Những thói quen giúp có cách bạn sống tích cực hơn

Những thói quen giúp có cách bạn sống tích cực hơn

Mục lục

“Sống tích cực là thứ mà bạn muốn.
Suy nghĩ tích cực là thứ mà bạn cần.”
Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc và chán chường khi liên tục gặp phải những rắc rối, phiền muộn? Thay vì chìm đắm trong sự bi quan, hãy cho phép mình được hít thở những cơn gió mát và suy nghĩ tích cực, để vững bước vượt qua tất cả những thử thách mang tên cuộc sống. Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây để phần nào có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống của bạn, giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời và tràn đầy năng lượng cũng như biết cách truyền năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh.

1. Lối sống tích cực là gì?

Lối sống tích cực là cho dù có bất kỳ chuyện gì xấu xảy ra hay khó khăn thì con người đều luôn có cái nhìn lạc quan, yêu đời. Sống tích cực giúp bạn luôn yêu cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có. Người sống tích cực sẽ không chỉ trích, đổ lỗi cho người khác mà luôn dùng sự khách quan để phán đoán mọi việc. Khi sống tích cực, tâm hồn của mỗi người sẽ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bình yên.

song-tich-cuc.jpg

Sống tích cực là gì?

Ngược lại nếu nhìn cuộc sống một cách tiêu cực, luôn lo lắng, muộn phiền, đố kỵ hay mất tự tin thì người như vậy sẽ chỉ thấy cuộc sống là mảng màu đen tối, ảm đạm và bất an. Chính vì lẽ đó, thay đổi suy nghĩ và nhìn cuộc sống tích cực, lành mạnh thì đời sống cá nhân mỗi người sẽ trở nên hoàn toàn khác.

2. Làm cách nào để sống tích cực hơn?

Thay đổi thái độ, cách nhìn đời, nhìn cuộc sống tích cực sẽ là cách đơn giản để mỗi người sống tốt, thêm yêu đời hơn. Nhưng cách để sống tích cực cụ thể như thế nào? Mỗi người hãy tự tạo cho mình những thói quen dưới đây:

Cần suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống

can-suy-nghi-tich-cuc-trong-moi-tinh-huong

Cần suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống

Dù cho bất kỳ điều gì đã và sẽ có thể xảy ra thì phải luôn có cái nhìn và suy nghĩ tích cực nhất. Dù cuộc sống có đẩy mình vào những khó khăn thì cách giữ vững ý chí nhất đó là cần có tinh thần thoải mái, lạc quan hơn và hãy nghĩ rằng dù chuyện gì xảy ra thì cũng sẽ có biện pháp giải quyết.

Hãy suy nghĩ tích cực thường xuyên nhất có thể. Trên thực tế có rất nhiều tình huống khó khăn mà bạn không thể tránh khỏi những sau lầm. Vậy thì ở đây sự tích cực là vô cùng quan trọng để giúp bạn vực dậy tinh thần một cách nhanh chóng nhất. Đừng ép bản thân với những suy nghĩ tiêu cực khi bạn đang ở trang thái hỗn loạn, mất bình tĩnh. Điều này sẽ không giúp ích cho bạn mà còn dẫn đế sự thất bại của những công việc sau đó.

Sống vì hiện tại

“Hôm qua đã là lịch sử, ngày mai là bí ẩn nhưng hiện tại chính là một món quà.”

Đó là câu nói của Master Oogway trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Kungfu Panda mà có thể bạn đã từng nghe qua.

cach-song-tich-cuc.jpg

- Vì hôm nay là món quà dành tặng cho bạn nên đừng ngần ngại mở nó ra, tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Đừng để nỗi buồn ở quá khứ hay những lo lắng trong tương lai khiến bạn nhụt chí.

Sống trong môi trường tích cực

Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Do vậy, tâm tính hay cách tư duy cũng dễ bị ảnh hưởng xấu nếu như tiếp xúc với người xấu, môi trường xấu. Chính bởi vậy, để có lối sống tích cực và lành mạnh thì cần phải học tập và sống trong môi trường tốt nhất có thể. Mỗi người nên tiếp xúc với bạn bè, đồng nghiệp có chí hướng, có tinh thần sống lạc quan và môi trường lành mạnh. Chỉ cần làm được điều này thì những suy nghĩ tiêu cực, mất niềm tin vào bản thân sẽ biến mất và tinh thần bạn cũng sẽ cải thiện nhanh chóng.

Những người mà bạn dành thời gian để theoo dõi hay những thứ bạn tiếp cận từ xa như Tivi, internet hay tạp chí sẽ có một ảnh hưởng nhất định đến cách nhìn nhận của bạn. Để có thể sống tích cực và phát triển những suy nghĩ tích cực thì điều cần thiết nhất đó là phải có một ảnh hưởng lớn vào cuộc sống của bạn mà tiếp sức và nâng đỡ bạn thay vì kéo bạn xuống.

Hãy ngẫm nghĩ và tự trả lời các câu hỏi như:

Kể tên 3 người xấu nhất mà bạn từng chơi là ai? Và những nguồn thông tin tiêu cực mà bạn tiếp nhận đến từ đâu? Trả lời được câu hỏi này là cách để bạn nhận ra được nguyên nhân cũng như xuất phát điểm của luồng suy nghĩ tiêu cực. Từ đó mà xóa bỏa và đặt nó sang một bên, tạo điều kiện để đến với những suy nghĩ tích cực khác.

Chọn cách thư giãn một cách tích cực

thu-gian-mot-cach-tich-cuc

Thư giãn một cách tích cực

- Không ít người cứ gặp khó khăn, bế tắc thì lại tìm đến rượu, bia hay các cuộc vui thâu đêm. Họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp tinh thần trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà về mặt tâm lý cũng không hề tốt. Bởi vậy, chọn cách thư giãn khoa học sẽ giúp cuộc sống trở nên tích cực hơn.

- Mỗi người sẽ có một hình thức thư giãn khác nhau. Ví dụ như đọc sách nói về tư duy, cách sống, nghe nhạc vui nhộn, xem những clip về cuộc sống lành mạnh, rèn luyện thể thao,... Dù là chọn cách nào thì sau đó tinh thần chắc chắn sẽ tốt hơn và suy nghĩ cũng trở nên tích cực hơn.

Học cách trân trọng bản thân

Nhiều người luôn so sánh bản thân mình với người khác rồi tự trách móc, gây áp lực và căng thẳng lên chính bản thân mình. Vì vậy, nếu bạn muốn có những điều tích cực trong cuộc sống hơn thì hãy bỏ ngay thói quen tự trách móc đó đi và học cách trân trọng bản thân, tìm ra điểm mạnh và phát huy nó để sống tích cực hơn.

Học cách yêu bản thân là điều cần thiết, vì chỉ khi bạn làm điều này thì tinh thần và con người của bạn mới trở nên cải thiện tốt đẹp hơn. Đồng thời luôn hướng đến những điều tươi đẹp trong cuộc sống.

Đừng cố dồn nén những trở ngại tầm thường

dung-co-don-nen-nhung-tro-ngai-tam-thuong

Đừng cố dồn nén những trở ngại tầm thường

Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề xảy ra khiến con người dễ rơi vào trạng thái bi quan, suy nghĩ nhiều dẫn đến căng thẳng hay stress kéo dài. Những trở ngại này tạo nên nỗi lo lắng cho chính bản thân bạn khi đứng trước bất kỳ một điều gì. Vậy cụ thể bạn có thể thực hiện theo những cách dưới đây để vượt qua được những điều này đơn giản.

+ Nói không: Trong đầu bạn, hãy nó rằng ỪNG LẠI!” hoặc “KHÔNG”, chúng ta sẽ không đi con đường đó một lần nữa!” cho tới khi những suy nghĩ này bắt đầu ghim chặt vào trong đầu bạn.

+ Thở: Sau khi bạn phá tung cái suy nghĩ bằng việc hét lên trong đầu, thì hãy ngồi xuống và giữ tư thế. Thở bằng bụng và tập trung vào hơi thở bên trong và bên ngoài trong từ 1 đến 2 phút để ổn định đầu óc và cơ thể bạn.

+ Tập trung lại: Hãy tự vấn cái những suy nghĩ của bạn bằng việc nói chuyện với một ai đó gần gũi với bạn và dựa vào tình huống mà lựa chọn cho mình một lời khuyên. Hoặc đơn giản nhất chính là hỏi chính mình về điều đó để mở rộng quan điểm hoặc để giải tỏa.

Đừng so sánh bản thân với người khác

Một trong những cách sống tích cực nhất định phải ghi nhớ đó là đừng bao giờ vẽ ra viễn tưởng “con nhà người ta” rồi tự gây ra áp lực, căng thẳng trong những cuộc chạy đua phân định thắng thua rất mệt mỏi. Ngoài ra việc tự mình so sánh với người khác sẽ khiến bạn dẫn mất tự tin và thu mình trước mọi điều trong cuộc sống. Thời gian dài tiếp diễn nó sẽ biến thành những suy nghĩ tiêu cực lúc nào mà bạn không nhận ra. Thay vào đó, hãy học cách đánh giá chính bản thân mình để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và nỗ lực phát huy thế mạnh. Bạn có những ý nghĩa trong cuộc sống này và hãy sống đặc biệt theo cách của riêng bạn.

Tập thể dục đều đặn, ăn và ngủ tốt

Đây là điều cần thiết và quan trọng để bạn có một tinh thần thoải mái đón nhận mọi điều trong cuộc sống dễ dàng hơn. Biết cách tận hưởng giấc ngủ ngon và ăn uống khoa học dinh dưỡng là cách để bạn yêu thương, chăm sóc bản thân hiệu quả. Nhờ đó mà cải thiện được suy nghĩ của bạn trở nên tích cực hơn rất nhiều. Hãy thường xuyên giữ một thói quen sinh hoạt điều độ để đảm bảo sức khỏe và tinh thần của mình thật tốt nhé.

3. Thái độ sống tích cực - nền tảng của sự thành công

Thái độ sống tích cực giúp chúng ta giải quyết vấn đề tiêu cực một cách khách quan theo hướng đơn giản hóa. Cuộc sống lạc quan khiến cho người sống tích cực luôn quan tâm và luôn đem đến niềm vui, sự hài lòng cho bản thân mình và những người xung quanh.

thai-do-song-tich-cuc.jpg

Làm sạch cửa sổ tâm hồn

Thái độ sống lạc quan sẽ khiến suy nghĩ của con người tích cực lên, luôn quan tâm đến những điều đem lại hạnh phúc, sự hài lòng cho bản thân và những người xung quanh. Thay vì ánh mắt chỉ luôn chăm chăm nhìn thấy các giới hạn, luôn gắn mình vào khuôn khổ, luôn tìm mọi lý do để viện cớ cho việc mình không làm được của những người có thái độ sống tiêu cực, thì những người có cách sống tích cực lại nhìn ra được những khả năng, những công việc vượt ra khỏi khuôn khổ, lối mòn sẵn có. Và thay vì luôn chỉ đặt câu hỏi như những người bi quan thì những người lạc quan sẽ tích cực đi tìm câu trả lời.

Tìm thái độ tích cực trong tình huống khó khăn

- Một trong những điều đơn giản nhất nhưng có hiệu quả nhất để xây dựng một cái nhìn tích cực hơn mà chúng ta nên thực hiện đó là hãy hỏi thật nhiều những câu hỏi hữu ích thường xuyên nhất có thể. Hãy chuyển những việc tiêu cực sang khía cạnh tích cực là kỹ năng mà bạn cần học hỏi và rèn luyện.

- Khi bạn gặp một câu hỏi khó hay đề cập đến những vấn đề tiêu cực, hãy dành một phút ngẫm nghĩ câu hỏi và hướng câu trả lời đến những phẩm chất mà bạn có.

Cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề

cach-nhin-nhan-va-giai-quyet-van-de

Cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề

- Trong khi đó, người sống tích cực lại tìm cách đơn giản hóa vấn đề và cố gắng giải quyết chúng. Thay vì né tránh hay đổ lỗi cho người khác, người tích cực sẽ luôn suy xét vấn đề một cách khách quan, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của mọi người và chính bản thân mình.

- Thái độ sống lạc quan này cũng khiến cho người tích cực luôn quan tâm đến những điều đem lại hạnh phúc, sự hài lòng cho bản thân và những người xung quanh. Thay vì ngồi ca thán, than thở sự trớ trêu của hoàn cảnh, họ sẽ tìm cách thay đổi chúng, và tin tưởng sẽ thay đổi được chúng.

Tóm lại trong cuộc sống khi đứng trước những điều không hay, không tốt cho mình bạn hãy có thái độ sống tích cực, biết cách vượt qua mọi khó khăn và đừng bận tâm tới nó. Để vượt qua những điều này bạn cần phải có được cho mình những kỹ năng mềm tốt, hãy tham khảo ngay các khoá học phát triển bản thân trên Unica để có được những kiến thức hay nhất. Hy vọng rằng bạn nắm được cách làm sao để sống tích cực và áp dụng trong cuộc sống thực tế mà UNICA vừa liệt kê phía trên vào trong chính bản thân mình. 

Chúc các bạn luôn vui vẻ, yêu đời để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và bình an!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm