Bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Mục lục

Dinh dưỡng của bà bầu là một trong những yếu tố quan trọng tới sự phát triển của thai nhi đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên. Chính vì vậy bạn cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết nhất để cơ thể khỏe mạnh cũng như để bé yêu phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Unica sẽ tổng hợp giúp bạn những kiến thức về dinh dưỡng mẹ bầu trong 3 tháng đầu, cùng khám phá ngay nhé!

>> Điểm mặt 6 loại thực phẩm tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

>> 6 món ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe

>> Bà bầu ăn trứng ngỗng thời điểm nào để con sinh ra thông minh?

>> Đau bụng dưới khi mang thai: Những thông tin quan trọng mẹ cần nắm

3 tháng đầu rất quan trọng trong quá trình mang thai, bạn cần trang bị kiến thức về dinh dưỡng một cách tốt nhất

3 tháng đầu rất quan trọng trong quá trình mang thai, bạn cần trang bị kiến thức về dinh dưỡng một cách tốt nhất

1. Các loại trái cây mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu

Như chúng ta đã biết hoa quả có nguồn gốc từ thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa những chất không tốt đối với bà bầu bạn cần tránh. Cụ thể những loại trái cây như:

Đu đủ xanh: Theo nghiên cứu trong đu đủ xanh có chứa nhiều chất latex. Loại chất này sẽ làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, các enzyme trong đu đủ xanh không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn: Theo các tài liệu của Đông y nhãn là một loại trái cây gây nóng đối với bà bầu, khi ăn nhiều nhãn bạn sẽ dễ gặp các vấn đề như táo bón, nhiều trường hợp dọa sảy khi ăn nhãn khiến nhiều người không dám ăn loại quả này khi mang thai mặc dù có thể rất “thèm ăn”.

Quả thơm: Quả thơm hay còn được gọi là quả dứa (đối với dân miền Bắc). Theo nghiên cứu loại quả này chứa Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, việc ăn dứa có thể gây sảy thai trong giai đoạn này.

Dưa hấu: Dưa hấu tưởng chừng là một loại hoa quả rất mát, bởi nó có nhiều nước tuy nhiên, dưa hấu rất nóng và không tốt đối với bà bầu. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Đu đủ xanh là loại quả tuyệt đối không nên sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Đu đủ xanh là loại quả tuyệt đối không nên sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Như vậy bạn hãy lưu ý những thức quả này nhé, thay bằng những loại quả này, bạn có thể thay thế bằng những loại quả như xoài, nho, lê, táo…

>> Xem thêm: Thai giáo - Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ

2. Những loại rau củ mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu

Mỗi loại rau sẽ có những dưỡng chất khác nhau, tuy nhiên vẫn có những loại rau mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Những loại rau bạn không nên ăn như:

Rau sam: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thành phần của rau sam nó mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Rau răm: Ăn rau răm sẽ là nguyên nhân dẫn tới mất máu, co bóp tử cung. Nghiêm trọng hơn nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: Tuy chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin không tốt với sức khỏe của mẹ bầu.

Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết tuy nhiên theo bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện phụ sản Trung Ương mùi vị của ngải cứu khá mạnh, dễ gây tình trạng kích ứng, mẹ bầu không nên sử dụng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên.

Thay vào những loại rau trên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên sử dụng các loại rau như súp lơ xanh, cà chua, cà rốt, họ nhà đậu… để em bé được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là được cung cấp đủ rau xanh.

Ngoài rau và củ quả, mẹ bầu không nên sử dụng những loại sản phẩm có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, lươn vàng, những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chưa chín kỹ hoặc sử dụng những sản phẩm kích thích, chứa cồn như rượu, bia, thuốc lá…

Tổng hợp những loại rau củ tốt cho bà bầu bạn nên ăn 

Tổng hợp những loại rau củ tốt cho bà bầu bạn nên ăn 

3 tháng đầu tiên là giai đoạn quan trọng của thai nhi, nếu mẹ bầu không biết giữ gìn ở giai đoạn này, nguy cơ dẫn đến sảy thai hay mang dị tật là rất cao. Chính vì vậy ngoài các loại rau củ quả và thực phẩm nên kiêng vừa kể trên, bạn cần có kiến thức về chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh!
 


Tags: Mang Thai