Tổng hợp kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc

Tổng hợp kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc

Mục lục

Trong cuộc sống của mỗi người sự nghiệp là điều quan tâm hàng đầu mà ai cũng muốn phấn đấu và phát triển. Thăng tiến trong công việc cũng là động lực giúp họ cống hiến và phát triển vì mục tiêu trong công việc hơn, tuy nhiên không phải điều gì cũng dễ dàng như vậy. Dưới đây unica.vn sẽ đưa ra cho bạn những bí quyết sẽ là kim chỉ nam cho bạn xác định được con đường đúng đắn cũng như giúp bạn phát triển và thằng tiến trong công việc một cách dễ dàng hơn. Cùng theo dõi nhé!

Thăng tiến trong công việc là gì?

Thăng tiến trong công việc là khi bạn có đầy đủ những kỹ năng cũng như kết quả công việc mà bạn đã đạt được mang lại nhiều lợi ích cho công ty, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. Những thành quả đó được họ công nhận và phần thưởng xứng đáng giành cho bạn sẽ là cơ hội thăng tiến hay có thể hiểu đơn giản là thăng cấp cho bạn.

Các kỹ năng cần có để thăng tiến trong công việc 

1. Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp đối với nhiều người thật sự rất dễ dàng, nhưng với một số người đó lại là nỗi sợ hãi, lo lắng. Nhưng nếu bạn là người không giỏi trong giao tiếp, lời nói không có trọng lượng, không tạo được niềm tin cho đối tác thì chắc chắn thành công sẽ rất khó đến. Hãy luôn nhớ giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều mà phải tuỳ từng hoàn cảnh để có cách giao tiếp cho phù hợp.

2. Kỹ năng thuyết phục

"Tự tin - Năng động và Biết lôi kéo người khác" là ba yếu tố bạn cần phải có trên con đường chinh phục thành công. Một người tự tin sẽ luôn có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình. Năng động sẽ giúp chúng ta có nhiều mối quan hệ và luôn được đánh giá cao. Khi là người tự tin, năng động bạn cũng cần phải thể hiện được khả năng chinh phục, lãnh đạo của bản thân đó là lôi kéo người khác đứng về phía mình, làm theo kế hoạch của mình.

>> Xem thêm: Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

 

 

ki-nang-can-thiet-cho-moi-nghanh-nghe-2.jpg

 

 

Kỹ năng chinh phục và biết lôi kéo người khác

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn không thể lúc nào cũng làm việc một mình, dù ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng sẽ có lúc phải làm việc nhóm. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất. Vậy kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho quá trình thăng tiến của bạn, khi làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung.

4. Kỹ năng khám phá và lãnh đạo bản thân

Người Việt Nam chúng ta thường có tâm lý không tự tin cho dù vấn đề đó bạn có thể làm được, thậm chí là làm tốt. Đừng nghĩ mình kém cỏi, hãy thử đảm nhận nhiệm vụ và bắt tay vào làm. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra mình có khả năng nào đó mà từ trước tới nay không hề biết. Tuy nhiên, khi làm việc gì bạn cũng cần phải nắm rõ được mục đích cuối cùng và lãnh đạo bản thân để không bị bỏ cuộc giữa chừng hoặc đi quá xa so với yêu cầu của công việc. Hãy biết dừng lại đúng lúc.

ki-nang-can-thiet-cho-moi-nghanh-nghe-1.jpg

Kỹ năng khám phá và lãnh đạo bản thân

5. Kỹ năng quản lý thời gian

- Thời gian là vàng, một giây trôi đi là mất đi mãi mãi, vì vậy hãy sắp xếp công việc một cách khoa học nhất, theo thứ tự yêu tin và xác định thời gian cụ thể thực hiện công việc đó.

- Ví dụ, một bản báo cáo đáng ra chỉ làm mất một giờ, nhưng vì có nhiều thời gian nên bạn kéo dài hết cả một ngày làm việc. Như vậy thật sự quá lãng phí.

- Hãy dành thời gian rãnh đó giải quyết những công việc khác hoặc nghĩ ra những sáng kiến mới cho công việc để đạt  năng suất cao hơn.

6. Kỹ năng đặt mục tiêu

Nếu không có mục tiêu nghĩa là bạn đang  trên con đường không có điểm dừng. Do vậy điều kiện đầu tiên để thành công là phải có đích đến, đó chính là mục tiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đặt và thực hiện được mục tiêu như mong muốn. Kỹ năng đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, nó là tiền đề cho những bước tiếp theo của bạn.

ki-nang-can-thiet-cho-moi-nghanh-nghe-4.jpg

Kỹ năng đặt mục tiêu

7. Kỹ năng sáng tạo trong công việc

Không ai dạy bạn cách sáng tạo trong công việc, nếu có chỉ là hướng dẫn bạn nên làm như thế nào để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Vậy kỹ năng sáng tạo trong công việc do chính bạn nắm bắt và khơi nguồn. Một công việc quen thuộc, làm hàng ngày theo một cách dập khuôn chỉ mang lại cho bạn kết quả như những lần trước. Hãy thử tìm cách khác để thực hiện công việc đó nhanh hơn, sáng tạo hơn và cho kết quả tốt hơn.

8. Kỹ năng lắng nghe và học tập những lời phê bình

- Kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta. Dĩ nhiên ai cũng biết lắng nghe, nhưng lắng nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vì thế, để thành công bạn cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác như thế nào cho hiệu quả nhé.

- Trong cuộc sống và công việc không chỉ có những lời khen mà còn có những lời phê bình. Đừng tự ái vì điều này mà hãy xem đó như những bài học hữu ích, bởi những lời phê bình là những lời góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm cần phải thay đổi của bạn thân.

>> Xem thêm: Các cách xây dựng hình ảnh cá nhân đẹp trong mắt người khác

ki-nang-can-thiet-cho-moi-nghanh-nghe-3.jpg

Kỹ năng lắng nghe và học tập những lời phê bình

9. Kỹ năng ra quyết định

- Kỹ năng này đóng vai trò then chốt đến thành công hay thất bại của bạn và tổ chức. Nếu là một nhân viên, khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên điều đầu tiên bạn phải xem nhiệm vụ đó có vừa sức của mình hay không. Nếu bạn làm được và nhận nhiệm vụ thì không có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu đó là một nhiệm vụ khó, vượt qua khả năng của bạn thì chắc chắn bạn phải từ chối hoặc nhờ sự hỗ trợ. Nhưng làm sao dám từ chối khi đó là nhiệm vụ của cấp trên, lúc này kỹ năng ra quyết định sẽ giúp được bạn.

- Trường hợp nếu là người lãnh đạo, việc ra quyết định càng quan trọng hơn. Quyết định đúng hay sai sẽ tác động trực tiếp tới tổ chức và cả cá nhân người lãnh đạo. Do vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định điều gì để có lợi cho tổ chức và cả bản thân mình.

10. Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Trong cuộc sống cũng như công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Sẽ có những vấn đề phát sinh không thể lường trước được. Lúc này bắt buộc bạn phải có cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc, đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần phải có. 

11. Làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm

-  Trong quá trình làm việc bạn nên nghiêm túc tránh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, môi trường làm việc.

- Hãy làm việc siêng năng, hoàn thành công việc đúng thời gian, tiến độ như vậy rất dễ thu hút được sự chú ý và đánh giá từ lãnh đạo.

- Trách nhiệm được coi là yếu tố hàng đầu mà các nhà lãnh đạo dựa vào đó để đánh giá bạn. Làm việc có trách nhiệm thể hiện qua thẳng thắn nhận lỗi và tiếp nhận những đóng góp ý kiến của người khác giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. 

Những kỹ năng mềm này không phải tự nhiên có mà sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích luỹ kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn còn thiếu hoặc thấy mình chưa có những kỹ năng này thì cũng đừng quá lo lắng, từ từ bạn sẽ tất cả những kỹ năng trên.

Tham khảo ngay trọn bộ khoá học phát triển bản thân ngay hôm nay để chinh phục bản thân và vượt qua mọi thử thách để đạt được mọi mục tiêu mà mình đặt ra.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng mềm