7 Phương pháp dạy con kiểu Nhật ai cũng phải thán phục

7 Phương pháp dạy con kiểu Nhật ai cũng phải thán phục

Mục lục

Nhật Bản được biết đến là đất nước không chỉ có nét văn hóa độc đáo mà phương pháp dạy con của người Nhật cũng được cả thế giới ngưỡng mộ. Vậy dạy con kiểu Nhật có gì đặc biệt, hãy cùng Unica khám phá cách mà cha mẹ Nhật dạy con mình thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Phương pháp dạy con kiểu Nhật

1. Trẻ em Nhật Bản được nuôi dưỡng bình đẳng

Nếu bạn là người thường xuyên truy cập mạng xã hội thì chắc hẳn Clip ghi lại cảnh học sinh Nhật Bản tự dọn dẹp lớp học của mình cách đây không lâu khiến dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Đây không đơn thuần chỉ là một video chân thực ghi lại công việc hằng ngày mà học sinh Nhật Bản phải làm mà nó còn là một nét văn hóa của người nhật. Đối với người Nhật, dù con bạn thuộc tầng lớp quý tộc hay gia thế vô cùng giàu có thì vẫn sẽ tham gia các hoạt động thường ngày có trường lớp như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác. Sự bình đẳng được thể hiện rõ ràng trong cách nuôi con kiểu Nhật, ngay cả trong cuộc sống hằng ngày. 

Theo triết học Nhật Bản, một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành phải được nuôi dưỡng bởi sự đoàn kết , bình đẳng trong cộng đồng cũng như thấu hiểu được giá trị của sự lao động ngay từ khi còn nhỏ. 

2. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Theo quan niệm nuôi dạy con của người Nhật, gia đình luôn là một nền tảng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản và nó là yếu tố quyết định đến với hình thành nhân cách của trẻ sau này. Khác với phong cách nuôi con theo các nước Á Đông là cha mẹ đóng vai trò là người bao bọc, che chở cho đến khi con đến tuổi trưởng thành thì ở Nhật Bản, điều này diễn ra hơi khác một chút. Dạy con kiểu Nhật tập trung nhiều vào sự nuôi dạy của các bà mẹ khi một đứa trẻ còn nhỏ. Và các nghiên cứu đã chỉ rằng những đứa trẻ lớn lên với thái độ tích cực sẽ làm giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến cảm xúc hoặc thần kinh.

Nhà nước Nhật Bản chú trọng điều này bằng cách ra quy định không được gửi trẻ em đến nhà trẻ trước 3 tuổi. Ngoài ra, các bà mẹ Nhật Bản được khuyên nên dành nhiều thời gian để dạy dỗ con cái và cũng được chính phủ trợ cấp trong khoảng thời gian này. 

>>> Xem ngay: 8 Cách dạy con của người Nhật giúp con khỏe mạnh và thông minh

day-con-kieu-Nhat.jpg

Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

3. Chú ý đến cảm xúc

Chú ý đến cảm xúc là một trong những cách nuôi dạy con kiểu Nhật. Để dạy một đứa trẻ sống trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là phải dạy chúng nhận ra và tôn trọng cảm xúc của chính bản thân mình cũng như sở thích của người khác.

Các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng cảm xúc của con cái, họ không thúc ép nếu chúng thật sự không muốn ăn, họ không quát mắng chúng nơi đông người để chúng cảm thấy xấu hổ. Họ dạy chúng hiểu cảm xúc của người khác và ngay cả với những đồ vật vô tri vô giác. Ví dụ, nếu thấy một đứa trẻ đang cố gắng phá vỡ chiếc oto đồ chơi của chúng, bà mẹ Nhật bản sẽ nói với con rằng “Chúng sẽ cảm thấy rất buồn, thậm chí sẽ khóc nếu con thật sự làm như vậy”.  Bằng thái độ bình tĩnh và yêu thương đối với trẻ, chúng sẽ hiểu rằng tất cả mọi thứ trên đời đều có cảm xúc và mình phải nâng niu, trân trọng nó.

>>> Xem ngay: 7 Cẩm nang giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

day-con-kieu-Nhat-1.jpeg

Luôn chú ý tới cảm xúc của con

4. Không ca ngợi tán dương con trước mặt người khác

Một điểm khác biệt trong cách dạy con kiểu Nhật là người Nhật không ca ngợi hay tán dương những thành tích của con cái mình trước mặt người khác, cho dù thành tích đó có lớn đến cỡ nào đi chăng nữa. Với người Á Đông, cha mẹ thường dùng những phần thưởng hoặc lời động viên để khích lệ con mình làm những việc tốt hoặc đạt được thành tích cao trong học tập. Nhưng cha mẹ Nhật Bản lại không làm như vậy, họ cho rằng trẻ em cần phải tự lập và rèn luyện tính kỷ luật từ chính bản thân của mình chứ không phải là xuất phát từ những yếu tố bên ngoài nào khác. 

5. Dạy trẻ sáng tạo và kỹ năng

Cha mẹ Nhật Bản chú trọng đến nhiều hoạt động dã ngoại để con có thể nâng cao sức khỏe thể chất. Thay vì lựa chọn hình thức dã ngoại bằng Taxi hay xe Bus, các bé phải đi bộ với bố mẹ với khoảng cách phù hợp. Điều này không chỉ giúp trẻ cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng ghi nhớ của não bộ mà nó còn là hình thức giúp trẻ yêu và quý trọng thiên nhiên. 

Ngoài ra, để kích thích sự sự sáng tạo của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với một số loại đồ chơi như lắp ghép mô hình hoặc gấp hình giấy (Origami) hoặc cho bé học toán Soroban giúp trẻ sở hữu não bộ thiên tài. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ tăng khả năng tập trung và các bé có thể tự sắp xếp theo sự sáng tạo và cảm hứng của mình. 

day-con-kieu-Nhat.jpg

Cha mẹ Nhật chú trọng đến kỹ năng trong cách nuôi dạy con

 

6. Luôn nghĩ cho người khác

Ngay từ khi còn rất nhỏ, phụ huynh Nhật Bản đã luôn dạy con mình phải luôn hòa đồng, giữ thái độ ôn hòa và không làm phiền người khác dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều này được thể hiện bằng việc giữ im lặng nơi công cộng, chú ý lời ăn tiếng nói, không làm ồn để gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

7. Gắn kết với con nhưng không phải ôm ấp, che chở

Các bà mẹ Nhật luôn muốn gắn kết tình cảm yêu thương với con nhưng không phải là việc bao bọc và ôm ấp trẻ mỗi ngày. Họ thường xuyên mang những đứa trẻ sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu. Họ cho rằng việc đưa con ra ngoài khám phá không giúp xây dựng tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và con cái mà nó còn giúp trẻ có thể hơn về thế giới bên ngoài, đồng thời xây dựng tính cách tự tin, bạo dạn cho trẻ sau này. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 phương pháp dạy con kiểu Nhật.

Đánh giá :

Tags: Dạy con thông minh Nuôi con