Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Tại sao bố mẹ không hiểu con? 

Tại sao bố mẹ không hiểu con? là câu hỏi luôn đeo bám trong đầu tôi trong suốt 15 năm qua. Nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thích hợp nhất. Có phải vì lý do này mà mối quan hệ giữa tôi và bố mẹ luôn mâu thuẫn với nhau hay không? Cho đến bao giờ bố mẹ mới chịu hiểu con lấy 1 lần?

Tại sao bố mẹ không hiểu con?

Tôi là người sống nội tâm, mặc dù mọi người đánh giá tôi là người cởi mở, không ngại giao tiếp nhưng thật chất tôi là người hướng nội. Tôi chưa bao giờ chia sẻ câu chuyện của mình cho bất kỳ ai, đặc biệt là mẹ của mình, tất cả mọi chuyện đều được tôi giấu kín trong lòng.

Các bạn đã bao giờ cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình hay chưa? nơi được xem là tổ ấm và luôn đong đầy tình yêu thương của cha mẹ. Từ ngày bé cho đến khi trưởng thành, tôi chưa bao giờ là đứa con mơ ước của bố mẹ. Nhớ lại những ngày còn thơ bé, bố mẹ thường đem tôi ra so sánh với con nhà người ta. Câu nói “xem con nhà người ta đi” là câu nói khiến tôi ám ảnh nhất.

tai-sao-bo-me-khong-hieu-con.jpg

Tại sao bố mẹ không hiểu con là câu hỏi mà tôi luôn thắc mắc. Ảnh minh họa

Không những thế, bố mẹ tôi thường xuyên lấy điểm yếu của tôi ra để nói với họ hàng, hàng xóm. Cũng chẳng viết từ bao giờ mà ngay cả những người ít tiếp xúc  với tôi nhất cũng có thể đánh giá tôi qua câu chuyện của bố mẹ. Chính vì thế tôi bắt đầu xây dựng cho mình chiếc “vỏ ốc” và sống khép kín trong nó. Đôi khi tôi nghĩ rằng, chắc bản thân tôi tồi tệ thật, chẳng có một chút ưu điểm nào. Ngay cả mẹ cũng đánh giá thấp tôi thì làm sao người ngoài có thể nhận ra những điểm mạnh của mình.

Tại sao bố mẹ không hiểu con? Con muốn được là chính con chứ không muốn là hình mẫu “con nhà người ta” mà bố mẹ hay nhắc đến. Chưa một lần nào bố mẹ cho con được là chính con, tất cả mọi điều từ nhỏ đến lớn con đều phải răm rắp nghe theo bố mẹ.

Dù con biết vì mải chạy theo cơm áo gạo tiền mà bố mẹ không có nhiều thời gian dành cho con. Thế nhưng mỗi lần về đến nhà bố mẹ cũng chỉ biết đến công việc và phớt lờ con sang một thế giới khác. Có lần, vì kết quả học tập của tôi không được như mong đợi mà tôi đã phải hứng chịu “cơn mưa” đòn roi từ bố. Khi chứng kiến trận đòn tối tăm mặt mũi ấy, mẹ cũng chỉ ngồi yên, thờ ơ, dù cho bố có thẳng tay như thế nào đi chăng nữa.

nuôi dạy con

Cha mẹ áp đặt con cái

Bố mẹ không bao giờ cho tôi quyết định bất cứ một việc gì kể cả tương lai của tôi. Ngày bé tôi có ước mơ được làm biên tập viên, thế nhưng bố mẹ một mực ra sức phản đối và bắt tôi phải cố gắng học và thi vào ngành Y. Nếu làm trái ý tôi sẽ bị tống cổ ra khỏi nhà. Và rồi tương lai của tôi lại một lần nữa do bố mẹ sắp đặt. Tại sao chứ? Tại sao bố mẹ không hiểu con mà chỉ áp đặt con sống theo những quy tắc mà bố mẹ đã đặt ra?

tai-sao-bo-me-khong-hieu-con-1.jpg

Cha mẹ áp đặt con cái khiến con không làm chủ được tương lai của mình. Ảnh minh họa

Bố mẹ có biết không, con khao khát mong đợi có được bố mẹ thấu hiểu con, cho con được hiện thực thực hóa giấc mơ của mình. Mẹ chưa bao giờ ôm tôi, cũng không bao giờ tâm sự với tôi về chuyện dậy thì của con gái hay bất cứ một câu chuyện nào khác. Mẹ cũng chưa bao giờ dạy tôi chuyện bếp núc vì cho rằng, đây là chuyện mà đứa con gái nào cũng phải tự xắn tay áo vào bếp học. 

Tôi biết tôi là đứa con gái không hoàn hảo, những từ trước đến giờ tôi đã không ngừng cố gắng để làm hài lòng bố mẹ. Thế nhưng, dù có cố gắng đến đâu đi chăng nữa thì bố mẹ vẫn không bao giờ vừa lòng, những nỗ lực ấy chưa bao giờ là đủ. Mặc dù đã trở thành bác sĩ chuyên khoa giỏi như yêu cầu của bố mẹ, nhưng tôi vẫn không thể trở thành đứa con khiến bố mẹ tự hào.

tai-sao-bo-me-khong-hieu-con-2.jpg

Tôi không thể trở thành đứa con khiến bố mẹ tự hào. Ảnh minh họa

Cha mẹ áp đặt con cái và chưa bao giờ hỏi xem con muốn gì? Thích gì? Chưa bao giờ cha mẹ để con quyết định những điều mà mình muốn. Áp lực chèn áp lực, đây không phải là điều mà tôi muốn, thực sự là tôi không sống cuộc đời của tôi mà đang sống cuộc đời theo ý của bố mẹ.

Nuôi dạy con là một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn, yêu thương và thấu hiểu con của mình. Để có thể nuôi con một cách đúng đắn, tránh sai lầm và gây ra tổn thương cho trẻ, bạn cần tham gia các khóa học online. Hãy đồng hành cùng con trẻ để bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ và tự tin trong cuộc sống. Đăng ký ngay khóa học:

19 Tuyệt chiêu nuôi dạy con thành tài
Đào Ngọc Cường
299.000đ
800.000đ

Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc
Thạch Ruby
499.000đ
600.000đ

Dạy con từ tiềm thức
Lê Yến Hoa
399.000đ
700.000đ

Kết luận

Tôi chia sẻ câu chuyện này để các bạn rút ra bài học quý báu trong quá trình nuôi dạy con của mình. Nếu cha mẹ áp đặt con cái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái các bạn nhé! Bởi vậy bố mẹ không tin tưởng con cái sẽ khiến chúng trở nên mất tự tin và tựu ti vào bản thân bởi chúng làm gì cũng sợ sai.

Bạn đọc quan tâm và muốn biết thêm nhiều phương pháp nuôi dạy con khác hãy tham khảo khoá học nuôi dạy con trên Unica để được tư vấn, hỗ trợ cũng như lựa chọn được phương pháp nuôi dạy con phù hợp với mình, thấu hiểu con cái hơn.

[Tổng số: 283 Trung bình: 2]

Tags:
Tác giả
Đào Duy Văn Giảng viên - Người nghiên cứu, ứng dụng tâm lý, khoa học, Phật giáo và Thiền
Đào Duy Văn, dược sỹ, chuyên gia đào tạo tâm lý, ứng dụng tâm lý, khí công, thiền trong làm chủ sức khỏe, tâm lý, tư duy, kinh doanh, cuộc sống và chăm sóc trẻ với 1...