Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng mẹ nào cũng cần phải biết 

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng mẹ nào cũng cần phải biết 

Mục lục

Trẻ mọc răng là biểu hiện bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc mọc răng cũng khiến trẻ khó chịu, quấy khóc do đau và bị sốt. Vậy, cách chăm sóc trẻ khi mọc răng là gì, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Quá trình trẻ mọc răng diễn ra như thế nào? 

Theo các nghiên cứu về y khoa, trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào tháng thứ 6 và trong vòng 12 tháng đầu đời, trẻ sẽ mọc khoảng 6 chiếc răng. Đến thời điểm 2 tuổi, cả hàm trên và hàm dưới của trẻ sẽ có tổng cộng là 20 chiếc răng được chia đều cho 2 hàm. 

Trẻ mọc răng

Trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên trong tháng thứ 6 

Trình tự này không đúng cho toàn bộ các bé mà sẽ có bé mọc răng sớm, có bé mọc răng muộn. Và việc mọc răng hoàn toàn phụ thuộc vào việc mẹ bổ sung canxi cho bé. Trong đó, răng hàm là răng sữa và chiếc răng này sẽ duy trì cho đến khi trẻ được 6 tuổi. Còn sau 6 tuổi, răng sữa của trẻ sẽ chuyển qua giai đoạn thay răng vĩnh viễn. 

Xem thêm: Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên 

Cách chăm sóc khi bé mọc răng

Khi trẻ mọc răng, trẻ thường có một số biểu hiện như: chảy nước dãi nhiều, sốt nhẹ, nướu sưng to, đỏ, thậm chí là quấy khóc, mất ngủ, chán ăn, tiêu chảy… Vì vậy, mẹ cần có cách chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ thư giãn và đảm bảo sức khỏe hơn. Theo đó, mẹ cần áp dụng các cách sau: 

Chia nhỏ bữa ăn 

Trong quá trình mọc răng, trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy chán ăn, thậm chí là bỏ bữa và quấy khóc khi bị ép ăn. Chính vì vậy, mẹ tuyệt đối không được ép trẻ ăn mà nên chia nhỏ bữa ăn của trẻ. Thay vì cho bé ăn ngày 3 bữa thì mẹ nên chia thành 6 - 8 bữa. Mỗi lần ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn với một lượng nhỏ. Như vậy, bé sẽ cảm thấy đồ ăn thực sự không quá ám ảnh, đồng thời giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong quá trình bé mọc răng. 

>> Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn mẹ nên áp dụng ngay

giai đoạn trẻ mọc răng

Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của bé thành nhiều bữa khác nhau 

Nấu nhừ đồ ăn 

Trẻ mọc răng thường bị sưng đỏ phần nướu, vì vậy mẹ cần chú ý đến cách chế biến đồ ăn cho bé. Các món ăn của bé cần được hầm nhừ, nghiền nhuyễn, tốt nhất mẹ nên cho bé ăn các món cháo, như vậy bé sẽ cảm thấy dễ chịu và ăn được nhiều hơn. 

Riêng đối với hoa quả, mẹ không nên cắt thành từng miếng nhỏ mà nên ép lấy nước cho bé uống. Như vậy sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức và bớt sưng hơn. Mẹ có thể cho trẻ uống các loại trái cây như: cam, táo, nho…

Giảm sốt cho trẻ 

Sốt cũng là một biểu hiện thường gặp khi bé yêu nhà bạn mọc răng. Mặc dù đây là một biểu hiện bình thường, tuy nhiên nếu trẻ sốt 38, 38,5 độ sẽ khiến khó chịu và quấy khóc. Lúc này, mẹ hãy dùng một chiếc khăn âm ấm để đắp lên trán hoặc dùng để lau người cho trẻ, như vậy sẽ giúp giảm sốt hiệu quả. 

>> Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Nếu trẻ sốt cao, mẹ hãy dùng khăn ấm đắp lên trán cho bé 

Cho bé bú nhiều hơn 

Nếu trẻ mọc răng lần đầu vào thời điểm trẻ 6 tháng tuổi thì trẻ sẽ không thể uống được các loại nước trái cây, do đó mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn. Trường hợp trẻ không tự bú được do đau nướu thì mẹ nên vắt sữa và cho bé uống bằng thìa. 

>> Hướng dẫn cho bé bú đúng cách đối với những người mẹ nuôi con lần đầu

Cho trẻ đi khám bác sĩ 

Trong trường hợp trẻ mọc răng kèm theo quấy khóc, sốt cao và tiêu chảy thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Mẹ cũng không nên tự ý cho bé uống thuốc mà cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn mẹ đã nắm được những cách chăm sóc khi trẻ mọc răng. Hy vọng với những thông tin nuôi dạy con thông minh trên sẽ giúp cho bé yêu nhà bạn luôn được khỏe mạnh. 

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ