Hướng dẫn cách quản lý bán hàng bằng Excel mới nhất 2022

Hướng dẫn cách quản lý bán hàng bằng Excel mới nhất 2022

Mục lục

Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel có tác dụng giúp bạn kiểm tra hàng hóa một cách chính xác nhất, giúp bạn biết số lượng hàng hóa, sản phẩm mình đã bán bao nhiêu, còn tồn bao nhiêu. Phần mềm này giúp tiết kiệm công sức và thời gian của bạn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đến phần mềm này. Hôm nay Unica.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách quản lý bán hàng bằng excel cực nhanh và hiệu quả. Cùng chú ý theo dõi chi tiết bài viết sau đây.

1. Phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel là gì

Phần mềm quản lý bán hàng Excel là ứng dụng công nghệ cho phép người dùng có thể quản lý công tác bán hàng như tạo đơn hàng, làm báo giá, báo cáo doanh số, soạn hợp đồng mẫu, thống kê dữ liệu. Thay vì bạn phải mất quá nhiều thời gian cho việc ghi chép thủ công thì bạn có thể sử dụng các phần mềm để tiết kiệm thời gian và cam kết độ chuẩn xác cho dữ liệu.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel giúp bạn có thể nắm bắt và phân tích hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng. Có thể nói đây là công cụ tích hợp rất nhiều chức năng xử lý dữ liệu như lọc, sắp xếp, lọc, truy xuất dữ liệu từ bảng giúp người dùng dễ dàng kiểm soát công việc trên phần mềm Excel. 

2. Ưu điểm hạn chế khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng bằng Excel

Ưu điểm: 

- Phần mềm Execl giúp bạn tổng hợp và thống kê dữ liệu một cách chính xác, chi tiết nhằm tiết kiệm thời gian, công sức.

- Hỗ trợ quản lý bán hàng bằng kế toán thu chi tài chính doanh nghiệp như: tính chi phí, doanh thu, lợi nhuận nhanh chóng, chính xác hơn.

- Dễ dàng nhập, xuất, tìm kiếm dữ liệu hàng hóa.

- Thống kê, phân loại dữ liệu hàng hóa dễ dàng.

- Hỗ trợ quản lý hàng tồn kho nhanh chóng, chính xác. 

- Phần mềm bán hàng thông qua Excel hoàn toàn miễn phí. 

Hạn chế

- Tính bảo mật thấp nên dễ bị mất dữ liệu.

- Mất nhiều thời gian quản lý.

- Không được quản lý được từ xa và dễ thất thoát doanh thu.

- Khó sử dụng do phải sử dụng đến nhiều hàm và công thức.

- Không được cập nhật dữ liệu tự động, nếu mất File là mất luôn dữ liệu.

phan-mem-ban-hang-bang-excel-1.jpg

Hướng dẫn cách quản lý bán hàng bằng excel cực nhanh và hiệu quả

>> Xem thêm: Thành thạo Excel nhờ những tuyệt chiêu “luyện” ngay tại nhà

3. Hướng dẫn quản lý bán hàng bằng excel

Khi chúng ta tiến hành lựa chọn quản lý bán hàng bằng ứng dụng tin học văn phòng excel, có hai sự lựa họn cho chúng ta về kiểu mẫu đó là kiểu mẫu đơn giản và kiểu mẫu phức tạp. Nếu bạn lựa chọn kiểu mẫu phức tạp, bạn sẽ phải tiến hành download trên mạng những mẫu có sẵn vì nó có những bảng, cột, sổ, được tạo sẵn khá phức tạp. Tuy nhiên cách thức này có nhược điểm là máy tính bị nhiễm virus, đặc biệt khi không may gặp phải những đường link kém uy tín. 

Nếu như bạn có ít kinh nghiệm, bạn nên chọn kiểu mẫu đơn giản để hoàn toàn có thể tự học và tạo được trong thời gian ngắn. Trong quản lý bán hàng, chúng ta thường quan tâm đến lượng hàng nhập về, lượng hàng xuất ra kho hàng tồn kho. Cụ thể hơn là ta quan tâm đến hàng hoá bán ra mỗi ngày được bao nhiêu, mỗi lần bán ra loại mặt hàng gì, có giá bao nhiêu và khách hàng thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách lập bảng quản lý, theo dõi hàng hóa và lập báo cáo chính xác nhất, giảm thiểu tối đa rủi ro với khóa học Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ.

phan-mem-ban-hang-bang-excel-1.jpg

Cách quản lý bán hàng bằng excel đòi hỏi ít nhất bạn phải có kiến thức về 1 số hàm trong excel

4. Các cách tạo phần mềm quản lý trong excel hiệu quả

Để tạo phần mềm quản lý cơ bản, bạn cần thiết lập bảng excel bao gồm những cột sau đây:

- Ngày, tháng, năm bán hàng

- Tên người bán hàng

- Số lượng hàng hóa

- Đơn giá

- Thành Tiền

- Thông tin khách hàng

- Phần đổi trả hàng hóa.

Ghi chú: Ghi lại những gì cần chú ý, như giảm giá cho khách hàng quen, giảm giá khuyến mại… Mục thành tiền là mục bạn cần sử dụng công thức excel, công thức tính cũng cực kỳ đơn giản.

Thành tiền = Đơn giá * Số lượng (bạn lập công thức cho ô đầu tiên của bảng thực hiện công thức, rồi kéo copy xuống các ô bên dưới). Như vậy bạn đã thiết lập được mềm quản lý bán hàng bằng excel.

phan-mem-ban-hang-bang-excel-1.jpg

Phần mềm quản lý trong excel giúp bạn nắm bắt được doanh thu lợi nhuận từng ngày

Trong kinh doanh bạn phải tính toán những con số lớn, để chính xác và mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên áp dụng những phần mềm quản lý vào kinh doanh vừa kể trên, tuy nhiên nó chỉ thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, dưới 50 mã hàng hóa, còn đối với những công ty, những doanh nghiệp lớn hơn, bạn cần học hỏi những cách quản lý khác.

Để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng áp dụng vào làm việc và học tập Unica còn mang đến bạn đọc những kiến thức xoay quanh lĩnh vực tin học văn phòng với các khoá học Powerpoint, học Word, học Excel từ cơ bản đến nâng cao,... đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng khám phá.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi excel không tự nhảy công thức

Đánh giá :

Tags: Excel