Bỏ túi 6 kỹ năng ra quyết định cần phải có trong công việc

Bỏ túi 6 kỹ năng ra quyết định cần phải có trong công việc

Mục lục

“Cuộc đời là một chuỗi những quyết định”. Đến mỗi giai đoạn nhất định, bạn sẽ phải đưa ra những quyết định riêng của mình. Nếu quyết định đúng, bạn sẽ thành công, ngược lại nếu quyết định sai cuộc đời bạn sẽ rẽ sang một trang khác hoàn toàn mới. Vậy, bạn đã trang bị cho mình kỹ năng ra quyết định chưa? Nếu chưa, hãy cùng UNICA tham khảo 6 kỹ năng ra quyết định dưới đây nhé!

>> 5 bước rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cực hiệu quả

>> Kỹ năng thuyết phục là gì? Những điều bạn cần biết về kỹ năng thuyết phục

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

Lập kế hoạch rõ ràng

Để trở thành một nhà lãnh đạo với nhiều quyết định chính xác, bạn cần nắm vững và áp dụng nhiều kỹ năng. Trong đó, kỹ năng lập kế hoạch là yếu tố cơ bản nhất giúp bạn đưa ra quyết định và giải pháp tốt nhất trong kinh doanh. Đứng trên góc độ ra quyết định, lập kế hoạch là một loại ra quyết định đặc thù để xác định một tương lai cụ thể mà các nhà quản lý mong muốn.

Giá trị lớn nhất mà bản kế hoạch tạo ra là phác thảo ra được một bức tranh trong đó đánh giá tất cả ưu thế lẫn hạn chế, mô tả và phân tích các viễn cảnh tương lai về nền tảng kinh tế của công ty. Khi bạn lập được một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết thì bạn sẽ có một tầm nhìn mới về các kế hoạch của công ty, nhanh chóng tiến hành phối hợp được mọi nguồn lực từ cá nhân đến tập thể để đạt được các mục tiêu chung.

Phân tích vấn đề thấu đáo

Để ra quyết định một hiệu quả nhất, thấu đáo nhất, bạn cần đưa lên bàn cân xem xét mặt lợi ích và thiệt hại. Chính vì vậy, bạn cần phân tích mọi việc thật chi tiết để xác định các vấn đề hiện có của các bên liên quan và các mục tiêu mong muốn cuối cùng. Việc xem xét từ tổng quát đến chi tiết là kim chỉ nam cho việc ra quyết định một cách hiệu quả và chính xác.

Kỹ năng ra quyết định

Đừng quên phân tích thấu đáo mọi vấn đề trước khi đưa ra quyết định

Chỉ nhận lời khuyên từ một số rất ít những người bạn tin tưởng

Đôi khi trong bàn đàm phán, bạn sẽ phải cần đến sự giúp đỡ của người khác trong việc xem xét lại quyết định của bạn. Vì vậy, khi bạn cảm thấy cần thiết phải làm điều này thì hãy tìm cho mình một người hoặc một số người nào đó bạn phải thực sự tin tưởng để bàn bạc lại quyết định của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tìm những người đã có sự hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực đó rồi để giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. 

Viết ra quyết định của bạn

Đây được coi là một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Vì vậy, trước khi đưa ra sự lựa chọn, bạn hãy viết cho mình một một vài lý do ra một quyển sổ nhỏ hoặc note vào điện thoại các nhân để bạn có thể tham khảo sau này. Bằng cách đó, bạn có thể nhớ được quyết định của mình ở mọi thời điểm và đó cũng là lời nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn lại ra quyết định như vậy.

Kỹ năng ra quyết định

Hãy viết ra giấy quyết định của bạn

Kiên định với quyết định của mình

Bạn hãy nhớ rằng, một khi đã đưa ra quyết định, bạn hãy giữ kiên định với nó. Đừng bao giờ đưa ra quyết định rồi 5 phút sau hay một thời gian sau lại thay đổi. Bởi khi bạn đưa ra quyết định có nghĩa là bạn đã cân nhắc rất kỹ rồi mới lựa chọn. 

Chấp nhận và học hỏi từ những thất bại

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải đối mặt với những thất bại từ chính quyết định của mình. Có một sự thật rằng không có một quyết định nào mà không có mặt hạn chế. Bạn hãy nhớ rằng “thất bại là mẹ thành công” để rút ra bài học từ sai lầm và tiếp tục đứng lên làm lại. Vì vậy, thay vì mệt mỏi, chán trường bạn hãy thật bình tĩnh và sáng suốt để đưa ra một phương án khắc phục tốt nhất cho lỗi lầm của mình.

Hy vọng rằng, với 6 lời khuyên của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp các bạn quyết đoán hơn khi đưa ra những quyết định “bước ngoặt” cuộc đời. Có thể thấy, kỹ năng ra quyết định là một kỹ năng cần được thực hành liên tục hàng ngày, hàng giờ. Nếu bạn chần chừ sẽ đánh cắp thời gian và lãng phí cơ hội đang ở ngay trước mắt bạn. 

Chúc bạn thành công với các quyết định của mình!

>> Khóa học phát triển cá nhân - Cải thiện cuộc sống và sự nghiệp

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân

Khóa học nổi bật