3 Cách học Toán Finger Math

3 Cách học Toán Finger Math "siêu nhanh" dành cho trẻ

Mục lục

Như các bạn cũng đã biết, hiện nay có rất nhiều những phương pháp dạy toán tư duy được các bậc cha mẹ áp dụng để dạy bé thông minh và tính toán ngay từ khi còn nhỏ. Việc học và làm quen các các phương pháp này không chỉ kích hoạt khả năng tư duy não bộ mà còn giúp trẻ không cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ khi tiếp xúc với bộ môn Toán Học. Một trong những phương pháp đó phải kể đến Toán Finger Math. Vậy học toán Finger Math là gì? Unica mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Toán Finger Math là gì?

Finger Math được biết đến là một trong những phương pháp tính nhẩm thông qua các ngón tay để phát triển tư duy toán học của trẻ. Khác với phương pháp học Toán truyền thống là tập trung vào cách đếm từ 1-10 thông qua các ngón tay thì với Finger Math, bé có thể tự tin đếm đến 60, 70, 99 một cách dễ dàng. Nhờ khả năng đếm số linh hoạt, bé có thể học các phép tính một cách đơn giản và hiệu quả. 

>>> Xem ngay: 11 Cách dạy trẻ chậm nói đơn giản, hiệu quả

Hoc-toan-Finger-Math.jpg

Học Toán bằng phương pháp Finger Math

Lợi ích khi trẻ học toán Finger Math?

Phương pháp dạy con học toán finger math giúp trẻ tính toán nhanh và chuẩn xác hơn. Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả với tất cả các bé, đặc biệt với những trẻ học yếu môn toán. Trẻ có thể vừa học, vừa chơi và tăng sự thích thú với những con số khô khan. Hoặc các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm việc cho trẻ học toán Soroban giúp trẻ sở hữu não bộ thiên tài.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động của cơ thể, finger math sẽ giúp trẻ phát triển bán cầu não cân bằng. Bên cạnh đó, việc học toán theo phương pháp này còn có thể giúp trẻ cộng trừ nhiều số cùng một lúc một cách đơn giản, miễn là kết quả đó không vượt quá 100. Kết quả cho được luôn chính xác, cách làm cực kì đơn giản mà không đòi hỏi tư duy quá nhiều.

Tại sao trẻ nên học Toán Finger Math

Ngón tay là một trong những công cụ hữu ích nhất cho trẻ em trong việc học các khái niệm toán học . Điều này một phần là do tính khả dụng của chúng; nó cho phép trẻ thiết lập các tương ứng 1-1 hoặc nó giúp giảm tải bộ nhớ của một vấn đề nhờ có các đại lượng vật lý. Nó thậm chí có thể giúp nhận biết ngay lập tức các số lượng dễ dàng hơn mà không cần đếm chúng.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ và giáo viên nghi ngờ liệu việc đếm ngón tay có tốt cho trẻ hay không. Một trong những lý do của sự nghi ngờ có liên quan đến sự tin tưởng sai lầm rằng những đứa trẻ sử dụng ngón tay đếm hoặc những người giải các bài toán số học bằng các ngón tay của chúng biết ít hơn những trẻ có khả năng giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng phép tính nhẩm. Theo lập luận này, điều đầu tiên chúng ta cần làm rõ là một đứa trẻ cần các ngón tay của mình (hoặc một vật thích hợp khác) để biểu thị các đại lượng. Điều đó không có nghĩa là đứa trẻ đó có khả năng toán học kém hơn một đứa trẻ khác có khả năng tính nhẩm.

Hoc-toan-Finger-Math-1.jpg

Học Toán đơn giản qua các ngón tay

Theo nghiên cứu mới về não, việc ngăn học sinh sử dụng ngón tay khi họ đếm có thể giống như việc ngăn chặn sự phát triển toán học của họ. Ngón tay có lẽ là một trong những công cụ hỗ trợ thị giác hữu ích nhất của chúng ta, và vùng ngón tay trong não của chúng ta được sử dụng tốt cho đến tuổi trưởng thành. Nhu cầu và tầm quan trọng của nhận thức ngón tay thậm chí có thể là lý do mà các nghệ sĩ piano và các nhạc sĩ khác, thường thể hiện sự hiểu biết về toán học cao hơn những người không học nhạc cụ.

Khả năng trừu tượng hóa các khái niệm và sử dụng các hình ảnh tinh thần được phát triển theo độ tuổi và để đạt được điều đó, trẻ em cần các đồ vật vật chất (đồ chơi, dấu vị trí, ngón tay…) để đại diện cho số lượng mà chúng đang làm việc. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các loại yếu tố thao tác này, và đặc biệt là đếm ngón tay, tạo ra một cầu nối cho phép trẻ em chuyển từ tư duy sơ đẳng, nhờ trải nghiệm vận động thực hành, sang tư duy trừu tượng hơn.

Nên cho bé học Toán Finger Math khi nào?

Với Toán Finger Math không chú trọng quá vào độ tuổi, thế nhưng việc cho bé tiếp xúc sớm với các ngón tay để tính toán không chỉ kích hoạt tư duy não bộ mà nó còn là nền tảng về tính toán, giúp bé cảm thấy khá thích thú và rèn luyện khả năng tập trung để ghi nhớ. Các chuyên gia khuyến khích nên cho bé tiếp xúc với toán Finger Math trong độ độ tuổi từ 2-3 tuổi vì đây chính là độ tuổi giúp bé có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất thông qua các phép tính vừa chơi vừa học dựa trên sự linh hoạt của các ngón tay. 

Hoc-Toan-Finger-math-3.jpg

Học Toán thông minh nhờ Finger Math

Cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math

1. Quy ước của bàn tay trái

Quy ước này đại diện cho hàng chục. Số 10 sẽ tương ứng với ngón trỏ, số 20 tương ứng với ngón giữa, số 30 tương ứng với ngón áp út, số 40 tương ứng với ngón út và số 50 tương ứng với ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 60 tương ứng với ngón trỏ, số 70 tương ứng với ngón giữa, số 80 tương ứng với ngón áp út, số 90 tương ứng với ngón út.
Để biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau, hãy dùng bàn tay phải cho chữ số hàng đơn vị, ghép với bàn tay trái ở chữ số hàng chục.

2. Quy ước bàn tay phải

Theo phương pháp finger math, quy ước bàn tay phải đại diện cho hàng đơn vị. Số 1 tương ứng với ngón trỏ, số 2 tương ứng với ngón giữa, số 3 tương ứng với ngón áp út, số 4 tương ứng với ngón út và số 5 tương ứng với ngón cái. 

Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 6 tương ứng với ngón trỏ, số 7 tương ứng với ngón giữa, số 8 tương ứng với ngón áp út, số 9 tương ứng với ngón út. Một điều mà cần lưu ý là khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ phải nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại với nhau.

3. Quy ước phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì chúng ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì các ngón hàng đơn vị phải bung ra. Khi thực hiện trừ với con số có 2 chữ số, phải thực hiện trừ hàng chục trước, sau đó mới trừ hàng đơn vị.

>>> Xem ngay: 6 Tuyệt chiêu dạy bé học màu sắc không phải ai cũng biết

finger-math.2.jpg

Nắm chắc các quy ước sẽ giúp trẻ học phép cộng, trừ nhanh hơn

4. Quy ước trong phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì hãy bung tiếp các ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục bung ra thì các ngón ở hàng đơn vị phải thu lại. Khi thực hiện cộng với con số có 2 chữ số, phải thực hiện cộng hàng chục trước, sau đó mới cộng hàng đơn vị.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của phương pháp học Toán Finger Math đối với trẻ nhỏ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math” của giảng viên Vương Thị Hiên có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math”

Tham khảo khóa học “Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math”

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay: Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math

Lộ trình khóa học có 30 bài giảng với thời lượng 02 giờ 41 phút. Điểm đặc biệt của khóa học là bé sẽ được cô hướng dẫn cách nhận diện số và cộng trừ không cần dùng đến công thức. Tìm hiểu về anh bạn nhỏ, anh bạn lớn, anh bạn thân, từ đó giúp con biết cách cộng trừ từ các số đơn lẻ đến cộng trừ nhiều số cùng một lúc. 

Nội dung khóa học được giảng viên biên soạn hấp dẫn, sáng tạo giúp trẻ cảm thấy thích thú trong quá trình học. Thông qua khóa học, giảng viên sẽ giới thiệu về toán Finger Math giúp bé cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản. 

Khóa học mua một lần sở hữu trọn đời. Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Đánh giá :

Tags: Nuôi con Nuôi dạy trẻ