Trẻ mấy tháng mọc răng? Chăm sóc trẻ mọc răng như thế nào?

Trẻ mấy tháng mọc răng? Chăm sóc trẻ mọc răng như thế nào?

Mục lục

Trẻ mấy tháng mọc răng? Chăm sóc trẻ mọc răng như thế nào? là một trong những thắc mắc của các bậc phụ huynh. Mọc răng là quá trình sinh lý bình thường ở trẻ để giúp trẻ đảm bảo đầy đủ chức năng nhai, giúp cho hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong bài viết dưới đây UNICA sẽ giúp các mẹ giải đáp rõ hơn về những thắc mắc trên.

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Mọc răng là bước phát triển quan trọng của trẻ, đánh dấu bước chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm. Thông thường, trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Trẻ sẽ có bộ răng sữa đầy đủ vào lúc 24 tháng tuổi với 20 chiếc răng, trong đó có 10 chiếc răng hàm trên và 10 chiếc răng hàm dưới.

Trẻ mấy tháng mọc răng? trẻ mọc răng chậm có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Thực tế, thời điểm mọc răng của trẻ khác nhau về mặt thể chất, có một số trẻ mọc răng sớm khi được 4 tháng, nhưng cũng có nhiều trẻ đến khi được 1 tuổi mới bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Theo các chuyên gia chia sẻ tại các khoá học dạy con thông minh, đây là tình trạng hoàn toàn bình thường nên cha mẹ không cần lo lắng.

Trẻ mấy tháng mọc răng

Thông thường trẻ sẽ mọc răng khi được 6 tháng tuổi

Thứ tự mọc răng của trẻ

Răng của trẻ sẽ mọc theo thứ tự nhất định như sau:
- Trẻ sẽ mọc răng cửa thứ nhất hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi, răng cửa thứ nhất hàm trên mọc lúc 7 tháng rưỡi. 
- Trẻ sẽ mọc răng cửa thứ hai hàm dưới lúc 7 tháng và răng cửa thứ hai hàm trên lúc 8 tháng.
- Trẻ sẽ mọc răng hàm thứ nhất hàm dưới và hàm trên khi được 12 đến 16 tháng tuổi.
- Trẻ sẽ mọc răng nanh hàm dưới và hàm trên trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng tuổi. 
- Trẻ sẽ mọc răng hàm thứ hai hàm dưới và hàm trên khi được 20 đến 30 tháng tuổi.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

- Trẻ hay chảy nước dãi: Quá trình mọc răng sẽ kích thích lượng nước dãi tiết ra ở khoang miệng trẻ nhiều hơn. Vào thời điểm này mẹ hãy đeo cho trẻ một cái yếm ở cổ và thường xuyên lau sạch vùng cằm, nách, cổ để hạn chế nguy cơ bị hăm do nước dãi gây ra.
- Trẻ bị sốt: Đây là thời điểm hệ miễn dịch của trẻ có nhiều thay đổi, làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh cho cơ thể nên trẻ sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ.
- Trẻ quấy khóc, bỏ bú: Khi những chiếc răng sữa nhú lên sẽ khiến trẻ có cảm giác đau, khó chịu ở vùng lợi nên quấy khóc và bỏ bú.
- Ngậm mút ngón tay: Khi răng chuẩn bị mọc, trẻ sẽ có cảm giác ngứa lợi, khiến trẻ liên tục cho tay vào miệng để mút nhằm làm xoa dịu sự khó chịu.

>> Thông tin trẻ sốt mọc răng từ A - Z mẹ cần nắm vững

Trẻ mấy tháng mọc răng

Khi mọc răng trẻ thường có biểu hiện quấy khóc và bỏ bú

Cách chăm sóc trẻ khi mọc răng

Sau khi đã nắm được thông tin trẻ mấy tháng mọc răng, mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau đây:
- Dùng ngón tay xoa nhẹ nhàng lên nướu của trẻ, tuy nhiên mẹ cần phải rửa tay thật sạch trước và sau khi thực hiện động tác này.
- Mẹ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ ngay khi mới mọc răng bằng vải mềm nhúng nước, cho đến khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể dùng bàn chải mềm dành cho trẻ em để vệ sinh cho con yêu.
- Mỗi lần sau khi ăn mẹ nên cho bé uống một ít nước để tráng miệng, việc làm này cần được thực hiện thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho trẻ.
- Thời điểm này trẻ sẽ có dấu hiệu ngứa lợi, hay mút tay, cắn các vật rắn. Do đó, mẹ nên cho bé chơi các đồ chơi bằng vật liệu mềm, có hình tròn. Bởi vì, những đồ chơi có hình vuông thành sắc nhọn dễ làm con yêu tổn thương lợi và ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay thế đồ chơi hằng ngày của con bằng những miếng lê, táo hoặc cà rốt nhỏ.
- Khi có được thông tin trẻ mấy tháng mọc răng, mẹ cần hạn chế những thực phẩm nhiều đường trong khẩu phần ăn của con và cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

>> Điểm mặt 4 cách loại bỏ tình trạng trẻ sơ sinh mút tay

Trẻ mấy tháng mọc răng

Mẹ cần phải vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên

- Nếu bé bị sốt nhẹ trên 38,5 độ C thì mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt nhưng phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp với việc cho trẻ chườm khăn ấm, mặc cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát.
- Nếu trẻ đi ngoài phân lỏng, sệt từ 3 đến 4 lần/ngày liên tục trong 3 đến 7 ngày thì mẹ cần chú ý, nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước và vẫn cho trẻ ăn uống bình thường. Tuy nhiên, nếu phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

>> Điểm danh những cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất

Một số trường hợp trẻ sẽ mọc răng chậm hơn so với thông thường. Tuy nhiên, nếu trẻ mọc răng chậm hơn quá từ 1 đến 2 tháng so với nguyên tắc hoặc thứ tự mọc răng có sự rối loạn, thì mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý phù hợp.
Như vậy, UNICA đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng mọc răng, cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ vào giai đoạn này. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu khỏe mạnh. Đặc biệt, mẹ cũng có thể nâng cao các kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên để hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc trẻ một cách toàn diện.

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ