Nuôi dạy con đúng chuẩn theo phương pháp giáo dục reggio emilia

Nuôi dạy con đúng chuẩn theo phương pháp giáo dục reggio emilia

Mục lục

Phương pháp giáo dục reggio emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm, giúp trẻ khám phá thế giới. Trong đó, cha mẹ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển học tập của con như là một giáo viên. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Phương pháp giáo dục reggio emilia là gì?

Reggio emilia là phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi người Ý phát triển từ những năm 40 của thế kỷ 20. Phương pháp này được đặt tên theo ngôi làng Reggio Emilia ở phía Bắc của Ý.

Sau thế chiến thứ hai, nơi đây phải chịu hậu quả nặng nề, đặc biệt là vấn đề không có trường học cho trẻ. Nhưng bằng tình yêu và niềm hy vọng mãnh liệt vào con trẻ, các ông bố, bà mẹ nơi đây đã tự đi xin đồ để xây dựng trường học. Ngay cả những người cao tuổi cũng góp sức mình để giúp bọn trẻ có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng.

Phương pháp giáo dục reggio emilia

Reggio emilia là phương pháp giáo dục do nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển

Không có giáo viên, không có giáo án, dân làng nơi đây dạy và trả lời những câu hỏi của lũ trẻ bằng cách cho chúng khám phá thế giới xung quanh và tham gia vào các trò chơi. Ở đây, người lớn và trẻ nhỏ được khuyến khích công khai những ý tưởng mới và sẵn lòng thử nhiều cách khác nhau để thực hiện hóa ý tưởng đó.
Phương pháp giáo dục reggio emilia cho rằng, thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng phong phú trong quá trình học, những năng lực ẩn sâu bên trong những đứa trẻ sẽ dần được giải phóng.

Đặc điểm của phương pháp reggio emilia

Trẻ em là người chủ động tham gia học tập

Phương pháp reggio emilia là phương pháp mà trẻ sẽ là người tự chủ động tham gia học tập tương tác với môi trường xung quanh. Qua đó, trẻ được tự chủ khám phá, đặt câu hỏi và đề xuất phương án giải quyết. Bên cạnh đó, trẻ còn được tự động sáng tạo và theo đuổi sở thích của mình.

Trẻ được bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ

Trong khi thực hiện một công việc, trẻ sẽ có hàng trăm suy nghĩ và sự sáng tạo khác nhau. Để từ đó, trẻ sẽ lựa chọn và khám phá những gì phù hợp với mình. Ngoài hoạt động nói và viết đơn thuần để bộc lộ cảm xúc thì trẻ có thể dùng những bức tranh, bài hát, vở kịch, những chuyển động hoặc trò chơi phân vai, để truyền tải cảm xúc suy nghĩ của mình đối với giáo viên và cha mẹ.

Phương pháp giáo dục reggio emilia

Trẻ sẽ được bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình qua phương pháp reggio emilia

Cha mẹ và giáo viên đóng vai trò là người đồng hành của trẻ

Phương pháp giáo dục reggio emilia xem cha mẹ là một yếu tố quan trọng trong việc học tập của trẻ. Trong suốt năm học, các trường giảng dạy phương pháp reggio emilia thường xuyên tổ chức các sự kiện để kết nối giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường.

Việc tham gia các hội thảo, hoạt động sẽ cung cấp cho cha mẹ kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Ví dụ như: hội thảo về những vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống cân bằng hoặc chia sẻ về cách để làm bạn với con, hoặc dạy con cách tiết kiệm… Những cuộc tranh luận với nhiều cách tiếp cận khác nhau cũng là một phương pháp hiệu quả nhằm mang lại những sáng kiến hay cho hành trình giáo dục.

Môi trường chính là người thầy thứ 3 của trẻ

Thông thường những trường học reggio emilia đều có các xưởng với đầy đủ đất nặn, màu vẽ và các dụng cụ lắp ghép… Trẻ em ở đây sẽ được khuyến khích sử dụng các nguyên liệu này để làm rõ các khái niệm mà chúng đang học thông qua việc thực hành.

Bên cạnh đó, việc thiết kế nội thất cũng như không gian lớp học cũng được tính toán kỹ lưỡng để trẻ có thể sử dụng một cách dễ dàng nhất. Những ngôi trường reggio thường có những bức tường màu trắng để trẻ có thể tự do thể hiện sự sáng tạo qua những bức họa nghệ thuật. Ngoài ra, cây cối cũng được bố trí cả bên trong và bên ngoài lớp học để tạo ra một không gian mở liên kết với thế giới tự nhiên bên ngoài.

Phương pháp giáo dục reggio emilia

Môi trường chính là người thầy thứ 3 của trẻ

Giáo viên là người dẫn dắt

Giáo viên có vai trò tìm hiểu và xây dựng sự tin tưởng trong trẻ và khuyến khích trẻ tương tác và đặt câu hỏi. Với cách gợi mở khéo léo, giáo viên có thể giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng và nảy ra những ý tưởng mới. 

Tất cả những giả thuyết của trẻ đều được tôn trọng và việc phạm sai lầm là một điều tất yếu được chấp nhận trong quá trình học. Phương pháp giáo dục reggio emilia sẽ giúp trẻ sẽ tự tìm ra câu trả lời cho những gì mà chúng thắc mắc và giáo viên chỉ can thiệp khi cần thiết.

Những lợi ích của phương pháp reggio emilia

- Giúp trẻ kích thích sự tò mò, nâng cao kỹ năng quan sát.
- Nhờ phương pháp này mà trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh, từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập.
- Trẻ có thể phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo thông qua các hoạt động như: vẽ, sáng tác tranh, nặn…
- Trẻ yêu và bảo vệ thiên nhiên hơn.

Trên đây là những thông tin bổ ích xoay quanh phương pháp giáo dục reggio emilia. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bậc phụ huynh sẽ có thêm phương pháp dạy trẻ hiệu quả để con yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Cùng với đó, mẹ cũng có thể giúp trẻ nâng cao các kỹ năng tự lập, hình thành tính cách, thói quen và cách ứng xử ngay từ khi còn nhỏ với khóa học Phương pháp dạy con của người Do Thái.

>> Giáo dục sớm là gì? Phương pháp giáo dục nào hiệu quả nhất?

>> 7 cẩm nang giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

>> Khám phá phương pháp dạy trẻ kém tập trung cực hữu hiệu

Đánh giá :

Tags: Dạy con