5 nguyên tắc vàng để tập yoga đúng cách mà bạn không nên bỏ qua

5 nguyên tắc vàng để tập yoga đúng cách mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục

Mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần Yoga là bộ môn thể dục được nhiều người lựa chọn và tập luyện, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tập yoga đúng cách. Vậy tập yoga như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu? Tham khảo ngay 5 nguyên tắc vàng để tập yoga đúng cách trong bài viết dưới đây. 

>> 3 bài tập thở - công thức hàng đầu để tập yoga đúng cách

>> Các bài tập yoga cực đơn giản cho người mới bắt đầu

>> 4 khóa học yoga tại nhà giúp bạn khỏe đẹp từ bên trong

Khởi động thật kỹ trước khi tập

Không chỉ riêng với yoga mà khi tập luyện bất cứ một môn thể dục nào đi chăng nữa thì trước khi bắt tay vào luyện tập bạn cần khởi động thật kỹ. Đây cũng chính là nguyên tắc đầu tiên giúp bạn tập yoga đúng cách và mang lại hiệu quả cao. 

Tập yoga đúng cách

Khởi động thật kỹ là một trong những nguyên tắc để tập yoga đúng cách

Mỗi một buổi tập bạn cần dành ra khoảng 15 - 30 phút để thực hiện các động tác khởi động để các cơ trên toàn bộ cơ thể được giãn ra, nhằm giảm thiểu những chấn thương trong quá trình luyện tập. 

Để bụng rỗng trước khi tập luyện 

Theo các chuyên gia yoga, để đạt được kết quả tốt nhất trước khi luyện tập yoga bạn không nên ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Nếu có thì bạn chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập ít nhất 2 giờ đồng hồ. Do đó, thời điểm mà bạn nên lựa chọn để tập luyện yoga đó là vào mỗi sáng sau khi ngủ dậy hoặc trước khi bắt đầu bữa ăn tối trong ngày. 

Tập luyện theo đúng quy trình 

Một trong những nguyên tắc bạn cần lưu ý để có thể tập yoga đúng cách, đạt hiệu quả cao đó chính là tuân thủ theo quy trình luyện tập. Hầu hết các bài tập yoga đều phải trải qua 5 bước cơ bản đó là: Thiền, Khởi động, Tập các động tác, Xoa bóp và Thư giãn. Nếu bỏ qua một trong các bước chắc chắn bạn sẽ không đạt được kết quả như mong muốn, do đó bạn cần kiên trì, nhẫn nại tập chính xác và đầy đủ các động tác trong bài tập của mình. 

nguyên tắc để tập yoga đúng cách

Để thu được kết quả cao nhất bạn nên luyện tập yoga theo đúng quy trình

Chuẩn bị thảm tập

Khi tập luyện yoga bạn không cần sắm trang phục tập mà có thể mặc bất cứ thứ gì mà bản thân cảm thấy thoải mái nhưng việc chuẩn bị thảm tập là việc mà bạn không được bỏ qua. Nếu bạn ngồi đất tập luyện cơ thể sẽ rất dễ bị cảm lạnh, do đó việc chuẩn bị một tấm thảm tập yoga là vô cùng cần thiết. Bạn cũng có thể dùng chiếu để thay thế thảm tập. Dù sử dụng thảm tập hay chiếu để tập luyện yoga bạn cũng nên vệ sinh thường xuyên nhé!

Lựa chọn chuyên gia yoga chuyên nghiệp, uy tín

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng luyện tập yoga vô cùng đơn giản chỉ cần lên mạng học theo các bài tập được post trên các diễn đàn hoặc youtube là được. Điều này là không sai, tuy nhiên, việc tập luyện như vậy sẽ không đem đến hiệu quả cao, thậm chí còn có thể gặp phải tình trạng “tẩu hỏa nhập ma” bởi những video được tạo ra từ nhiều người khác nhau sẽ có những cách tập khác nhau. Hơn nữa tự mình tập luyện không có sự hướng dẫn của giảng viên có thể bạn sẽ làm sai động tác và gặp phải những chấn thương nhất định. Do đó, để có thể luyện tập yoga đúng cách, đúng kỹ thuật bạn cần phải tìm kiếm và tập luyện theo cách giảng dạy bài bản của giảng viên uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.

Trên đây là 5 nguyên tắc vàng để có thể tập yoga đúng cách mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi luyện tập bộ môn thể dục mang tên YOGA. 

Chúc các bạn thành công!

>> Tập Yoga cơ bản tại nhà cùng Nguyễn Hiếu

Đánh giá :

Tags: Yoga