Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng dịch virus Corona

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách phòng dịch virus Corona

Mục lục

Khẩu trang y tế giống như một loại “vũ khí” có khả năng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm virus Corona. Thế nhưng, nó chỉ thực sự phát huy hết tác dụng khi bạn áp dụng cách đeo khẩu trang y tế đúng cách. Để biết mình đã đeo khẩu trang đúng cách hay chưa thì bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Đeo khẩu trang đúng mặt

Khẩu trang y tế chất lượng và khẩu trang than hoạt tính sẽ có 2 mặt. Chính vì vậy, bạn cần phải chọn đúng mặt khi đeo để nó có thể phát huy tối đa tác dụng, giúp bạn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona. Khi đeo khẩu trang, bạn cho phần mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt. Thông thường, phần mặt ngoài của khẩu trang sẽ có màu đậm hơn, còn mặt trong sẽ có màu nhạt và phẳng hơn.

cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Khi đeo khẩu trang, bạn cho phần mặt trong của khẩu trang tiếp xúc với da mặt

Đeo khẩu trang đúng chiều

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách là đeo đúng chiều. Nếu nhìn sơ qua, bạn khó có thể phân biệt được đâu là mặt bên trên và đâu là mặt bên dưới của khẩu trang. Do đó, nếu bạn đeo sai mặt, virus có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

Để đeo khẩu trang y tế được đúng chiều, bạn hãy để ý mặt trên của khẩu trang thường gắn 1 sợi kim loại. Bạn có thể điều chỉnh độ cong của sợi kim loại này sao cho ép sát vào mũi, đồng thời giữ cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi được kín. Còn mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền và không có sợi kim loại.

Đeo khẩu trang

Khi đeo khẩu trang, bạn hãy dùng 2 đầu ngón tay của mỗi bàn tay lồng 2 dây đeo khẩu trang vào 2 tai. Ngoài ra, bạn cũng có thể lồng từng bên tai một rồi chỉnh cho khẩu trang cân đối. Sau đó, dùng 1 tay giữ phần trên khẩu trang cố định rồi kéo nhẹ phần dưới giãn ra để phần dưới phủ xuống cằm. Cuối cùng, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ sợi kim loại ở mặt trên của khẩu trang để tạo độ kín giữa mũi và khẩu trang là xong.

cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Những lưu ý bạn cần nắm vững khi đeo khẩu trang

Khi đã nắm được cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, bạn cần “khắc cốt ghi tâm” những lưu ý dưới đây để phòng dịch Corona được hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

- Khi đeo khẩu trang, bạn cần điều chỉnh sao cho vừa khít với mặt, bao phủ được mũi và miệng. Tuy nhiên, vấn đảm bảo việc hít thở được dễ dàng, đồng thời tai không bị đau hoặc trầy da.

- Không nên sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

- Không nên dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang bạn chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác. Thói quen lấy tay vo khẩu trang sẽ khiến cho virus cùng các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Khi đeo khẩu trang y tế, bạn chỉ nên dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần.

cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Khi đeo khẩu trang y tế, bạn chỉ nên dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần

- Không nên cho khẩu trang y tế vào túi quần áo hoặc túi xách. Bởi các túi đựng có thể khiến cho khẩu trang bị nhiễm khuẩn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Cách rửa tay đúng cách

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, rửa tay thường xuyên chính là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona. Bởi một trong những đường lây nhiễm của virus Corona là từ việc tiếp xúc với đôi bàn tay. Chính vì vậy, bạn cần phải rửa tay đúng cách để năng ngừa dịch bệnh được hiệu quả nhất.

Cách rửa tay phòng lây nhiễm virus Corona cụ thể như sau:

- Bước 1: Bạn làm ướt tay rồi cho một ít dung dịch sát khuẩn tay hoặc xà phòng vào lòng bàn tay.

- Bước 2: Xoa đều dung dịch hoặc xà phòng trong 2 lòng bàn tay.

- Bước 3: Úp lòng bàn tay trái xuống dưới, dùng các ngón tay của bàn tay phải đặt vào các kẽ ngón tay của bàn tay trái. Sau đó, xoa dọc để làm sạch các kẽ ngón tay. Tiếp tục làm ngược lại với bàn tay phải.

- Bước 4: Bạn chụm các đầu ngón tay lại rồi xoay tròn vào lòng bàn tay còn lại.

cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

Rửa tay đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh được nguy cơ lây nhiễm virus Corona

- Bước 5: Đặt từng ngón tay vào bên trong lòng bàn tay, nắm lại và xoay đều để làm sạch từng ngón tay.

- Bước 6: Xoay đều 2 cổ tay làm sạch. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, nên rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Trong quá trình rửa tay, nên xoa mọi phần của cả lòng bàn tay lẫn mu bàn tay để có được hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết UNICA đã hướng dẫn các bạn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách, cũng như cách rửa tay đúng cách để phòng tránh dịch virus Corona. Ông bà ta đã có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó, hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình để ngăn ngừa các loại virus đường hô hấp nhé! 

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

>> Phòng tránh Corona như thế nào cho đúng cách?

>> Giải đáp thắc mắc: Virus Corona lây qua đường nào?

Đánh giá :

Tags: Sức khoẻ