Cách xây dựng quy chế tiền lương hiệu quả nhất hiện nay

Cách xây dựng quy chế tiền lương hiệu quả nhất hiện nay

Mục lục

Tiền lương luôn là vấn đề được các doanh nghiệp cũng như người lao động đặc biệt quan tâm. Việc trả lương làm sao để đảm bảo ngân sách, lợi nhuận doanh nghiệp mà vẫn khiến người lao động hài lòng phụ thuộc rất nhiều vào việc xây dựng quy chế tiền lương. Vậy, làm sao để xây dựng quy chế tiền lương hiệu quả? Tất cả sẽ được Unica giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Mục đích và cơ sở xây dựng quy chế tiền lương 

Mục đích của việc xây dựng quy chế lương là nhằm đảm bảo sự công bằng và duy trì đội ngũ nhân sự hiện tại của toàn doanh nghiệp, công ty. Việc làm này không chỉ có tác dụng nâng cao năng suất lao động, thu hút và duy trì được những nhân viên giỏi mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác trả lương, thưởng hiệu quả, minh bạch.

bảo hiểm tiền lương

Tiền lương luôn là vấn đề được các doanh nghiệp cũng như người lao động đặc biệt quan tâm

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp xây dựng quy chế tiền lương dựa trên các cơ sở như:

Quy định của pháp luật

Tìm hiểu và tuân thủ những quy định của pháp luật khi xây dựng quy chế tiền lương là việc làm cần thiết và quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi khi tuân thủ đúng các quy định của pháp luật doanh nghiệp sẽ xây dựng được quy chế tiền lương phù hợp đối với từng loại hợp đồng: chính thức, thử việc, lương trong kỳ thai sản, lương thời vụ, nghỉ việc hay ốm đau…

Thị trường bên ngoài

Để xây dựng được quy chế tiền lương chuẩn thì việc khảo sát mức lương của đối thủ cạnh tranh cũng như mức lương chuẩn trên thị trường cũng là việc làm cần thiết. Bởi nó sẽ giúp cho doanh nghiệp điều chỉnh được mức lương cho từng vị trí kịp thời để nhân viên không có sự bất mãn về chế độ lương, thưởng hay bị phân tán tư tưởng về quyền lợi của họ trong quá trình làm việc.

Các yếu tố bên trong doanh nghiệp

Căn cứ vào thực tế kinh doanh hàng tháng, quý, năm; căn cứ vào hiệu quả công việc mà từng vị trí mang lại cho doanh nghiệp; căn cứ vào thâm niên công tác (kinh nghiệm, số năm làm việc)... mà các doanh nghiệp sẽ xây dựng quy chế tiền lương cho từng vị trí, chức danh khác nhau.

>> Bảo hiểm - Tiền lương - Thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Quy trình xây dựng quy chế tiền lương

Để xây dựng được quy chế tiền lương, các doanh nghiệp cần tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Trưng cầu ý kiến của nhân viên

Trước khi xây dựng quy chế tiền lương, các doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến của nhân viên về cơ chế trả lương hiện tại cho nhân viên có thật sự ổn thảo? Mong muốn hay đề xuất của nhân viên về mức lương nếu có? để tránh được những sai lầm không đáng có, mang tính sắp đặt, chủ quan khiến người lao động cảm thấy bức xúc hay không được tôn trọng.

Trưng cầu ý kiến của nhân viên là một việc làm cần thiết khi xây dựng quy chế tiền lương

Bước 2: Doanh nghiệp soạn thảo quy chế tiền lương

Sau khi đã tiến hành trưng cầu ý kiến nhân viên, doanh nghiệp nên tổng hợp lại tất cả các quan điểm của người lao động, từ đó xem xét, cất nhắc và ấn định một mức lương phù hợp để tiến hành soạn thảo quy chế tiền lương.

Bước 3: Ban hành, áp dụng và đánh giá, sửa đổi, bổ sung định kỳ

Trước khi ban hành áp dụng quy chế tiền lương, doanh nghiệp cần tổ chức một  cuộc họp nhằm phổ biến và lấy ý kiến của nhân viên. Doanh nghiệp xây dựng quy chế tiền lương càng minh bạch, rõ ràng thì lại càng tạo động lực và tinh thần làm việc cho mỗi nhân viên. Quy chế trả tiền lương không phải là cố định vì vậy khi đã ban hành và áp dụng nó vẫn được đánh giá, sửa đổi và bổ sung định kỳ tùy theo bối cảnh kinh doanh và những yêu cầu mới của từng doanh nghiệp. Trên đây là các bước xây dựng quy chế tiền lương mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho đơn vị, doanh nghiệp của mình. Cùng với đó, bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về các cơ chế xây dựng thang bảng lương, chỉ tiêu đánh giá và quản lý nhân sự một cách hiệu quả nhất với khóa học Bí quyết quản trị nhân sự.

Chúc bạn thành công!

>> Cách xây dựng thang bảng lương chính xác nhất hiện nay

>> Hệ số lương là gì? Quy định về hệ thống thang lương hiện hành?

>> Các hình thức trả lương cho doanh nghiệp hiện nay bạn cần biết

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự