Điểm mặt 5 kỹ năng quản lý thời gian siêu hiệu quả

Điểm mặt 5 kỹ năng quản lý thời gian siêu hiệu quả

Mục lục

Thời gian được xem là tài sản vô cùng quý giá, chính vì vậy kỹ năng quản lý thời gian sao cho hiệu quả để tránh lãng phí là điều rất cần thiết. Nếu bạn đang lo lắng trong việc không biết cách quản lý thời gian như thế nào thì có thể tham khảo thêm những bí quyết dưới đây. 

Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian bằng việc xác định mục tiêu 

Mục tiêu là đích đến cuối cùng mà mỗi người cần đạt được trong lộ trình xây dựng công việc. Mục tiêu đạt được nhanh hay chậm, tốt hay xấu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý thời gian trong quá trình thực hiện các bước để đi đến mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng, các bước thực hiện càng chi tiết thì việc quản lý thời gian càng tốt và hiệu quả thành công càng cao. 

kỹ năng quản lý thời gian

Xác định mục tiêu rõ ràng giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn

Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của mình thật hiệu quả thì bạn cần đưa ra được mục tiêu rõ ràng. Phương pháp thực hiện tốt nhất cho điều này đó chính là lên thời khóa biểu rõ ràng, thường sẽ có thời khóa biểu theo ngày, theo tuần, theo tháng và theo năm. Thậm chí, có nhiều người còn lập thời khóa biểu cho cả quá trình tương lai của mình. 

Hãy thực hiện sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên 

Sau khi đã có mục tiêu công việc rõ ràng cũng như thời khóa biểu cụ thể, thì một kỹ năng cũng rất quan trọng trong việc quản lý thời gian đó chính là sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể, bạn sẽ tiến hành thực hiện những công việc quan trọng trước, còn những công việc ít quan trọng hơn thì bạn có thể dành thời hạn thực hiện chậm hơn. 
Đây được xem là kỹ năng quản lý thời gian siêu hiệu quả, bởi nó không chỉ giúp bản thân bạn có thể tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất mà hiệu quả công việc đạt được cũng cao hơn. Bên cạnh đó, với việc sắp xếp công việc theo hướng ưu tiên sẽ giúp cho bạn tránh được sự vội vàng, căng thẳng vì không may sắp đến hạn công việc mà chưa kịp hoàn thành. 

Chú trọng tính tập trung trong kỹ năng quản lý thời gian 

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng, lên thời gian biểu cụ thể nhưng lại không chú trọng đến tính tập trung trong việc thực hiện thì mọi thứ mà bạn lập nên từ đầu sẽ không đạt được bất cứ kết quả nào, thậm chí là thất bại. Vì vậy, tính xâu chuỗi trong việc rèn luyện kỹ năng quản lý sao cho hiệu quả về mặt thời gian đó chính là sự tập trung. 

kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
Tính tập trung sẽ giúp cho việc thực hiện công việc đạt cao hơn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian tốt hơn

Sự tập trung ở đây không chỉ bao gồm trí tuệ mà còn cả sức lực, tuy nhiên điều quan trọng cần quan tâm đến vẫn là tính khoa học. Bởi đôi lúc sự tập trung quá đà cũng khiến cho hiệu quả công việc của bạn bị hạn chế. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì tính tập trung một cách tốt nhất, bởi đây là chìa khóa giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của bạn một cách tốt nhất. 

Duy trì thói quen sắp xếp nơi làm việc sao cho khoa học 

Một trong những cách quản lý thời gian tốt nhất đó chính là sắp xếp nơi làm việc sao cho thật khoa học. Ý nghĩa của việc làm này đó chính là giúp cho bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm tài liệu, hồ sơ hay các thứ liên quan nhằm phục vụ cho công việc trong ngày của mình. Hãy thử tưởng tượng, nếu nơi làm việc của bạn là một mớ hỗn độn, lộn xộn, giấy tờ bị đảo lộn lung tung lên thì bạn sẽ mất nhiều thời gian như thế nào cho việc tìm kiếm, sắp xếp. 

sắp xếp bàn làm việc khoa học trong kỹ năng quản lý thời gian
Hãy học cách sắp xếp nơi làm việc hiệu quả để tiết kiệm thời gian tốt nhất

Để không mất quá nhiều thời gian trong quá trình làm việc thì hãy luôn nhớ sắp xếp nơi làm việc của mình sao cho thật khoa học nhé! Và thói quen sắp xếp khoa học này cũng cần được duy trì một cách đều đặn và nghiêm khắc, chứ không phải là ngày một ngày hai. Điều này lại góp phần tạo nên một tính hiệu quả kép đó chính là: quản lý thời gian tốt và hiệu quả công việc đạt được cao hơn. 

Với 5 bí quyết về kỹ năng quản lý thời gian nêu trên, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất, từ đó giúp hiệu quả công việc đạt được cao hơn. 

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

>> 5 Kỹ năng giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình trước đám đông

>> Làm chủ kỹ năng ghi nhớ với 4 khóa học trên Unica

>> Tạo nên dấu ấn khác biệt nhờ 5 kỹ năng lãnh đạo siêu phàm

 

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân