3 quy tắc vàng giúp dạy con trở thành thiên tài

3 quy tắc vàng giúp dạy con trở thành thiên tài

Mục lục

Bố mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn, thông minh, biết cách cư xử với mọi người và nhanh chóng trở thành những người thành đạt. Tuy nhiên nhiều người rất lúng túng trong việc dạy con, chỉ dạy theo bản năng không có một phương pháp dạy con cụ thể nào. Để giúp bạn có những phương pháp dạy con tốt nhất, hôm nay Unica sẽ chia sẻ cho bạn 3 quy tắc vàng giúp dạy con trở thành thiên tài. Mời bạn đọc cùng chú ý theo dõi bài viết.

nguyen-tac-day-con-1.jpg

Để dạy con thành tài bạn cần có những nguyên tắc cụ thể

Hãy để con tự lập

Tính tự lập của trẻ nên được xây dựng từ khi còn nhỏ, khi trẻ có khả năng về thể chất để thực hiện điều này. Để con thực hiện theo nguyên tắc này, bạn hãy để con tự làm những điều nhỏ nhất như vệ sinh cá nhân, tự ăn uống, mặc quần áo, lớn hơn một chút tầm 3 - 4 tuổi, bạn dạy con cách gấp quần áo, lau nhà, lau bàn ghế, dọn dẹp đồ chơi.
Khi con bạn hoàn thành xong một việc nào đó, đừng quên có những lời khen ngợi để động viên con, bạn có thể đặt ra những phần thưởng nếu như con thực hiện tốt công việc mình được giao.

>>> Xem ngay: 10 Kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ thành công trong cuộc sống

nguyen-tac-day-con-2.jpg

Để trẻ biết làm việc nhà từ khi trẻ có khả năng về mặt thể chất

Đừng giúp con làm hết mọi công việc

Nhiều phụ huynh cảm thấy “xót con” khi thấy trẻ thực hiện những công việc mà bạn giao một cách khó khăn, tuy nhiên đừng vì thế mà chạy lại giúp đỡ bé ngay. Nếu chẳng may con tự bước đi nhưng bị vấp ngã, đừng vội vàng chạy đến và bế con lên nịnh nọt. Bạn hãy để bé tự đứng lên tuy nhiên bạn cũng không tỏ ra thờ ơ mà hãy hỏi han con, động viên con tự đứng dậy.

Trong quá trình làm việc, ban đầu bé có thể sẽ chậm chạp, nhưng bạn hãy kiên nhẫn và để bé tự làm mọi thứ, quan sát xem bé thực hiện như thế nào để đưa ra những lời khuyên phù hợp với việc làm của con.

>>> Xem ngay: 10 Kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải ai cũng biết

nguyen-tac-day-con-3.jpg

Hãy để trẻ tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

Dạy con tự chịu trách nhiệm

Để con chịu trách nhiệm trước việc làm của mình không phải việc gì quá to tát. Nếu như con bạn để đồ chơi một cách bừa bộn, hãy để con tự dọn đồ của mình, nếu như không tự ăn, trẻ sẽ biết mình sẽ bị đói.

Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy để cho trẻ tiếp xúc với đồng tiền sớm bằng cách đưa tiền để con tự thanh toán các món đồ cá nhân, những bữa ăn sáng… điều này giúp trẻ nhận biết rằng không có gì là miễn phí mà phải trả giá cho những gì mình mong muốn.

nguyen-tac-day-con-4.jpg

Để con tự trả tiền là một cách giúp trẻ nhận ra không có gì là miễn phí 

Để giáo dục một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn và thông minh không phải là điều khó khăn nhưng nếu như bạn không quan tâm tìm hiểu các phương pháp, có thể sẽ có những sai lầm trong việc dạy con, khiến chúng có những suy nghĩ lệch lạc và không biết phát triển những khả năng của bản thân.

3 nguyên tắc trên rất tốt nếu như bạn áp dụng đối với việc giáo dục trẻ, tuy nhiên nếu muốn con phát triển toàn diện, ngoan ngoãn và thông minh bạn cần phải có những phương pháp cụ thể đối với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt, mẹ hoàn toàn có thể tham khảo Phương pháp dạy con của người Do Thái để hoàn thiện tính cách, thói quen và tư duy của trẻ ngay từ khi còn nhỏ thông qua các hoạt động thường ngày, giúp con luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện nhất.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Nuôi con