9 Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

9 Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

Mục lục

Trẻ 3 tuổi là thời điểm bộ não phát triển tốt nhất kể từ khi lọt lòng. Do đó, nếu cha mẹ có cách dạy trẻ 3 tuổi khoa học sẽ giúp kích thích khả năng tư duy và nhận thức. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh cách dạy con thành đứa trẻ thông minh vượt bậc.

Trẻ 3 tuổi biết làm những gì?

Bé phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Giai đoạn 3 tuổi, trẻ có những thay đổi nhất định về mặt thể chất, suy nghĩ và hành động. Minh chứng là bé có thể tự xúc cơm ăn, tự mặc những bộ quần áo đơn giản và biết vệ sinh cá nhân mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ của cha mẹ.  Ngoài ra, trẻ còn thích tham gia nhiều trò chơi đòi hỏi sự vận động như đạp xe 3 bánh, đá bóng

Bé 3 tuổi đã có khả năng giao tiếp thông qua ngôn ngữ

Khi trẻ bước sang giai đoạn 3 tuổi, chúng đã có thể giao tiếp với người thân trong gia đình hoặc bạn bè xung quanh với những câu hội thoại dài khoảng 3-5 chữ. Ngoài ra, một số bé còn biết phân biệt các màu sắc, các con vật, phương tiện giao thông hoặc các đồ vật quen thuộc trong gia đình.

Điểm đặc biệt trong giai đoạn này là trẻ có thể dùng ngôn ngữ để thông báo với cha mẹ việc mình muốn đi vệ sinh khi có nhu cầu. Đây là một sự tiến bộ đáng ghi nhận mà các giai đoạn trước bé chưa thể làm được. 

>>> Xem ngay: “Đồng hành cùng con giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3” có gì đặc biệt?

cach-day-tre-3-tuoi-1.jpg

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông qua việc nắm bắt cảm xúc, tư duy và sở thích của trẻ

Trẻ có sự thay đổi về mặt cảm xúc

Khi bé càng lớn thì những thay đổi xung quanh cảm xúc được diễn ra đa dạng hơn. Chúng có thể bắt chước những hành động của bố mẹ và làm theo, biết quan tâm đến thái độ của bố mẹ và phân biệt rõ khái niệm yêu và ghét một thứ gì đó. Vì đây là giai đoạn thay đổi về mặt nhận thức và cảm xúc một cách rõ ràng nhất nên bản thân cha mẹ nên quan tâm, chia sẻ với bé nhiều hơn để không tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. 

Trẻ có thay đổi về khả năng nhận thức

Khi trẻ được 3 tuổi, trẻ có thể tự chơi những trò chơi yêu cầu sự sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách Logic như: ghép hình, trả lời câu đố. Ngoài ra, trẻ còn phát triển về khả năng nhận thức thông qua việc phân biệt được nóng và lạnh, giữa các hình khối vuông hoặc tròn hoặc tránh xa những vật dụng được coi là nguy hiểm. 

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh

Dạy trẻ tư duy và suy nghĩ

Giai đoạn trẻ lên 3 tuổi nặng lực tư duy sẽ phát triển rất nhanh cho đến khi được 5 tuổi khả năng này sẽ phát triển chậm lại. Đây còn là giai đoạn não bộ và các tế bào thần kinh của trẻ đang được phát triển tối đa để trẻ có thể hình thành những suy nghĩ cũng như những quan điểm riêng của mình.

Chính vì vậy, đây là “điểm điểm vàng” để cha mẹ dạy con cách tự tư duy và suy nghĩ. Các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ tư duy bằng cách hỏi ngược lại những câu hỏi mà trẻ hỏi. Khi trẻ tư duy càng nhiều, khả năng sáng tạo của trẻ càng được phát huy trong quá trình phát triển về sau.

cach-day-tre-3-tuoi.1.jpg

Trẻ 3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ dạy con cách tư duy và suy nghĩ

Dạy con cách chơi thông minh

Việc cha mẹ lựa chọn đồ chơi như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của con. Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh chính là chọn cho trẻ những đồ chơi đòi hỏi sự tư duy, trẻ càng có nhiều đồ chơi đòi hỏi sự tư duy thì càng kích thích bộ não phát triển. 

Khi chơi những trò chơi rèn luyện tư duy, trẻ phải suy nghĩ, tìm tòi, từ đó hình thành khả năng tư duy và sáng tạo. Những trò chơi có thể giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và tư duy là những món đồ chơi xếp hình hoặc lắp ghép.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy con chơi các trò chơi khác như: vẽ tranh, bơi lội, nhạc cụ, nhảy lò cò. Để giúp con tăng khả năng tư duy. 

Bồi dưỡng ngôn ngữ cho trẻ 

Để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cũng như lối tư duy cho trẻ, cha mẹ cần thường xuyên nói chuyện với con. Các bậc phụ huynh cần nói chuyện với trẻ một cách nghiêm túc, nói đúng chủ đề và phát âm chính xác để trẻ học theo.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày để giải thích và rút ra những bài học cho trẻ. Để từ đó, trẻ vừa có thể tăng vốn từ, vừa biết thêm những bài học hay.

Dạy trẻ tính tự lập

Cách rèn cho trẻ tính tự lập từ những việc làm đơn giản, sau đó tăng dần độ khó với việc dùng các đầu ngón tay nhiều hơn. Cụ thể, mẹ hãy dạy trẻ tự buộc dây giày, cài khuy áo, gấp giấy, dán giấy bằng hồ dán, dùng kéo cắt.

cach-day-tre-3-tuoi.2.jpg

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh hiệu quả là dạy tính tự lập

Đây là cách giúp trẻ vừa học vừa chơi, lại kích thích sự hứng thú cho trẻ. Những việc làm này không chỉ giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn thúc đẩy khả năng tư duy, giúp trẻ thông minh hơn. Khi đã bị những công việc này lôi cuốn, trẻ sẽ cố gắng để thực hiện thật tốt. 

Giải đáp những thắc mắc của con

Cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh mà cha mẹ cần lưu ý là giải đáp những thắc mắc của con yêu. Trẻ trong giai đoạn này thường hay tò mò về thế giới xung quanh, muốn khám phá cả bầu trời rộng lớn. Do đó, trẻ sẽ có vô vàn những câu hỏi, thắc mắc muốn cha mẹ giải đáp.  

Chính vì vậy, cha mẹ không nên làm ngơ trước những câu hỏi của con mà hãy là người lắng nghe mọi thứ mà con chia sẻ, con thắc mắc và nhẹ nhàng giải đáp mọi điều cho con hiểu. Kể cả khi cha mẹ không biết câu trả lời thì hãy cùng con suy nghĩ, để con biết cách suy luận và đưa ra đáp án.

Thời điểm này trẻ sẽ hiểu và học rất nhanh, vì vậy sự tương tác giữa cha mẹ và con sẽ kích thích sự hứng thú và trẻ sẽ khám phá được nhiều điều bổ ích hơn. Việc làm này sẽ là bước đệm để tạo tâm lý muốn học hỏi, giúp con phát triển tư duy sáng tạo.

Đưa ra những tình huống giả định

Các bậc phụ huynh cần thường xuyên đưa ra các tình huống giả định để trẻ giải quyết. Việc làm này sẽ giúp ích cho sự tư duy cũng như phán đoán của trẻ và cách ứng xử của trẻ. Nếu như trẻ có cách ứng xử chưa đúng thì cha mẹ hãy đưa ra cho trẻ một phương án tốt hơn để trẻ nhận thức rõ việc làm như thế nào là đúng.

>>> Xem ngay: 8 Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

cach-day-tre-3-tuoi.3.jpg

Cha mẹ cần đưa ra những tình huống giả định để giúp trẻ tăng khả năng tư duy 

Cho con thỏa sức sáng sáng tạo

Một trong những lưu ý quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý trong cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh chính là để con được thỏa sức sáng tạo. Đừng ngăn cản trẻ, hãy cho trẻ đi lại, vận động tự do khám phá môi trường xung quanh hoặc cho trẻ đi chơi ở những nơi mới mẻ. 
Việc di chuyển sẽ là cơ hội tốt để trẻ có thể mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Khuyến khích trẻ học ngoại ngữ từ sớm

Bước sang giai đoạn 3 tuổi, não bộ của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và có những thay đổi về mặt nhận thức. Vì thế, đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ có thể định hướng cho trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ, cụ thể là Tiếng Anh. Việc học Tiếng Anh không chỉ giúp trẻ tự tin giao tiếp sau này mà nó còn là tiền đề quan trọng để trẻ có thể kiếm được một công việc ổn định với mức lương khá trong tương lai. 

Cha mẹ có thể cho trẻ học Tiếng Anh bằng cách học qua âm nhạc, phim hoạt hình, truyện tranh để trẻ có cảm giác học như chơi, chơi mà học. Sự hứng thú và tò mò của trẻ sẽ giúp cho việc học Tiếng Anh trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều. 

cach-day-tre-3-tuoi-2.png

Khuyến khích trẻ làm quen với Tiếng Anh

Giúp bé 50% công việc cá nhân

Bước sang giai đoạn lên 3, bố mẹ không nên nuông chiều và bao bọc con quá kỹ bởi nó sẽ làm con sinh ra tình ỉ nại, lười biếng ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ hãy dạy con tự làm những công việc nhỏ nhất để chúng có thể tự lập ngay từ khi còn nhỏ và bản thân có thể tự làm được nhiều việc khi chúng lớn lên. 

Cha mẹ cũng đừng ngần ngại hỗ trợ trẻ khi chúng đưa ra yêu cầu. Bởi sự giúp đỡ kịp thời đúng lúc của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy yên tâm và được coi trọng hơn, nhờ đó gắn kết tình cảm của cha mẹ và con cái một cách bền chặt hơn. 

Trên đây là những cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, với những thông tin quý báu trên, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những phương pháp này để giúp con thông minh vượt trội.
Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Nuôi con