Chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ bạn nên biết

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ bạn nên biết

Mục lục

3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn người mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu để bổ sung các dưỡng chất cần thiết chuẩn bị cho sự phát triển của con. Vậy, chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong giai đoạn này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Dưỡng chất cần thiết để bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ

Đây được coi là giai đoạn mẹ bầu phải trải qua những thay đổi bất thường về mặt tâm sinh lý. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi và chán ăn, có người ăn nhiều hơn bình thường hoặc thường xuyên nôn, ói. Một số dưỡng chất mà bà bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ đó là:

Axit folic

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Đây được coi là một loại dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể con người đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Thiếu axit folic dễ gây ra các khiếm khuyết thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, dị tật ở tim, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch,…

Vì vậy, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic hàng ngày tốt cho bà bầu như gan, thịt gà, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi,...
Theo Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung hàm lượng 400mcg – 600mcg axit folic mỗi ngày tùy theo sự chỉ định của bác sĩ nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ở trẻ.

Sắt

Sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai. Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng lên 50%. Sắt tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt khiến cho mẹ bầu luôn trọng tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao,.. là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Do đó, bà bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, ngũ cốc,... trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo, với một thai kỳ bình thường bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 30mg sắt mỗi ngày. Tuy nhiên nên lưu ý không nên uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong cà phê và chè sẽ làm giảm sự hấp thụ của sắt.

Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ xương của mẹ và bé. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ sẽ mệt mỏi, đau cơ và thường xuyên bị chuột rút,... nặng hơn là sẽ có biểu hiện bị co giật, tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn. Để bổ sung canxi, các mẹ nên dùng các thực phẩm như: cua đồng, tôm, sữa bò, sữa dê hay bột có nguồn gốc từ thực vật, cà rốt,… Thông thường, nhu cầu cung cấp canxi của mẹ bầu trong 3 tháng đầu là 800 – 100mg và tăng dần trong những quý tiếp theo.

Protein

Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, giúp vận chuyển oxy trong máu và tạo ra một hệ thống miễn dịch giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai. Protein có nhiều trong thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, lúa mạch, lúa mì,…Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 70g protein/ngày để bé cưng có thể phát triển một cách toàn diện.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu giúp mẹ bầu loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da,… trong quá trình mang thai. Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh và các loại trái cây. Vì vậy, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần cung cấp tối thiểu 200 – 300gr vitamin và khoáng chất mỗi ngày.

2. Những thực phẩm mẹ bầu không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một trong những thực phẩm có chứa axit folic dồi dào cho cơ thể. Vì vậy, trong những ngày đầu của thai kỳ mẹ bầu nên cho thêm món súp lơ xanh xào thịt bò hay món súp lơ xanh luộc vào thực đơn của mình nhé. Vừa có đủ axit folic và sắt, bạn không nên bỏ qua đâu đấy!

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Súp lơ là thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai

Các loại quả có màu vàng như cam, quýt, bưởi

Không chỉ chứa axit folic, cam, quýt, bưởi còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ và bé. Mỗi ngày, các mẹ nên uống một ly cam ép để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhé.

Trứng gà

Không chỉ chứa nhiều protein, trứng gà còn là thực phẩm có chứa nhiều vitamin D. Nhiều người khi mang bầu thường ăn trứng ngỗng vì cho rằng trứng ngỗng tốt nhưng trên thực tế thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh trứng ngỗng tốt hơn. Tuy nhiên, trứng ngỗng không chứa nhiều protein như trứng gà nhưng lại chứa nhiều chất béo hơn. Cho nên, trong giai đoạn mang bầu, mẹ nên chú ý không nên ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ gây dư thừa một lượng chất béo cho mẹ và con.

Cá hồi

Cá hồi là một loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi có chứa nhiều vitamin D và canxi rất tốt cho sức khỏe và thai kỳ của mẹ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trong quá trình mang thai thì không nên ăn cá hồi sống mà phải chế biến chín trước khi ăn nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Không nên ăn cá hồi sống trong quá trình mang thai

Thịt bò

Trong thịt bò có chứa nhiều chất sắt rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bạn có thể kết hợp rất nhiều các món ăn từ thịt bò vừa dễ ăn lại đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, với mẹ bầu thì nên chế biến thịt bò cho chín kỹ rồi hãy sử dụng không nên sử dụng thịt bò còn sống hoặc thịt bò tái.

Sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm rất dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa. Trong sữa chua có chứa nhiều vitamin D, canxi sẽ giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón khó chịu trong suốt quá trình mang thai.

3. Những thực phẩm mẹ bầu không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ có thể coi là thời gian khó khăn nhất với mẹ bầu. Lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ vững chắc, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi và chưa chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho nên các mẹ vẫn giữ thói quen ăn uống như trước đây. Chính vì vậy, các bà mẹ cần đặc biệt chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng khi mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Thực phẩm tái sống

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên ăn những món ăn tái hoặc chưa chín hẳn như nem chua, phở tái, cá hồi sống,… Những loại thực phẩm chưa được nấu chín sẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng,.. Cho nên mẹ bầu cần ăn chín, uống sôi để tốt cho sự phát triển của mẹ và bé.

Thực phẩm đóng hộp

Các bạn  biết đấy, những thực phẩm đóng hộp mặc dù tiện lợi nhưng chưa ai có thể chắc chắn rằng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo. Lượng đường cũng như lượng muối trong đồ đóng hộp là khá cao cho nên chúng sẽ là tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu, các mẹ nên chú ý lựa chọn sử dụng những thực phẩm tươi mới và được chế biến chín trước khi sử dụng.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu hãy tránh xa những thực phẩm đóng hộp

Rượu, bia, cafe

Đây được coi là những thức uống cực kỳ có hại cho sức khỏe mẹ bầu cần tránh xa. Đừng để tâm lý được thoải mái mà thường xuyên sử dụng cafe sẽ không tốt cho các bé sau này.

Mẹ bầu cũng nên lưu ý trong suốt quá trình mang thai tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm,…

Trên đây là những thông tin mà Unica.vn muốn gửi đến các mẹ về chế độ dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mang thai 3 tháng đầu. Hy vọng rằng với những chia sẻ này mẹ bầu sẽ nắm rõ để sẵn sàng đón một thiên thần bé nhỏ xinh đẹp và khỏe mạnh chào đời. Cùng với đó, mẹ cũng đừng quên trang bị cho mình những kiến thức quan trọng nhất về cách xây dựng chế độ dinh dưỡng, luyện tập cũng như nghỉ ngơi phù hợp để nâng cao sức khỏe cho mẹ và thai nhi, cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc với khóa học Thai giáo – Phát triển trí tuệ và cảm xúc cho con trong bụng mẹ.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

>> 6 món ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe

>> Bà bầu ăn trứng ngỗng thời điểm nào để con sinh ra thông minh?

>> Tác dụng của nước dừa đối với bà bầu


Tags: Mang Thai