Hướng dẫn cách ghép ảnh trong Photoshop cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách ghép ảnh trong Photoshop cho người mới bắt đầu

Mục lục

Có thể nói, ghép ảnh là một khâu không thể thiếu khi sử dụng phần mềm Photoshop. Vậy, ghép ảnh trong Photoshop gồm những bước nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể ghép ảnh chuyên nghiệp trong Photoshop bạn nhé!

Cách tạo một thư mục mới

Trong giao diện Photoshop, chọn File --> New. Sau đó, bạn chọn một kiểu thư mục, ví dụ như Web hay Paper. Một hình ảnh được thiết kế để sử dụng online sẽ được hướng dẫn đo lường thông qua pixel; hình ảnh sử dụng cho in ấn sẽ đo lường bằng đơn vị inch. Tiếp theo, bạn thay đổi mục Background Contents thành Transparent và nhấn OK. 

Ghép ảnh trong Photoshop

Hình 1

Cách thêm và thay đổi kích thước hình nền

Để thêm hay thay đổi kích thước hình nền, bạn chỉ cần kéo một bức ảnh từ máy tính cá nhân vào trong thư mục vừa tạo. Sau đó nhấn và kéo chuột xung quanh góc để thay đổi kích thước tấm ảnh sao cho vừa vặn với thư mục được tạo ra. Tiếp theo, bạn nhấn giữ phím Shift để điều chỉnh tấm ảnh về tỉ lệ ban đầu. Cuối cùng nhấn Enter hoặc Return để kết thúc việc điều chỉnh vị trí hình ảnh như hướng dẫn – bạn sẽ không thể tiếp tục nếu chưa thực hiện bước này. 

Ghép ảnh trong Photoshop

Hình 2

Cách thêm vào nhiều hình ảnh

Hãy kéo thêm nhiều hình ảnh bạn muốn vào trong thư mục. Đừng lo lắng nếu chúng xếp chồng lên nhau, bạn có thể điều chỉnh ngay sau đó. Theo hướng dẫn, mỗi tấm ảnh sẽ trở thành một layer riêng biệt - bạn có thể quan sát ở bảng layer phía bên phải không gian làm việc. Nếu tấm bảng chưa hiện lên, hãy chọn Window --> Layers.

Cách di chuyển hình ảnh ra phía trước hoặc sau

Kéo các layer lên hoặc xuống trên bảng layer để điều chỉnh vị trí trước, sau của các tấm ảnh.

Cách nâng cấp thiết kế 

Sau khi bạn đã học được một số kĩ thuật cơ bản ở trên, bạn có thể điều chỉnh tùy ý các phần của tấm ảnh yêu thích để khiến chúng trở nên sống động và tuyệt vời nhất. Để thực hiện điều này, bạn chỉ cần chọn một layer trên bảng layer, sau đó sử dụng công cụ Move để căn chỉnh lại vị trí tấm ảnh sao cho phù hợp trên tổng thể bức tranh lớn. Để điều chỉnh kích thước hình ảnh, chọn layer, sau đó nhấn Control+T (Windows) hay Command+T (với Mac OS) để hiện lên các thông số. Tiếp theo, bạn kéo thanh công cụ điều chỉnh thông số  để thay đổi kích thước hình ảnh. Đặt lại vị trí các tấm ảnh để tạo ra layout thu hút nhất. Hãy cứ sắp xếp theo mắt thẩm mỹ đến khi bạn cảm thấy thực sự hài lòng!

Ghép ảnh trong Photoshop

Hình 3

Ví dụ về cách ghép ảnh hoa sen bằng công cụ Layer Mask trong Photoshop

Cách thực hiện:
Bước 1: Khởi động Photoshop CS, mở 2 ảnh mà bạn có ý định ghép chúng làm một.
Bước 2: Nhấn Ctrl + N để tạo một document mới. Nhưng trước khi thực hiện bước này, bạn nên kiểm tra xem kích thước của 2 ảnh gốc để đặt kích thước phù hợp cho document mới.
Bước 3: Dùng các công cụ Crop hay Marquee để cắt lấy những góc cạnh phù hợp nhất của 2 ảnh theo ý bạn.
Bước 4: Copy lần lượt các hình đã chọn sang một Layer mới và bắt đầu thực hiện quy trình ghép ảnh
Bước 5: Tôi có 2 Layer “sen 1” và “sen 2” trên cùng 1 document mới

Ghép ảnh trong Photoshop

Mô tả cách ghép ảnh hoa sen. Hình 1

Và bây giờ tôi sẽ làm mờ layer “sen 2” bằng cách Click chuột chọn Layer sen 2. 

Ghép ảnh trong Photoshop

Mô tả cách ghép ảnh hoa sen. Hình 2

Sau đó dùng Rectangular Marquee, đặt Feather: 30px (độ Feather này tăng giảm theo kích thước ảnh, và vùng lựa chọn ảnh)

Ghép ảnh trong Photoshop

Mô tả cách ghép ảnh hoa sen. Hình 3

Tiếp tục xóa vùng đã chọn bằng phím "Delete" trên bàn phím và lặp lại nhiều lần bạn được kết quả như hình dưới đây

Ghép ảnh trong Photoshop

Mô tả cách ghép ảnh hoa sen. Hình 4

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm được những kỹ năng cơ bản để ghép ảnh với Photoshop. Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu học Photoshop và còn nhiều bỡ ngỡ không biết nên bắt đầu từ đâu thì khóa học Tự học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao trong 7 ngày sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Với 30 bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn nắm trọn hệ thống công cụ chỉnh sửa và thiết kế, từng bước thành công trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Hướng dẫn 3 cách cắt ảnh trong Photoshop nhanh nhất

>> Bật mí 2 cách làm mờ ảnh với phần mềm Photoshop

Đánh giá :

Tags: Photoshop