Các cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm theo lời khuyên của bác sĩ 

Các cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm theo lời khuyên của bác sĩ 

Mục lục

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm là từ khóa được nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm. Bởi, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, do đó nếu không ngủ đủ giấc, trẻ sẽ không có được một thể chất và tinh thần khỏe mạnh. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này một cách hữu hiệu nhất.

Tổng quan chung về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trước khi tìm hiểu về cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, mẹ cần phải nắm rõ được giấc ngủ của trẻ để có được phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất. 
Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thường ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy khi cảm thấy đói. Do thể tích dạ dày nhỏ nên trẻ thường tự thức dậy đòi bú sau 2 đến 3 giờ nên mẹ không cần phải đánh thức trẻ. Ngoài ra, mẹ không nên cho trẻ bú quá 3 giờ. Đối với những trường hợp sinh non hoặc thiếu cân mẹ có thể cho con bú nhiều cữ hơn.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hiệu quả

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thường ngủ suốt ngày và chỉ thức dậy khi cảm thấy đói

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ từ 8 đến 9 tiếng vào ban ngày và khoảng 8 tiếng vào ban đêm. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ chia làm 3 giai đoạn, cụ thể:
- Giai đoạn từ 8 đến 22 giờ: Giai đoạn này trẻ sẽ ngủ giấc sâu.
- Giai đoạn từ 23 giờ đến 5 giờ sáng: Thời gian này trẻ ngủ nông giấc hơn, có thể nằm mơ hoặc giật mình thức dậy vài lần.
- Giai đoạn gần sáng: Trẻ sẽ tiếp tục ngủ sâu trở lại.
Nếu thấy trẻ tỉnh giấc vào ban đêm thì mẹ không cần phải quá lo lắng, trẻ tỉnh giấc có thể do giật mình bởi tiếng động hoặc tiếng nói chuyện… vì vậy, mẹ chỉ cần giữ yên lặng thì trẻ sẽ tự ngủ lại. Trong trường hợp trẻ quấy khóc, mẹ hãy làm dịu trẻ bằng một cái ôm vào lòng hoặc hát ru. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác làm cho trẻ tỉnh giấc vào ban đêm như: trẻ đói bụng, muỗi chích, nóng bức…

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Tạo không gian lý tưởng cho con khi ngủ

Phòng ngủ của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, mẹ cần tạo cho trẻ một không gian thoáng mát và thoải mái nhất. Điều kiện tiên quyết là phòng ngủ của trẻ phải thoáng mát và có lượng ánh sáng vừa đủ. 

Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng nhất là 27 đến 28 độ C. Nếu trời nóng, mẹ có thể dùng quạt cho trẻ, việc dùng quạt có tác dụng làm mát và giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần dùng túi ngủ cho trẻ thay vì dùng khăn quấn, nếu trẻ nằm giường, mẹ nên dùng vật chắn để đảm bảo an toàn cho con yêu. 

>> Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào để đảm bảo an toàn?

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hiệu quả

Phòng ngủ của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ

Giúp trẻ nhận biết ngày và đêm

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hiệu quả là giúp trẻ nhận biết ngày và đêm. Vào ban ngày, nếu trẻ còn thức, mẹ hãy cố gắng chơi cùng con càng lâu càng tốt. Khi cho con bú các cữ vào ban ngày, hãy nói chuyện hoặc hát cho con nghe, nếu trẻ đang bú mà lim dim ngủ thì mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy. Ngoài ra, hãy giữ  cho căn phòng có nhiều ánh sáng vào ban ngày.

Vào ban đêm, điều mẹ cần làm là giữ yên lặng, tắt bớt đèn, hạn chế trò chuyện với trẻ và không nên cho trẻ bú nhiều vào ban đêm. Bởi vì, trẻ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn khi ngủ, nếu hệ tiêu hóa vẫn làm việc sẽ tạo ra một số chất làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con yêu. Khi đã quen với nếp ngủ vào ban đêm trẻ sẽ tự điều chỉnh bú nhiều hơn vào ban ngày.

>> Trẻ khó ngủ về đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhận biết các tín hiệu từ trẻ

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ không thức quá 2 giờ đồng hồ, do đó, khi thấy các dấu hiệu đòi ngủ của trẻ như: mắt lim dim, ngáp, dụi mắt… thì mẹ hãy đặt trẻ vào nôi hoặc giường và dỗ cho trẻ ngủ. Nếu không cho trẻ ngủ ngay thì trẻ sẽ bị quá giấc và khó ngủ trở lại.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hiệu quả

Khi thấy các dấu hiệu đòi ngủ của trẻ mẹ hãy đặt trẻ xuống giường và giỗ cho trẻ ngủ

Mẹ đi ngủ sớm cùng con

Nhiều kinh nghiệm cho thấy, khi mẹ còn mải làm việc gì đấy trẻ sẽ thức theo. Do đó, khi mẹ đã chuẩn bị cho con ngủ thì mẹ nên nằm xuống bên cạnh ngủ cùng con. Khi trẻ đã bú no, mẹ có hãy vỗ nhẹ lên lưng bé để giúp bé ợ hơi, thay đồ sạch và nằm bên cạnh con.

Thời gian đầu, có thể trẻ sẽ chưa quen và chỉ nằm thức chơi. Tuy nhiên, Khi trẻ thấy hơi thở đều đặn của mẹ, trẻ sẽ hiểu rằng mẹ đã ngủ rồi và mình cũng cần ngủ theo mẹ. Nếu mẹ kiên nhẫn tập cho con thói quen này thì trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày, mẹ sẽ bất ngờ với hiệu quả từ cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này.

>> Cách sử dụng truyện tranh cho bé yêu ngủ ngon, sâu giấc

Cho trẻ ngủ theo một trình tự nhất định

Mẹ có thể dạy cho con một thói quen đặc biệt trước khi ngủ, như trước khi đặt bé vào nôi mẹ có thể đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích. Ngoài ra mẹ cũng có thể hát ru để các giác quan của trẻ hoạt động chậm lại.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý đến những thứ có thể làm cho bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Một số trẻ thích nghe tiếng của quạt máy, nhưng có một số trẻ lại thích nghe nhạc du dương…

Trên đây là những cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hiệu quả mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các mẹ sẽ biết cách chăm sóc con và nuôi dạy con yêu tốt nhất để con phát triển toàn diện.

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ Nuôi con