Mách bạn cách dạy con thông minh từ chuyên gia

Mách bạn cách dạy con thông minh từ chuyên gia

Mục lục

Cách dạy con thông minh là từ khóa được nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xây dựng phương pháp dạy hiệu quả nhất. Vậy, làm sao để dạy con thông minh? Hãy cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thường xuyên giao tiếp với con

Cha mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với con hằng ngày, kiên nhẫn lắng nghe những chia sẻ của con. Ngay từ khi trẻ chào đời, phụ huynh có thể nói chuyện với con. Thời điểm này, con tuy chưa hiểu những gì cha mẹ nói nhưng các noron thần kinh trong não bộ vẫn sắp xếp và thu thập thông tin.

cách dạy con thông minh

Cách dạy con thông minh là trò chuyện với con mỗi ngày

Nói chuyện với con từ khi lọt lòng sẽ tạo tiền đề cho trẻ phát triển phát triển ngôn ngữ. Đây cũng là cách giúp cho não bộ của trẻ luôn hoạt động, xử lý thông tin. Việc giao tiếp vẫn cần duy trì khi con lớn lên.

Đọc sách cho con

Đọc sách cho con nghe là một trong những cách dạy con thông minh mà cha mẹ nên áp dụng mỗi ngày. Cha mẹ nên đọc sách cho trẻ ngay từ khi trẻ chưa biết chữ. Đây sẽ là nền móng cho sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Thực tế, những trẻ được cha mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ sẽ có thành tích học tập tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống. 

Vui chơi cùng con

Một bí quyết để giúp trẻ trau dồi trí thông minh của mình chính là chơi cùng con. Khi con được chơi cùng cha mẹ, trẻ sẽ học được cách tương tác với mọi người thay vì chỉ ngồi một chỗ chơi cùng những đồ vật. Vì vậy, vào cuối tuần, cha mẹ hãy cho trẻ đến các địa điểm như: bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc, công viên… Việc làm này, sẽ giúp trẻ vừa được đi chơi, vừa được khám phá thế giới bên ngoài.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc nuôi dạy con thông minh. Mẹ có thể bổ sung vào các thực đơn hằng ngày với những thực phẩm giàu protein có trong thịt, cá, trứng, các loại ngũ cốc… cùng nguồn carbohydrates có trong cơm, phở, bánh mì, ngô, khoai… để cung cấp năng lượng cho não bộ khi bé cần suy nghĩ và tư duy.

cách dạy con thông minh

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc nuôi dạy con thông minh

Tuy nhiên, các loại carbohydrate chế biến và đường sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung của trẻ, do đó, mẹ cần chú ý đến yếu tố này. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ thông minh.

Cho con tập thể dục

Cách dạy trẻ thông minh bằng cách cho trẻ rèn luyện thể lực qua các bài thể dục hoặc các hoạt động vui chơi hằng ngày. Việc rèn luyện thể chất không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ thông minh hơn. Những bài tập này, sẽ giúp trẻ điều hòa lượng máu lên não cũng như tái tạo các tế bào não. 

Không đánh, quát mắng con

Dạy con theo cách bạo lực sẽ không bao giờ mang lại hiệu quả. Việc làm này sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của trẻ. Trẻ sẽ không nghe lời cha mẹ mà tìm cách để tránh các hình phạt. Phương pháp dạy con này sẽ khiến trẻ nói dối để đạt được điều mình muốn. So với những trẻ không phải chịu đòn roi, trẻ thường biết kiểm soát cảm xúc, có trí nhớ tốt và ít trầm cảm hơn.

>> Các cách dạy con nghe lời, thông minh không cần đòn roi

Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung trong học tập. Đồng thời, âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng. Bên cạnh đó, việc học cách chơi một số nhạc cụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não bộ và cách đưa ra những lập luận. Đây là nền tảng vững chắc cho việc phát triển môn toán trừu tượng sau này.

Do đó, nếu có điều kiện, cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ học chơi đàn piano. Khi trẻ đã đọc được các nốt nhạc và có thể chơi 10 nốt cùng một lúc, trẻ có thể dễ dàng học các nhạc cụ khác. Cha mẹ cần chú ý cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào để có thể giúp trẻ thông minh hơn.

cách dạy con thông minh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Thông thường, trẻ thường hay tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh nên trẻ sẽ có nhiều thắc mắc, luôn đưa ra những câu hỏi cho người lớn. Vì vậy, cha mẹ nên khích lệ khả năng này của trẻ và đừng tỏ ra bực bội, bắt trẻ dập tắt những thắc mắc đó mà hãy kiên trì, nhẹ nhàng giải đáp cho trẻ hiểu rõ. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố hàng đầu được quan tâm tại Phương pháp dạy con của người Do Thái, giúp trẻ cải thiện tư duy cũng như kỹ năng giao tiếp và ứng xử, giúp con hoàn thiện tính cách một cách tốt nhất. 

Không so sánh trẻ với người khác

Cách dạy con thông minh là tuyệt đối không được so sánh con mình với con nhà người ta. Bởi vì, việc so sánh này sẽ khiến trẻ mặc cảm và tự ti. Do đó, cha mẹ hãy để con phát triển một cách tự nhiên nhưng theo một khuôn khổ cho phép và không được bắt con làm theo ý của mình. 

Trên đây là 9 cách dạy con thông minh mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, các bậc phụ huynh sẽ nắm vững cho mình những “bí quyết vàng” trên con đường nuôi dạy trẻ thành công.

>> Bật mí dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

>> Bật mí 2 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tốt nhất hiện nay

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con