Khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Mục lục

Khi bạn hoạt động hoặc làm việc hằng ngày, có hàng trăm hàng nghìn suy nghĩ bủa vây trong đầu bạn khiến bạn cảm thấy mệt và căng thẳng đầu óc. Đặc biệt, khi bạn ngồi thiền, những dòng suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng đến quá trình học Thiền online của bạn. Vậy khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Những lưu ý khi ngồi thiền nên nghĩ gì

Nhiều nhà thiền đạo đã khuyên người tập thiền rằng không được có bất cứ suy nghĩ nào trong đầu, não bộ luôn tĩnh lặng thì mới đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi ngồi thiền thường xuất hiện những dòng suy nghĩ trong não bộ và họ thường không kiểm soát được ý nghĩ, cũng như không biết nên suy nghĩ.

>>> Xem ngay: Bật mí phương pháp ngồi thiền thu năng lượng 'đỉnh cao'

nen-nghi-gi-khi-ngoi-thien-1

Khi ngồi thiền bạn cần để tâm trí mình thật tĩnh lặng nhất

Một thiền sư Suzuki có viết rằng, khi ngồi thiền đừng có cố gắng ngăn chặn những suy nghĩ của mình. Bạn nên để nó tự chấm dứt, nếu có một tư tưởng nào xuất hiện thì hãy cố gắng để nó tự đi vì chúng sẽ không ở lâu trong suy nghĩ của bạn.

Chính vì vậy, khi ngồi thiền tốt nhất bạn không nên có bất cứ suy nghĩ gì, hãy cố gắng để tâm trí của bạn thật trống rỗng giống như câu nói “hãy quay lưng lại với thế giới”. Bạn cần hạn chế ngồi thiền nên nghĩ gì, và gác lại các công việc đang diễn ra xung quanh, đừng suy nghĩ bất cứ thứ gì về nó. Bạn chỉ cần tập trung cho việc ngồi yên tĩnh và lắng tâm. Bạn hãy quay lưng với mọi thứ bên ngoài cuộc sống, đừng để bất cứ thứ gì làm phiền đến tâm trí của bạn.

Hơn nữa, trong bất cứ khoảnh khắc nào, bạn không được trông mong điều gì vì nó sẽ là cản trở việc bạn có thể đạt được cảnh giới cao nhất của thiền. Bạn tuyệt đối không được suy nghĩ rằng cứ ngồi thiền là muốn có nghĩ gì cũng được vì nó sẽ khiến bạn lâu dần trở nên “tẩu hỏa”.

Nếu bạn không thể loại bỏ suy nghĩ, đừng quá lo lắng hay vội vàng ép mình tập thiền vì bạn sẽ làm cho bản thân mất đi chánh niệm. Bạn hãy từ từ, thoải mái để dần dần loại bỏ những tạp niệm ra khỏi suy nghĩ.

Vậy chúng ta đã biết câu trả lời khi ngồi thiền nên nghĩ gì để đạt hiệu quả cao. Bạn hãy để mọi việc xảy ra một cách tự nhiên, luôn luôn giữ cho tâm chánh niệm của mình thoải mái, thanh thản. 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên