Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

Mục lục

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh là một trong những từ khóa được rất nhiều ông bố bà mẹ tìm kiếm. Vàng da là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần nắm được tình trạng vàng da ở trẻ để có được cách điều trị phù hợp nhất.
Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và thường xảy ra khi trẻ có bilirubin cao, sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu bình thường. 

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và thường xảy ra khi trẻ có bilirubin cao

Trẻ sơ sinh bị vàng da do gan của trẻ sơ sinh làm việc còn yếu nên việc cải thiện bilirubin không hiệu quả, gây ra tình trạng tăng bilirubin trong máu, từ đó xuất hiện tình trạng vàng da trẻ sơ sinh hay còn gọi là vàng da sơ sinh sinh lý.

Nhiều trường hợp, tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ tự hết dần khi gan của trẻ phát triển. Khi trẻ bắt đầu ăn sẽ giúp thải bilirubin ra khỏi cơ thể. Thông thường, các trường hợp vàng da sẽ biến mất trong vòng từ 2 đến 3 tuần.

Ngoài trường hợp vàng da sinh lý còn có trường hợp vàng da bệnh lý. Chứng vàng da kéo dài hơn 3 tuần có thể là triệu chứng của bệnh lý. Khi nồng độ bilirubin ở mức cao có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, bại não hoặc các dạng tổn thương não khác. Do đó, trẻ sơ sinh phải được kiểm tra dấu hiệu vàng da trước khi xuất hiện và vài ngày sau khi xuất hiện.

Nhiều bệnh lý có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt cũng như cách chăm sóc của mẹ, gây nên nhiều vấn đề ở trẻ, đó là lý do mà việc nâng cao kiến thức về chăm sóc hay xây dựng chế độ dinh dưỡng ngay từ những ngày đầu được xem là yếu tố quan trọng nhất giúp mẹ bảo vệ sức khỏe và hành trình lớn lên của trẻ.

Tại sao trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da?

Hiểu rõ được nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da sẽ giúp tìm ra cách trị vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả hơn. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da là do:
- Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.
- Bệnh lý tan máu.
- Xuất huyết dưới da.
- Trẻ bị nhiễm virus bào thai.
- Trẻ mắc bệnh lý gan, mật bẩm sinh.

Những trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh vàng da 

Trẻ sinh non: Trẻ sinh non trước 36 tuần sẽ có khả năng mắc bệnh vàng da sinh lý cao hơn. Nguyên nhân là do gan của trẻ chưa có đủ khả năng xử lý bilirubin tốt như trẻ sinh đủ tháng.

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non sẽ có khả năng mắc bệnh vàng da cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng

Trẻ bị bầm tím trong khi sinh: Trong khi sinh, có thể trẻ bị bầm tím trên cơ thể, từ đó dẫn đến nguy cơ cao về việc vượt quá ngưỡng bình thường của bilirubin do sự phân hủy của các tế bào máu.
Nhóm máu của mẹ: Nếu mẹ có nhóm máu O hoặc nhóm máu Rh thì có nhiều khả năng sinh ra bị vàng da.
Trẻ bú mẹ: Trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh vàng da cao hơn khi bú mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích to lớn, vượt xa những bất lợi mà vàng da có thể đem đến. Chính vì vậy. mẹ vẫn nên cho con yêu bú ngay từ khi lọt lòng.

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, có 3 phương pháp chữa vàng da cho trẻ sơ sinh, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Với những trường hợp trẻ bị vàng da nặng có thể cần phối hợp cả ba phương pháp. Cụ thể như sau:

Phương pháp chiếu đèn

Phương pháp chiếu đèn là một liệu pháp ánh sáng vô cùng hiệu quả nên được sử dụng khá phổ biến để điều trị khi trẻ sơ sinh bị vàng da. Khi chiếu sáng, bilirubin sẽ được chuyển hóa thành một hợp chất dễ hòa tan trong nước và được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu.

Đây là một phương pháp an toàn và dễ thực hiện, ngay cả khi trẻ bú mẹ. Để phù hợp với nhiều đối tượng, đèn chiếu sáng cũng rất đa dạng, bao gồm: đèn kẹp chiếu trên dưới, đèn dạng nôi, đèn dạng chăn, túi quấn quanh người…

Cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Phương pháp chiếu đèn là một cách điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả

Phương pháp thay máu

Nếu chiếu đèn không hiệu quả hoặc tình trạng trẻ bị vàng da nặng do điều trị muộn, nồng độ bilirubin trong máu quá cao thì phải áp dụng phương pháp thay máu. Áp dụng cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp nhanh chóng lấy được bilirubin đang lưu hành trong lòng mạch, giúp giảm bilirubin trong máu. Từ đó, giảm được bilirubin ở ngoài tổ chức. 
Tuy nhiên, để tránh làm tổn thương não của trẻ do tăng bilirubin, các bác sĩ chuyên khoa cần được dự đoán trước các trường hợp bị vàng da nặng. Mục đích để hướng dẫn phụ huynh biết cách theo dõi sau khi trẻ xuất viện, cũng như phát hiện sớm các trường hợp vàng da quá mức để điều trị chiếu đèn kịp thời.

Phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch

Khi nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh là do nhóm máu của mẹ và bé khác nhau sẽ sử dụng phương pháp Immunoglobulin truyền tĩnh mạch. Trường hợp này, máu của trẻ sẽ mang theo các kháng thể của mẹ. Những kháng thể này sẽ góp phần phá vỡ các tế bào máu. 

Immunoglobulin là một chế phẩm sinh tổng hợp có tác dụng hạn chế các kháng thể này, vì vậy tiêm Immunoglobulin vào cơ thể sẽ giúp làm giảm tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.
Trên đây là tình trạng vàng da cũng như cách trị vàng da cho trẻ sơ sinh. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã nắm được nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc và nuôi dạy con yêu khỏe mạnh.

>> Bệnh tay chân miệng ở trẻ em - Những thông tin quan trọng mẹ cần nắm

>> Điểm danh các cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

>> Viêm phổi trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị dứt điểm

Đánh giá :

Tags: Nuôi con