Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

Cách đối phó với lương thấp không đủ sống hiệu quả

Mục lục

Nếu bạn từng cảm thấy thu nhập bạn kiếm được không đủ để đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của bạn, thì bạn không hề đơn độc. Đây là hoàn cảnh của hàng triệu người hiện nay đang gặp phải. Nghe có vẻ khó tin nhưng ngay cả những người có thu nhập sáu con số đôi khi cũng thừa nhận rằng họ cảm thấy như đồng tiền lương không đáp ứng được nhu cầu thực sự của họ.Vậy, lương không đủ sống phải làm sao, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của UNICA nhé!

Lý do lương bạn không bao giờ đủ để chi trả?

Trước khi đi tìm hiểu hậu quả của việc lương không đủ sống phải làm sao thì chúng ta cần nắm được lý do tại sao lương bạn không đủ chi tiêu trong cuộc sống.

1. Lương của bạn quá ít

luong-thap-khong-du-song.jpg

Lý do phổ biến nhất khiến lương của bạn không đủ chỉ đơn giản là vì bạn không kiếm đủ tiền. Thực tế đáng buồn là nhiều người bị trả lương thấp, và nếu bạn thấy mình rơi vào tình trạng khó khăn này, bạn có ba lựa chọn. Bạn có thể thảo luận về khả năng tăng lương với chủ nhân, tìm một công việc tốt hơn hoặc tạo thêm nguồn thu nhập.

>> Xem thêmHướng dẫn cách tính lương cơ bản mới nhất bạn chưa biết

2. Chi phí lối sống của bạn tiếp tục tăng

Sự thật của vấn đề là chi phí lối sống của bạn tăng lên khi cuộc sống diễn ra. Khi gia đình bạn phát triển và nhu cầu của bạn thay đổi, số tiền bạn cần để tài trợ cho lối sống của bạn sẽ tăng lên. Học phí, chi phí giải trí, tăng thuế và các chi phí linh tinh khác hàng tháng có thể cộng lại, đặc biệt nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền tiết kiệm được.

3. Bạn không có ngân sách

Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, mọi người đều nên có ngân sách. Biết chính xác những gì bạn tiêu tiền có thể giúp bạn có được sự rõ ràng và kiểm soát được bất kỳ thói quen chi tiêu bừa bãi nào. Không có gì sai khi chi tiêu cho những thứ bạn yêu thích, vì vậy thỉnh thoảng hãy đối xử với bản thân nhưng hãy kiểm soát bản thân, đặc biệt là trong những tháng bạn có lịch điều trị.

luong-khong-du-song-phai-lam-sao.jpg

Bạn không biết cách phân bổ ngân sách một cách hợp lý

Lương không đủ sống phải làm sao? 

Nếu bạn rơi vào tình trạng lương ba cọc ba đồng không đủ sống thì bạn cần phải xoay chuyển tình thế ngay lập tức. 

Các cách làm như sau:

1. Giảm chi phí của bạn

- Đầu tiên, bạn cần tìm cách giảm bớt chi phí. Hầu như luôn có ít nhất một khu vực nữa mà bạn có thể cắt giảm. Bạn có thể cần tìm một người bạn cùng phòng để chia sẻ căn hộ của mình  hoặc tìm cách đi chung xe đến nơi làm việc.

- Cắt giảm ngân sách thực phẩm của bạn hoặc giảm nhiệt. Một lựa chọn khác là  mua một gói điện thoại di động rẻ hơn.

- Vì phần lớn thu nhập hàng tháng của bạn có khả năng được chuyển vào chi phí nhà ở, bạn cũng có thể tìm cách tiết kiệm tiền thuê nhà. 

- Ngoài ra, bạn cũng nên ngừng tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Điều này bao gồm quần áo mới, đi ăn ngoài hoặc đi nghỉ. 

2. Tìm thu nhập bổ sung

Thứ hai, bạn cần tìm thêm một nguồn thu nhập hoặc một công việc mới . Điều này có thể có nghĩa là bạn đảm nhận một công việc bán thời gian bổ sung. Bạn có thể kiếm thêm giờ làm việc hoặc có thể bán một số thứ để giúp trả một số nợ.

luong-khong-du-song-phai-lam-sao-1.jpg

Bổ sung thêm thu nhập cho bản thân

3. Sử dụng tiền vào các nhu cầu chính trước

Cuối cùng lương không đủ sống phải làm sao thì cần phân chia tiêu hợp lý, điều quan trọng là bạn phải trang trải các nhu cầu cơ bản của mình trước khi thanh toán cho các chủ nợ. Điều này có nghĩa là bạn nên tiếp tục chi trả các nhu cầu cơ bản của mình: nhà ở, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và các tiện ích. Chỉ sau khi tất cả các hóa đơn này được thanh toán, bạn mới bắt đầu thanh toán cho các chủ nợ của mình. 

4. Trả nợ một cách nhanh nhất

Thứ tư, liên hệ với các chủ nợ của bạn và xem liệu bạn có đủ điều kiện để được giảm hoặc miễn trừ một số hình thức nào đó hay không. Các công ty thẻ tín dụng có thể tạm thời giảm lãi suất  hoặc giảm số tiền bạn nợ mỗi tháng, mặc dù họ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng thẻ tín dụng. Giảm các khoản thanh toán hàng tháng của bạn, thậm chí một số tiền nhỏ, có thể giúp bạn có được tình hình tài chính tốt hơn.  

>> Xem thêm: Cách xây dựng khung năng lực cho doanh nghiệp hiệu quả

5. Tiết kiệm tất cả những gì có thể nhất

- Để tránh tình trạng lương không đủ chi trả cho các sinh hoạt, bạn nên lập ra một kế hoạch ngân sách khôn ngoan, tiết kiệm nhất cả thể

- Ngoài ra, để tránh được những tình trạng khẩn cấp dùng đến chi phí như ốm đau đi viện bạn nên có một quỹ khẩn cấp để có sự chuẩn bị cho những tình trạng trên

6. Mở rộng các mối quan hệ

Điều tưởng chừng không có sự liên quan tới việc tiết kiệm chi phí của bạn, nhưng bạn có biết có nhiều mối quan hệ sẽ mở ra những cơ hội việc làm của bạn những việc làm có thể có mức lương cao hơn của bạn hiện tại.

7. Kiếm tiền online

Hiện nay việc kiếm tiền online đang được rất nhiều các bạn trẻ tham gia như bán quần áo. trà thảo mộc tuy nhiên, nếu bạn không có vốn để mở cửa hàng hoặc nhập hàng thì bạn có thể sử dụng hình thức làm cộng tác viên hoặc môi giới bất động sản.

Như vậy, bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi: Lương không đủ sống làm sao. Hy vọng rằng, sau bài viết này cuộc sống các bạn sẽ nở hoa rực rỡ và không gặp khó khăn trong cuộc sống. Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những kỹ năng mềm để ứng dụng vào trong công việc và học tập mời bạn đọc quan tâm tham khảo khoá học thay đổi bản thân trên Unica, các chuyên gia sẽ giúp bạn có kiến thức cũng như biết cách vận dụng vào công việc.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Tài chính cá nhân