Nội dung phương pháp giáo dục Montessori mới nhất hiện nay

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori mới nhất hiện nay

Mục lục

Phương pháp học Montessori đã mở ra những một cách dạy học hoàn toàn mới cho lĩnh vực giáo dục mầm non. Tuy nhiên, có nhiều bậc cha mẹ không nắm được rõ nội dung phương pháp giáo dục Montessori hiện nay là gì và trẻ được học những phần nào khi ở trên lớp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những nội dung chính mà trẻ sẽ được học cũng như được tiếp thu khi làm quen với phương pháp này.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Dạy trẻ cách học đi đôi với thực hành

So với phương pháp giảng dạy truyền thống, trẻ em chỉ được dừng lại ở mức lý thuyết, chưa được thực hành nên trẻ thường bị động và gặp khó khăn khi bắt tay thực hành. Phương pháp này là cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng được những điều đã học để tham gia các hoạt động thực tiễn mà bản thân trẻ quan sát được. Do đó, nhiệm vụ chính của phương pháp Montessori là để trẻ có thể phát huy được hết những gì chúng học được.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori giúp trẻ vừa học vừa thực hành

Ví dụ như, trẻ sẽ được thực hành, trải nghiệm với những hoạt động bình thường trong cuộc sống như rót nước, biết tháo giày, để dép đúng nơi quy định, biết gấp chăn màn, biết quét nhà…. Ngoài ra, trẻ còn được dạy ngay những thói quen cơ bản của xã hội như văn hóa chờ đèn đỏ, văn hóa xếp hàng, biết làm việc nhóm…

Trẻ được tự lựa chọn hoạt động

Nếu mỗi buổi đến lớp, giáo viên đã lên kế hoạch các hoạt động diễn ra trong ngày thì trẻ sẽ là người chủ động làm việc đó sao cho đạt hiệu quả. Khi trẻ tự lựa chọn, tự lên kế hoạch làm việc sẽ khiến cho trẻ cảm thấy vui vẻ, thích thú và thời gian trải nghiệm vui chơi của trẻ sẽ được tăng lên.

Khi được tự lựa chọn hoạt động, trẻ sẽ phát huy được hết những ưu điểm, tính chủ động của mình trong hoạt động để từ đó phát huy được tính sáng tạo và linh hoạt khi làm việc.

Trẻ không bị làm phiền trong quá trình làm việc

Một trong những nội dung phương pháp giáo dục Montessori là dạy trẻ biết cách tập trung. Đây được xem là kỹ năng đóng vai trò trong quá trình học của trẻ. Khi trẻ theo học phương pháp Montessori sẽ không bị ngắt quãng sự tập trung như chuyển sang bài mới, dừng việc làm bài tập lại…

Vừa học, vừa chơi

Khi học trong môi trường của phương pháp Montessori thì trẻ không bị nhồi nhét hay ép học một mớ kiến thức lý thuyết không thực tiễn. Thay vào đó, trẻ sẽ được tiếp nhận kiến thức qua hoạt động vui chơi của mình. Nội dung học này sẽ được thực hiện thông qua các đồ vật, giáo cụ đã được thiết kế sẵn dành cho các trẻ để trẻ có thể vừa học, vừa chơi hiệu quả. Ví dụ, trẻ có thể vừa chơi, vừa học cách nhận biết các hình số, con chữ, con vật hay màu sắc.

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Giáo viên cần tạo tinh thần vừa học vừa chơi cho trẻ

Luôn tôn trọng và không áp đặt trẻ

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori tiếp theo đó là tôn trọng quyền tự do của trẻ khi học. Có nghĩa là trẻ sẽ được tự do lựa chọn các hoạt động  mình yêu thích nhằm phát triển cá nhân và sự tập trung. Nội dung của phương pháp Montessori không ép buộc trẻ, bắt trẻ phải đi ngược với suy nghĩ, tư duy vốn có của mình. Ngoài ra, nội dung học của Montessori sẽ giúp trẻ được tự do khám phá trong nhà và ngoài trời theo cách riêng của mình, miễn sao đảm bảo trẻ được an toàn.

Xây dựng môi trường học thân thiện

Khác với quan niệm về truyền thống như thưởng cho trẻ có thành tích, phạt trẻ khi mắc sai phạm hoặc dọa nạt. Đến với phương pháp Montessori hiện đại, nội dung giáo dục sẽ thân thiện hơn, ví dụ như nếu trẻ làm sai thì hãy minh họa lại cho trẻ làm đúng, khích lệ, động viên và ghi nhận sự cố gắng của trẻ thay vì trao thưởng.

Tham khảo khóa học “Phương pháp Montessori cho trẻ 0 - 6 tuổi”

Để trẻ phát huy hết tính sáng tạo, sự toàn diện cũng như bạn có thể nắm được nội dung phương pháp giáo dục Montessori như thế nào thì hãy tham khảo khóa học “Phương pháp Montessori cho trẻ 0 - 6 tuổi” của giảng viên Đinh Thanh Tuyến trên UNICA. Khóa học giúp trẻ nâng cao được trí tuệ, sự thông minh, khả năng nhớ và tiếp thu ý kiến.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Tham khảo khóa học “Phương pháp Montessori cho trẻ 0 - 6 tuổi” trên UNICA

Nội dung của khóa học được xây dựng theo nền tảng cơ bản của một đứa trẻ từ  0 đến 6 tuổi, giai đoạn não bộ cần có sự phát triển và tiếp thu kiến thức mạnh mẽ nhất. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận thấy trẻ phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội và nghệ thuật. Thêm nữa, trẻ trở nên hoạt bát, biết quan sát xung quanh và có thể tự chăm sóc bản thân. Khóa học còn cung cấp cho trẻ học thêm tiếng ngoại ngữ một cách tự nhiên, mang lại cho trẻ khả năng tự lập, ham học hỏi và yêu môi trường tự nhiên. 

Trên đây là những chia sẻ về nội dung phương pháp giáo dục Montessori. Thông qua bài viết này, chúng ta có thể nhận thấy hiệu quả đặc biệt của việc giáo dục con trẻ một cách tự nhiên có lợi ích như thế nào. Hy vọng rằng, bài viết sẽ có cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

>> Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

>> Nuôi dạy con toàn diện với phương pháp Glenn Doman
 

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con Phương pháp Montessori