Tuyệt chiêu cách đặt tên thương hiệu đẹp, ấn tượng

Tuyệt chiêu cách đặt tên thương hiệu đẹp, ấn tượng

Mục lục

Tên thương hiệu chắc chắn là một phần vô cùng quan trọng trong việc thành lập doanh nghiệp. Vậy cách đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp như thế nào sao cho chuyên nghiệp thu hút khách hàng và thể hiện sự phát triển của công ty. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của UNICA để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

>> Hướng dẫn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thu hút nhất

>> Khái niệm, vai trò của hệ thống nhận dạng thương hiệu

>> Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu tạo nên thành công bền vững

Khái niệm về đặt tên thương hiệu 

Tên thương hiệu là một cái tên được cấu thành bởi những chữ cái và các âm tiết có thể mô tả về sản phẩm, dịch vụ, cá tính, ý nghĩa về doanh nghiệp, thương hiệu…

tên thương hiệu

Đằng sau những thương hiệu nổi tiếng đều có cho mình một câu chuyện

Tên thương hiệu có những đặc điểm dưới đây:

- Đó cũng có thể là một từ ghép hoặc một từ được tạo ra hoàn toàn mới mà không hề có trong từ điển.
- Đặc biệt, nó là đại diện cho công ty để giao tiếp với khách hàng, đối tác mục tiêu.
- Nếu tên thương hiệu của công ty bạn chuyên nghiệp, thu hút thì mới có thể gia nhập thị trường dễ dàng.
- Với một cái tên rõ ràng và ý nghĩa thì khách hàng sẽ lưu tâm hơn, ghi nhớ hơn và sản phẩm, dịch vụ sẽ dễ dàng được gọi tên, mô tả trong các câu chuyện của họ.
- Tên thương hiệu phải mang tới thông điệp của thương hiệu, truyền đạt cảm xúc, giá trị của sản phẩm và dịch vụ.

Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng

Mọi hoạt động marketing hay chiến lược kinh doanh dù có tốt đến đâu chăng nữa nhưng nếu tên thương hiệu không thể khắc ghi một cách dễ dàng vào tâm trí người tiêu dùng thì mọi thứ cũng đổ “xuống sông xuống bể”. 

Tiêu chí số 1 - ngắn gọn dễ nhớ

Tên thương hiệu không phải là thông điệp, cũng không bao hàm ý mô tả công ty hay sologan của công ty, vậy nên điều đầu tiên cần lưu ý khi đặt tên đó là đảm bảo tính ngắn gọn, dễ dàng. Thông thường, chỉ nên đặt tên thương hiệu dưới 3 từ để đảm bảo tính tiếp cận người tiêu dùng.

Tuy nhiên dù có đặt tên thương hiệu đẹp, chuyên nghiệp và ngắn tới đâu tên công ty cũng phải gắn với sản phẩm của và giá trị kinh doanh của công ty, mục tiêu của lãnh đạo công ty. Thông thường, các tên công ty chứa nguyên âm sẽ dễ ghi nhớ hơn các công ty khác ta có thể lấy ví dụ các thương hiệu nổi tiếng như Honda, Samsung, Kangaroo…

tên thương hiệu
Tên thương hiệu chuyên nghiệp phải đảm bảo yếu tố dễ nghe, dễ nhớ

Đặt tên theo các sản phẩm do công ty tạo ra

Các sản phẩm chính mà công ty kinh doanh sẽ nói lên một phần tính chất và văn hóa công ty. Đối với các start-up thì việc đặt tên công ty theo sản phẩm này sẽ giúp thương hiệu của họ dễ đi vào tâm trí người dùng hơn.

Đặt tên theo sản phẩm vừa tiết kiệm được ngân sách Marketing vừa giúp doanh nghiệp nhỏ lẻ làm truyền thông dễ dàng do, vừa giới thiệu sản phẩm vừa có thể “đá” sang câu chuyện thương hiệu. 

Tuy nhiên, có một điểm khó khăn đó chính là trong một công ty có thể có nhiều các sản phẩm đa dạng khác nhau vậy nên sau khi đã đặt tên cho thương hiệu chúng ta cần đảm bảo 2 yếu tố: Một là, phải đồng bộ về tên gọi, logo,..hai là, phải phù hợp với dịch vụ/sản phẩm mà công ty đang kinh doanh.

Đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp theo vùng miền

Đặt thương hiệu theo vùng miền thường được gợi ý cho các công ty cung cấp các sản phẩm do chính địa phương hay vùng miền đó sản xuất, vừa có thể giới thiệu quảng bá cho quê hương vùng miền mà mình đang sống, vừa có thể xây dựng thêm thêm nhiều ý tưởng cho bài toán lên kế hoạch marketing trong nước, quốc tế. 

Ví dụ như các thương hiệu Nước mắm Phú Quốc hay nước mắm Nha Trang… ngay khi vừa nghe tên, chúng ta đã có những định hình rằng đâu là nơi làm ra chúng và được sản xuất từ nguyên liệu nào.

Thương hiệu thể hiện sản phẩm và hình ảnh công ty

 

Đặt thương hiệu tiếng Anh

Dù có rất nhiều hạn chế khi chúng ta sử dụng tiếng Anh để đặt tên thương hiệu Việt nhưng trên thực tế đây là hình thức đặt tên. Thêm vào đó, những cái tên này lại được người dùng nhớ rất nhanh dù có đọc sai hay bị viết sai. Tuy nhiên, sau khi đã làm xong phần chốt tên này chúng ta có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện quảng bá thương hiệu cũng như mô tả ý nghĩa của thương hiệu. 

Việc đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp thực sự chưa bao giờ là việc dễ dàng, tuy nhiên ngay sau khi đã giải được bài toán này mọi người sẽ thấy được những biểu mẫu và quy trình truyền thông về thương hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thế giới phẳng
 


Tags: Branding