5 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

5 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

Mục lục

Bạn là một người rụt rè khi thuyết trình đứng trước đám đông? Bạn không biết phải ứng xử với những tình huống khó trước đám đông như thế nào? Bạn đừng lo, chỉ cần nắm được 5 kỹ năng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin khi thuyết trình trước đám đông mà không hề sợ hãi.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông
Sự kết hợp ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình là một yếu tố giúp bạn tự tin hơn

Để phần thuyết trình của bạn thêm hấp dẫn và cuốn hút người đọc, bạn đừng bỏ qua cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể nhé. Khi bạn kết hợp giữa lời nói và cử chỉ, bài thuyết trình của bạn không những gây ấn tượng mạnh đến người nghe mà còn có tác động trực tiếp đến não bộ, giúp trí nhớ của họ ghi lại, chụp lại, khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ trở nên ý nghĩa. Ví dụ, bạn hãy để ý đến giáo viên của bạn, khi lên lớp họ luôn kết hợp ngôn ngữ cơ thể vào bài giảng của mình. Đơn giản chỉ là cách kết hợp ngôn ngữ với bàn tay, ánh mắt hay sử dụng các công cụ hỗ trợ như bảng, phấn, slide để thuyết trình,..

2. Không nên quá căng thẳng

Bí quyết giúp bạn thành công hơn khi thuyết trình trước đám đông
Khi thuyết trình không nên quá căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân làm cho bạn thiếu tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để cho não bộ mình thật thoải mái và tránh bị stress. Bạn luôn nghĩ rằng, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm được thì bạn sẽ thành công. Khi bạn có một tâm thế thoải mái, bạn sẽ có một kết quả thuyết trình tốt và bài thuyết trình của bạn sẽ được người nghe tiếp nhận nhanh hơn.

3. Chuẩn bị kỹ nội dung trước khi thuyết trình

Bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình
Bạn phải chuẩn bị kỹ nội dung thuyết trình và tránh việc cầm giấy khi thuyết trình

Chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung thuyết trình là bước vô cùng quan trọng. Nội dung thuyết trình sẽ quyết định 70% bài thuyết trình của bạn. Ví dụ, bạn là người tự tin khi đứng lên thuyết trình trước đám đông, nhưng nội dung của bạn khá sơ sài và không hấp dẫn người nghe. Đó sẽ là một điểm trừ cho bạn. Ngược lại, khi bạn chuẩn bị kỹ nội dung thì dù bạn có thiếu tự tin đi chăng nữa cũng vẫn được đánh giá cao vì bạn đã dành thời gian chuẩn bị bài thuyết trình rất tốt, chỉ vì bạn chưa được tự tin khi thuyết trình nên kết quả chưa như mong đợi. Tuy nhiên, kỹ năng này cũng cần phải luyện tập dần dần, còn nội dung là phụ thuộc vào ý thức của bạn.

4. Tương tác với người nghe

Bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông
Khi thuyết trình, bạn hãy tương tác với người nghe

Một bài thuyết trình cũng không nên quá khô khan và cứng nhắc. Bởi nếu trong một thời gian thuyết trình dài mà chỉ có một người thuyết trình, những người còn lại ngồi nghe sẽ dẫn đến nhàm chán và không hiệu quả. Bạn hãy kết hợp hài hòa giữa người nói và người nghe bằng cách đặt ra các câu hỏi mở để có sự tương tác. Khi đó bài thuyết trình của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, bạn cũng không phải lo lắng khi phải nhớ nhiều kiến thức cùng một lúc. Sự tương tác giữa người nói và người nghe không chỉ tạo nên không khí buổi thuyết trình sôi nổi hơn mà đó còn là lúc mọi người có chút thời gian nghỉ ngơi để não bộ tư duy về câu hỏi mở mà bạn đặt ra. Đây là bí quyết khá được đánh giá khá hiệu quả khi thuyết trình.

5. Tham gia các khóa học về thuyết trình và dạy cách nói trước công chúng

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình, vậy tại sao bạn không tham gia đến các khóa học dạy về kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Khi tham gia khóa học, bạn được các chuyên gia, diễn giả hướng dẫn tận tình và cách vận dụng nó vào cuộc sống. 

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu rõ hơn về  các cách làm chủ buổi thuyết trình, thành công thuyết phục người nghe với những slide chuyên nghiệp với khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z" của giảng viên Đỗ Thành Trung trên UNICA.

Khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z"

Khóa học bao gồm 43 bài giảng có thời lượng là 05 giờ 30 phút sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được những kỹ năng làm slide cần thiết. Hơn nữa, bạn còn tự tin thiết kế CV, inforgraphic, Poster, Video...

>>> Click xem chi tiết khóa học <<<

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông mà Unica đã chia sẻ tới các bạn.  Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn.Và còn điều bất ngờ nữa mà Unica muốn mang đến cho bạn, đó chính là kho tàng kiến thức đến từ khóa học kỹ năng giao tiếp và học làm MC của chuyên gia hàng đầu Unica sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình của mình và khả năng trả lời, giao tiếp với người lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Chúc các bạn thành công!

>> Tự tin thuyết trình nhờ khóa học “MC Pro - Toả sáng trên sân khấu chỉ với 30 ngày”

>> 3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

>> 5 Cách giao tiếp tiếp giúp bạn tự tin trước đám đông

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình Khóa học