Mách bạn cách quản lý chi tiêu cá nhân tiết kiệm

Mách bạn cách quản lý chi tiêu cá nhân tiết kiệm

Mục lục

Chi tiêu cá nhân là một vấn đề tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó, bởi nếu không biết phân bổ nguồn ngân sách để chi tiêu phù hợp, bạn sẽ dễ bị rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Hãy cùng Unica tham khảo nội dung cách quản lý chi tiêu cá nhân thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

1. Kiểm soát các khoản chi tiêu

Bạn không thể nắm rõ được tình hình tài chính của mình nếu không biết bạn đã và đang chi tiêu cho những nhu cầu nào. Hãy thống kê các khoản chi tiêu bạn đã sử dụng trong ngày, tuần, tháng để biết khả năng và mức độ chi tiêu của mình nhằm xây dựng một kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả. 

Bạn có thể xác định thói quen sử dụng tên của mình thông qua biến động số dư tài khoản ngân hàng hoặc sao kê tín dụng. Xem xét tài khoản sẽ giúp bạn xác định nơi bạn đã thực hiện việc chi tiêu mỗi ngày.

Chi tiêu cá nhân

Kiểm soát các khoản chi tiêu

2. Đặt các ưu tiên cá nhân và mục tiêu tài chính

Khi bạn đã xác định được tình hình tài chính hiện tại của mình, đã đến lúc bạn nên xác định xem nó có thật sự phù hợp với nhu cầu chi tiêu hiện tại không. Ví dụ, nếu bạn ưu tiên dành thời gian cuối tuần cho gia đình thì việc trả tiền cho dịch vụ dọn phòng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quý giá và là một cách sử dụng tiền thông minh. Tuy nhiên, nó có thể không có nhiều ý nghĩa nếu du lịch là một ưu tiên lớn hơn.

Timothy McGrath, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là đối tác quản lý của Riverpoint Wealth Management ở Chicago cho biết: “Tôi nghĩ tất cả chỉ là có mục tiêu. Xác định những gì bạn muốn đạt được bằng tiền của mình có thể giúp quá trình tạo ngân sách khả thi dễ dàng hơn nhiều.”.

3. Sử dụng quy tắc chi tiêu cá nhân 50/30/20

Với những người đang bắt đầu làm quen đến việc phải kiểm soát chi tiêu cá nhân thì phương pháp 50/30/20 sẽ vô cùng hiệu quả. Về cơ bản, nguyên tắc này được thực hiện dựa trên 3 khoản thu nhập với tỷ lệ như sau:

- 50% khoản chi tiêu cá nhân cho các nhu cầu thiết yếu: Đó là các khoản chi phí như: tiền nhà, tiền đi lại, tiền ăn uống, tiền điện nước…

- 30% khoản chi tiêu cho nhu cầu của bản thân như: mua sắm, xem phim, giải trí, tham gia câu lạc bộ, gặp gỡ bạn bè….

- 20% khoản chi cho tiết kiệm hoặc các khoản trả nợ hàng tháng.

Với phương pháp này, bạn có thể phân bổ ngân sách sao cho chi tiêu hợp lý nhất.

Chi tiêu cá nhân

Sử dụng quy tắc 50/30/20

4. Gửi tiết kiệm

Đã bao giờ bạn nghe câu “Hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm, đừng tiết kiệm những khoản còn lại sau khi tiêu”. Khi bạn có khoản thu nhập dư giả, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm mỗi tháng. Gửi tiết kiệm ngân hàng là một phương pháp thông minh, tuy nhiên bạn nên tránh việc chi tiêu vào các khoản để ra để có thể có một khoản tiết kiệm vừa đủ khi về già.

Không những thế, với hình thức gửi tiết kiệm, bạn còn có thể nhận được một khoản tiền từ lãi ngân hàng. Có thể số tiền tiết kiệm không nhiều nhưng nếu tích lũy thường xuyên thì nó sẽ có khả năng sinh lời bất ngờ theo thời gian. 

5. Tạo thói quen chi tiêu tiền mặt 

- Tiêu tiền mặt là cách quản lý chi tiêu hàng tháng mang lại hiệu quả cao mà nhiều người thường bỏ qua. Tiêu tiền mặt khi chi tiêu bạn sẽ quản lý và thắt chặt hơn. 

- Khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn dễ dàng nhận thấy thói quen chi tiêu của bản thân và số tiền cần chi trả cho những thói quen này. Từ đó, bạn sẽ có ý thức trong việc thanh toán cho nhu cầu chi tiêu của bản thân. 

6. Cập nhật chi tiêu thường xuyên. 

- Việc ghi chép chi tiêu hàng này sẽ dần trở thành thói quen tốt, khi ghi chép vậy bạn sẽ ý thức được cách chi tiêu của mình, từ đó lên kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý. 

- Do đó, để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra. Bạn nên tạo thói quen cập nhật và ghi chép thu – chi thường xuyên.

Ngoài 6 mẹo chi tiêu cá nhân mà Unica đã chia sẻ, nếu bạn muốn quản lý ngân sách chi tiêu hiệu quả thì có thể tham khảo khóa học “Quản lý tài chính cá nhân” của giảng viên Đỗ Hảo có trên Unica.vn.

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Quản lý tài chính cá nhân

Khóa học có gì đặc biệt?
Việc kiểm soát và quản lý tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không biết chi tiêu hợp lý thì bạn không thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Không chỉ vậy, việc chi tiêu quá đà sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài chính của chính bạn. Hiểu được ý nghĩ đó, khóa học “Quản lý tài chính cá nhân” sẽ giúp học viên nắm được bí quyết quản trị tài chính hiệu quả.

Với chỉ 349.000 đồng và ưu đãi mua một lần sở hữu trọn đời, bạn có thể học những kiến thức bổ ích có trong khóa học mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về thời gian và số lần học cho đến khi thành thạo. Nhờ vậy mà bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm. Đây cũng là một bài toán kinh tế vô cùng hữu ích được học viên áp dụng khi quyết định lựa chọn khóa học này?

>> Năng suất là gì? Làm sao để tăng năng suất làm việc

>> 9 Bước quy trình nghỉ việc dành cho nhân viên

Chi tiêu cá nhân

Bí quyết quản lý chi tiêu

Nội dung khóa học ?

Khóa học có 31 bài giảng bao gồm các nội dung chính như sau: 6 bước quản trị tài chính cá nhân, nguyên tắc 6 chiếc lọ trong chi tiêu, bí quyết tiết kiệm thành công, 5 kênh đầu tư tiền bạc hiệu quả nhất hiện nay…

Khóa học do giảng viên Đỗ Hảo hướng dẫn sẽ giúp bạn từng bước từng bước cải thiện được chỉ số thông minh tài chính, làm chủ tài chính cá nhân một cách hiệu quả, thông qua đó sẽ giúp bạn trở nên giàu có và hạnh phúc hơn.

Kết thúc khóa học này bạn hoàn toàn có thể làm chủ được về tài chính. Muốn làm được điều đó, ngay từ bây giờ, bạn phải biết cách quản lý chi tiêu gia đình một các hợp lý và hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

XEM NGAY: Quản lý tài chính cá nhân

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân