Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

Mục lục

Mask là một trong những công cụ kỹ thuật quan trọng được các designer sử dụng nhiều nhất trong quá trình chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh. Trong bài viết này, Unica sẽ bật mí đến các bạn 8 điều về Mask trong Photoshop để giúp các bạn có thể áp dụng công cụ này vào công việc một cách dễ dàng nhất có thể nhé.

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Texture là gì? Những điều bạn cần biết về Texture trong Photoshop

>> Hướng dẫn cách ghép ảnh trong Photoshop cho người mới bắt đầu

1. Gradient Mask cho chuyển động mềm mại

Bạn có thể sử dụng công cụ Gradient Tool trong Pixel Mask để tạo chuyển động mềm mại giữa các bức ảnh. Điều quan trọng nhất về Gradient Mask là bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng cập nhật chúng nhờ vào Gradient Tool.

Mask trong Photoshop

Gradient Mask cho chuyển động mềm mại

2. Clipping Mask với văn bản

Clipping Mask là một công cụ vô cùng hữu ích cho việc sử dụng các nội dung trong một Layer, nó giống một Mask đối với Layer khác. Điều này hữu dụng khi bạn trình chiếu một bức ảnh bên trong Text. Vì vậy để tạo ra Clipping Mask bằng văn bản, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo một Layer Text và đặt ảnh lên trên Layer vừa tạo. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Alt/Option và kích vào hai Layer trong bảng điều khiển Layers là xong. Một khi đã tạo được Clipping Mask bạn có thể chỉnh sửa văn bản và di chuyển ảnh hoặc văn bản mà không làm đứt kết nối giữa hai chi tiết của Mask.

Mask trong Photoshop

Clipping Mask với văn bản

3. Sử dụng Mask để kiểm soát

Bạn có thể sử dụng Pixel và Vector Excel trên cùng một Layer ở cùng một thời điểm, nhưng sử dụng khi nào để được hiệu quả cao? Trong một vài trường hợp bạn phải làm là lựa chọn sao cho trên ảnh có một vài phần với nhiều chi tiết phức tạp và rõ ràng, còn các phần khác có những chi tiết sắc nét hơn. 

Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng Mask để sử dụng cả hai mặt của Mask trên cùng một Layer. Pixel Mask tốt hơn hết dành cho các chi tiết phức tạp, trong khi Vector Mask phù hợp với các chi tiết góc cạnh gọn gàng sắc nét.

Mask trong Photoshop

Mask thường được sử dụng nhiều nhất để kiểm soát 

4. Sử dụng Vector Mask để làm sắc nét các cạnh

Như đã đề cập ở trên, Vector Mask được dùng nhiều nhất để sử dụng làm sắc nét góc cạnh. Tuy nhiên khi sử dụng Vector Mask bạn phải kết hợp sử dụng công cụ phác thảo Pen Tool. Nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng công cụ Pen Tool để tạo phác thảo của Vector Mask:
 + Hạn chế sử dụng các điểm mỏ neo nhất có thể. 
+ Hãy bật tính năng Rubber Band để thấy bản xem trước của bước tiếp theo. 
+ Nhấn giữ phím Space khi tạo điểm mỏ neo để di chuyển nó dễ dàng.
+ Kích điểm mỏ neo khi giữ Alt/ Option để biến nó thành điểm mềm mại/góc cạnh.
+ Giữ Command/ Ctrl để tạm thời sử dụng Direct Selection Tool và di chuyển các điểm mỏ neo.

5. Mask Edge để tinh chỉnh cạnh

Bạn có thể sử dụng Mask Edge từ bảng điều khiển Properties để cải thiện chất lượng góc cạnh. Sự kết hợp hiệu quả nhất cả các giá trị để chọn tóc trong hộp Mask Edge là tùy chọn Smart Radius, Shift Edge, và Decontaminate Color.

Mask trong Photoshop

Mask được sử dụng để tinh chỉnh các cạnh

6. Quick Mask

Quick Mask là lớp nền để tạo Mask. Để sử dụng tính năng này, bạn hãy ấn Q trong Quick Mask View, bạn có thể sử dụng Brush hoặc Gradient Tool để tạo vùng chọn khác. Mặc định, khu vực được lựa chọn sẽ được hiển thị với màu sắc gốc, trong khi các phần bỏ chọn sẽ phủ 50% màu đỏ. Khi đã sẵn sàng với lựa chọn của mình, bạn có thể ấn Q lại một lần nữa. Cuối cùng, bạn có thể biến lựa chọn của mình thành một Pixel Mask để áp dụng vào layer đã chọn.

7. Pixel Mask và Brush

Một ưu điểm khác của Pixel Mask là bạn có thể sử dụng Custom Brushes và đặc biệt là Brush Tip Shapes trên Mask của bạn. Hiện có hàng ngàn bộ cài đặt Brush Photoshop online miễn phí mà bạn dễ dàng thêm vào Photoshop.

8. Các phím tắt trong Mask bạn nên biết

+ Alt/Option: kích vào hình nhỏ của Mask để ra/ vào Mask View.
+ Shift và kích hình nhỏ của Mask để tắt/ bật nó.
+ Shift + Alt/Option và kích hình nhỏ của Mask để nhập/ thoát Quick Mask View.
+ Command/Ctrl và kích hình nhỏ của Mask để tạo lựa chọn dựa trên các góc của mask.
+ Command/Ctrl +Shift và kích vào hình ảnh nhỏ của Mask để thêm lựa chọn trên các góc của mask.
+ Command/Ctrl + Alt/Option và kích vào hình nhỏ của Mask để bỏ lựa chọn dựa vào các góc của mask.
+ Command/Ctrl + Shift + Alt/Option và kích vào hình nhỏ của Mask để tạo giao điểm với lựa chọn gốc và một lựa chọn mới dựa trên các góc của mask.

Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn có một cái nhìn đa chiều về công cụ Mask trong Photoshop. Nếu như bạn có dự định muốn tìm hiểu sâu hơn về những khoá học photoshop online thì còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay khoá học của này của giảng viên Trịnh Tấn Tiến để tự học photoshop trong 7 ngày thần tốc

Chúc các bạn thành công!

Khoá học hấp dẫn tại UNICA >> Học Photoshop cho người mới bắt đầu

Đánh giá :

Tags: Photoshop Thiết kế đồ họa