân khấu, hãy học cách đối phó với những phản ứng tốt và xấu. Nếu mọi người đang tham gia, hãy nói "Rõ ràng là bạn đã tham gia vào lĩnh vực đó." Nếu mọi người mệt mỏi, hãy nói "Tôi thấy bạn cần thêm năng lượng." Đây cũng chính là một nghệ thuật nói trước công chúng giúp bạn tự tin trong quá trình giao tiếp.

9. Chuẩn bị Slide thuyết trình ấn tượng

Ngoài những kỹ năng giúp bạn tự tin khi thuyết trình, Slide đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bạn cần đầu tư một cách kỳ công vào nó. Bởi đây không chỉ là một phương tiện giúp bạn thuyết trình ấn tượng hơn mà nó còn là yếu tố thu hút khán giả để bài thuyết trình của bạn không bị nhàm chán, một màu.

Hãy tạo nên những Slide ấn tượng và bố cụ rõ ràng, dễ hiểu kèm theo các hình ảnh thực tế để bài thuyết trình trở nên nổi bật, khách quan hơn.

Trên đây là 9 kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông mà Unica đã chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.Và còn điều bất ngờ nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn, đó chính là kho tàng kiến thức đến từ khoá học thuyết trình online với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu Unica sẽ giúp bạn nâng cao khả năng thuyết trình của mình và khả năng trả lời, giao tiếp với người lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Chúc các bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Quyền năng thuyết trình đỉnh cao"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình