8 Cách dạy con của người Nhật giúp con khỏe mạnh, thông minh

8 Cách dạy con của người Nhật giúp con khỏe mạnh, thông minh

Mục lục

Từ xưa đến nay, người Nhật Bản luôn nổi tiếng trong việc chăm sóc và giáo dục con cái. Điển hình là phương pháp giúp trẻ hình thành tính cách tự lập, nỗ lực hết mình và tinh thần đoàn kết. Xuất phát từ những lợi ích mà phương pháp dạy con của người Nhật mang lại, UNICA đã kết hợp với giảng viên Đào Ngọc Cường xây dựng nên khóa học “Dạy con theo phương pháp người Nhật”. Đây là khóa học được nhiều học viên đánh giá cao về tính chất lượng cũng như hiệu quả thực tiễn. Cùng tìm hiểu về các ưu điểm của khóa học này qua bài viết dưới đây.

Khóa học “Dạy con theo phương pháp người Nhật” có gì đặc biệt

1. Giúp bạn hiểu được phương pháp dạy con của người Nhật

Khi nhắc đến phương pháp dạy con của người Nhật, nhiều người thường có chung thắc mắc. Người Nhật nuôi dạy con như thế nào? Tại sao nên học cách nuôi dạy con của người Nhật? Những nguyên tắc vàng trong phương pháp dạy con của người Nhật là gì? Đâu là 4 bước dạy con thông minh nhất của người Nhật?
Đến với khóa học “Dạy con theo phương pháp người Nhật” của giảng viên Đào Ngọc Cường trên UNICA, mọi thắc mắc trên của bạn sẽ được giải đáp một cách chi tiết, cụ thể và chính xác nhất. Thông qua những kiến thức tổng quan này, việc giáo dục và chăm sóc con yêu theo phương pháp của người Nhật sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

>>> Xem ngay: 11 Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

khoa-hoc-nuoi-con-1.jpg%20.jpg
Khóa học sẽ giải đáp các thông tin về phương pháp nuôi dạy con của người Nhật. Ảnh minh họa

2. Giúp mẹ thực hành các phương pháp dạy con tốt nhất

Nhiều người khi nhắc đến phương pháp dạy con của người Nhật thì vẫn còn rất mơ hồ bởi không biết cụ thể các phương pháp đó là gì. Nắm bắt được điều này, trong khóa học “Dạy con theo phương pháp người Nhật”, giảng viên sẽ chia sẻ cụ thể cho các mẹ các phương pháp dạy con tốt nhất. 
Cụ thể, bao gồm các phương pháp sau đây. Dạy con tự lập, cách dạy bé sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi, cách ứng xử của cha mẹ trong cách dạy con, cách đánh thức tiềm năng của trẻ, 15 mẹo dạy con thông minh của người Nhật, phương pháp dạy con về lòng tự trọng, đức tính lễ phép và trung thực, cách dạy con cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cách dạy con tính kỷ luật, cách nuôi dưỡng tâm hồn cho con, cách khơi niềm yêu thích, sự sáng tạo và niềm đam mê cho con yêu. Với những phương pháp này, chắc chắn con yêu của bạn sẽ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

khoa-hoc-nuoi-con-3.jpg
Khóa học sẽ chia sẻ chi tiết các phương pháp nuôi dạy con của người Nhật. Ảnh minh họa

3. Giảm bớt gánh nặng khi nuôi con

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đều cảm thấy việc nuôi dạy con thực sự là một gánh nặng, bởi lo lắng con mình có thể chịu những tác động xấu từ bên ngoài về cả mặt sức khỏe và tâm hồn. Thực tế, điều này xảy ra là do bố mẹ chưa biết cách nuôi dạy con yêu của mình sao cho đúng phương pháp. Từ đó, tạo nên một gánh nặng vô hình lên đôi vai của các bậc cha mẹ, khiến cho họ cảm thấy không hứng thú đối với việc có con và nuôi dạy con.
Tuy nhiên, khi đến với khóa học “Dạy con theo phương pháp người Nhật” trên UNICA thì nỗi lo này của bạn sẽ được gạt bỏ một cách hoàn toàn. Bởi khi tham gia khóa học, các bậc phụ huynh sẽ được giảng viên chia sẻ những phương pháp nuôi dạy con của người Nhật vô cùng nhẹ nhàng mà vẫn mang lại hiệu quả như: cách cho trẻ ăn, cách chơi cùng với trẻ, cách dạy trẻ học tập, khám phá thế giới xung quanh.

Khóa học sẽ giúp bạn nuôi dạy con một cách nhẹ nhàng mà vẫn mang lại hiệu quả

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Xem ngay: Dạy con theo phương pháp người Nhật

Cách dạy con của người Nhật bố mẹ nên tham khảo

1. Không áp đặt

Với những ông bố, bà mẹ Nhật Bản, họ rất ít khi quy kết con trẻ như: sao con lì lợm như vậy? con thật là lười biếng. Họ hiểu tâm lý của trẻ nhỏ, do đó khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để la mắng con, sẽ khiến việc giáo dục đúng theo lối phủ nhận đó.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat.jpg

Cách dạy con của người Nhật là không áp đặt con

2. Không chỉ trích khi con mắc lỗi

Cha mẹ nào cũng muốn con trở thành người tài giỏi, cho nên họ thường đặt rất nhiều kỳ vọng vào chúng. Đôi khi, sự kỳ vọng quá lớn sẽ khiến họ thất vọng nhiều hơn nếu trẻ không đạt những thành tích mà họ mong muốn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, việc chỉ trích lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy của các gia đình.

Thế nhưng, đối với cha mẹ Nhật, họ lại quan niệm rằng, bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm, việc chỉ trích lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn, thậm chí làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy, cách dạy con của người Nhật là không chỉ trích lỗi lầm của con.

3. Dạy chữ cho con ngay khi còn bé

Phương pháp nuôi dạy con thành tài được các bậc phụ huynh Nhật Bản áp dụng đó chính là dạy chữ cho con từ bé. Theo các nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ cho con ngay từ khi còn nhỏ càng dễ làm thay đổi chức năng, từ đó giúp cho cấu tạo não thay đổi theo. Họ cho rằng, khi cho con học càng gần với thời điểm mới sinh ra thì hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ càng hoạt động tốt hơn.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat.jpg

Người Nhật dạy chữ cho con ngay từ khi còn bé

4. Dạy con cách tìm tòi, tra cứu

Ở Nhật, các bậc phụ huynh thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ sẽ dùng từ điển này để tra cứu nghĩa của từ hoặc cách viết đúng chữ Hán. Nhờ vậy, trẻ em có thể tiếp nhận kiến thức được hiệu quả hơn khi chúng tự tìm kiếm. Bằng cách này, việc học của con bạn sẽ trở nên đơn giản, chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

5. Bố mẹ cần kiên nhẫn

Trẻ con thường tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh, do đó chúng thường đặt ra “10 vạn câu hỏi vì sao” và thường hỏi đi hỏi lại một câu hỏi ngô nghê. Điều này khiến không ít ông bố, bà mẹ bực mình và mất kiên nhẫn. Nhưng cha mẹ Nhật không như vậy, họ không ngại giải thích lại nhiều lần cho con một vấn đề.

Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc nào đó thì mất ít nhất khoảng 3 tháng. Ví dụ, khi trẻ đã nhớ được chữ a, i, u, e, o thì phải mất ít nhất là 3 tháng thì chúng mới có thể đọc được thành thạo.

6. Kể chuyện cổ tích

Cũng giống như các bà mẹ khác, cách dạy con của người Nhật là kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng, chính thế giới thần thoại, những câu chuyện kỳ bí ấy chính là nguồn cảm hứng cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo. So sánh truyện cổ tích với ngoài đời thực trẻ sẽ thấy rằng, trong truyện cổ tích có thảm thần thì ngoài đời thực có máy bay. Từ những câu chuyện cổ tích ấy, bố mẹ sẽ giúp trẻ liên tưởng về cuộc sống hiện tại và những khó khăn vất vả mà trẻ phải đối mặt khi lớn lên.

7. Khen ngợi những hành vi cụ thể của con

Cha mẹ Nhật thường khen khi con đã làm được những việc cụ thể như: “con mẹ tự xúc cơm giỏi quá”, “con có thể tự mặc quần áo được rồi này”. Khi được khen về một hành vi cụ thể, trẻ sẽ cố gắng làm thật tốt việc này trong những lần tiếp theo để nhận được lời khen từ cha mẹ. Phụ huynh Nhật không tiết kiệm lời khen dành cho con nhưng họ khen rất cụ thể.

>>> Xem ngay: 7 Phương pháp dạy con kiểu Nhật ai cũng phải thán phục

cach-day-con-cua-nguoi-nhat.jpg

Bạn nên khen ngợi những hành vi cụ thể của con

8. Cho con vận động thường xuyên

Trong cách dạy con của người Nhật, họ không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, mà còn rất chú trọng vào việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay khi con chào đời, họ đã quan tâm đến việc giáo dục về sức khỏe, kỷ luật, tình cảm, vận động, đạo lý cho con. 

Khi trẻ được 2 tuổi, họ sẽ cho con đi bộ mỗi ngày và chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m. Bên cạnh đó, họ còn cho con đi công viên thường xuyên, vì khi đến đây, trẻ sẽ được tăng cường sức khỏe. Đây chính là cách giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện. 

Kết thúc khóa học này, chắc chắn sẽ không còn tình trạng bố mẹ phải quát mắng trẻ trong bữa ăn vì thói kén ăn, không phải la lối lên vì tính đùa nghịch bừa bộn của bé, cũng không cần kiêng khem quá mức mà trẻ vẫn có được một sức khỏe tốt. Như vậy, sau khóa học này, con yêu của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn bằng những phương pháp nuôi dạy con vô cùng nhẹ nhàng, đơn giản.
 

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con ngoan Nuôi con