Phòng tránh Corona như thế nào cho đúng cách?

Phòng tránh Corona như thế nào cho đúng cách?

Mục lục

Cả thế giới những ngày nay đang phải gồng mình chống lại đại dịch mang tên “Corona”. Có thể nói Corona là đại dịch của thế giới với tốc lây lan đáng sợ và thời gian ủ bệnh lâu. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách phòng tránh Corona để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ mọi người xung quanh.

Con đường lây lan của virus Corona

Để biết cách phòng tránh Corona thì mọi người phải nắm được thông tin cũng như con đường lây lan của virus này. Theo trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, virus Corona hay nCoV là một loại chủng mới bắt nguồn từ thành phố của Vũ Hán, Trung Quốc. Chủng này lây lan từ người sang người qua 3 con đường là:

- Do người bệnh ho phát tán virus vào không khí với bán kính 3m.

- Do tiếp xúc với người đang trong thời gian ủ bệnh.

- Tiếp xúc với các bề mặt có chứa chủng virus sau đó va chạm vào mắt, mũi, miệng.

Hiện nay chưa có vắc - xin hay một cách điều trị cụ thể nào, chính vì thế cách tốt nhất là bản thân mỗi người có ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

phòng tránh corona

Phòng tránh Corona cho mình và cộng đồng

Cách phòng tránh Corona đúng cách

Để phòng tránh Corona lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tất cả người dân cần phải bảo vệ mình mỗi ngày bằng cách:

- Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, khi đi taxi, xe bus, chỗ đông người. Khẩu trang chỉ nên sử dụng một lần, tháo ra là vứt bỏ vào thùng rác.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, các chất diệt khuẩn trong vòng 30 giây. Nếu không có xà phòng, thì bạn có thể sử dụng các chất khử trùng có chứa cồn.

- Dùng khăn giấy che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt bỏ cẩn thận vào thùng rác.

- Hạn chế cho tay chạm vào các bộ phận của mắt, mũi, miệng khi tiếp xúc với người lạ, khi mở cửa tại những nơi công cộng.

Phòng tránh Corona như thế nào cho đúng cách?

Bạn cần phòng bệnh đúng cách theo những chia sẻ của Bộ Y Tế

- Không nên ra đường khi có các dấu hiệu như cảm cúm, ho, sốt nhẹ vì có thể bạn đang trong thời gian ủ bệnh.

- Trước khi chạm vào các dụng cụ nào đó thì bạn cần làm sạch và khử trùng bề mặt trước khi tiếp xúc.

- Không nên tiếp xúc hoặc hạn chế tiếp xúc với những người đang có vấn đề về hô hấp. Khi tiếp xúc thì cần phải trang bị các dụng cụ, quần áo và giữ khoảng cách với người bệnh.

- Bạn luôn luôn phải giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay, súc miệng bằng nước sát khuẩn chuyên dụng để tự phòng bệnh viêm phổi.

- Những người từ trở về từ Vũ Hán hoặc các thành phố lân cận của Trung Quốc thì bạn cần báo ngay đến các cơ quan y tế để theo dõi và cách ly.

- Khi bạn tự thấy cơ thể có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì hãy các bệnh viện y tế gần nhất để xét nghiệm kịp thời.

>> Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng dịch virus Corona

Một số lưu ý về cách chọn khẩu trang

Hiểu biết sai về tác dụng khẩu trang

Khi nghe thấy đại dịch viêm đường hô hấp do chủng mới Corona gây ra, rất nhiều người dân đổ xô đi mua khẩu trang dù bị các nhà thuốc ép giá đến hàng trăm nghìn một hộp. Tuy nhiên, do kiến thức không nhiều, nhiều người dân mất tiền oan nhưng mua phải những loại khẩu trang không hề có tác dụng.

Khẩu trang y tế “rởm” không có hiệu quả khi ngăn ngừa virus qua không khí đó là những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ chia sẻ. Tiến sĩ David Carrington đến từ Đại học St George's, London cho biết: "Đeo khẩu trang y tế thông thường không thể bảo vệ mọi người hiệu quả khỏi virus hoặc vi khuẩn có trong không khí", đó là cách mà "hầu hết các loại virus" được truyền đi. Lý do bởi vì khẩu trang y tế quá lỏng lẻo, không có bộ lọc không khí và vẫn để lộ mắt ra ngoài.

Đeo khẩu trang như nào cho đúng cách

Đeo khẩu trang y tế giúp người bệnh đã nhiễm virus giảm phát tán những giọt chất lỏng từ nước bọt qua không khí một cách tương đối, từ đó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

Khi lựa chọn mua khẩu trang y tế, bạn nên lựa chọn những loại khẩu trang 3 lớp, 4 lớp có than hoạt tính. Khi để ý, bạn sẽ thấy khẩu trang y tế này có 2 mặt khá giống nhau, thông thường khi đeo, bạn phải đeo mặt có màu đậm hướng ra ngoài, các nếp hấp hướng xuống phía dưới:

- Dùng tay sau khi đã sát khuẩn bằng các dung dịch y tế, dùng 2 tay kéo khẩu trang phẳng đều sang 2 bên. Một tay giữ chặt chiếc khẩu trang, tay còn lại đeo khẩu trang sang bên tay bên cạnh. 

Phòng tránh Corona như thế nào cho đúng cách?

Phải đeo khẩu trang đúng cách để hạn chế lây lan bệnh

- Thanh nẹp mũi sao cho ôm khít với sống mũi.

- Kéo đuôi khẩu trang qua cằm, dùng tay kiểm tra các mép khẩu trang đã khít khuôn mặt chưa. Nếu đã khít, bạn sẽ hít thở một hơi để lấy không khí.
Ngoài ra, để phòng bệnh Corona một các hiệu quả, thì bạn có thể lựa chọn khẩu trang N95 phòng ngừa lây lan một cách cao nhất.

Với những chia sẻ về cách phòng tránh Corona mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng tất cả mọi người dân Việt Nam sẽ có thêm cho mình những hiểu biết về cách bảo vệ mình và mọi người xung quanh trước đại dịch đáng sợ của thế giới.

>> Giải đáp thắc mắc: Virus Corona lây qua đường nào?

Đánh giá :

Tags: Sức khoẻ