Cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Mục lục

Theo quan niệm dân gian, việc cúng đầy tháng giúp bé khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, giúp bé phát triển một cách khỏe mạnh và thông minh. Cúng đầy tháng đối với bé gái được tính lùi lại sau 2 ngày tính so với ngày bé tròn tháng tuổi. Bạn có biết các thủ tục cúng đầy tháng cho bé gái thế nào không? Hãy cùng với Unica tìm hiểu cụ thể chi tiết nét đẹp văn hoá này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ đầy tháng là gì?

Nghi lễ cúng đầy tháng là cột mốc đánh dấu từ khi trẻ sinh ra cho đến khi tròn một tháng tuổi. Cha mẹ hay chọn ngày này để làm các nghi thức để cảm tạ trời đất, ông bà tổ tiên đã sinh ra em bé khỏe mạnh, mang lại cho cha mẹ niềm vui mới, thành viên mới trong chặng đường tiếp theo. 

cúng đầy tháng bé gái

Cúng đầy tháng cho bé gái là một trong những phong tục mang tính tâm linh

2. Tại sao cần cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, việc cúng đầy tháng cho bé là một việc làm không thể thiếu khi bé gái tròn một tháng tuổi. Việc thực hiện nghi lễ này thể hiện sự bày tỏ  lòng biết ơn của các bậc phụ huynh tới trời đất đã mang em bé tới thế giới này.

Phong tục này còn có ý nghĩa cảm ơn tới 12 “bà mụ” theo truyền thuyết đã tạo ra em bé và cho bé sinh ra “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh thể hiện sự cầu mong cho bé gái lớn lên được mạnh khỏe, thông minh sáng suốt… Ngoài ra, đây được coi là một bữa tiệc lớn, niềm vui lớn của gia đình muốn tổ chức để san sẻ niềm vui tới anh em, họ hàng…

cúng đầy tháng bé gái

Một trong những mục đích cúng đầy tháng cho bé để cảm ơn 12 bà mụ đã tạo ra em bé và  cho bé sinh ra “mẹ tròn con vuông”

3. Các lễ vật trong ngày cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

Để không bị quên trong quá trình đi mua đồ lễ, bạn nên liệt kê các thứ cần mua ra giấy để không bị quên đặc biệt là đối với những ông bố, bà mẹ lần đầu cúng đầy tháng cho bé. Các đồ cần chuẩn bị bao gồm:

- Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)

- Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)

- Hương (nhang)

- Nến (đèn cầy)

- Gạo tẻ, muối hạt sạch

- Nước lọc (12 chén)

- Rượu (12 chén)

- Trầu cau (têm trầu cánh phượng)

- Tiền vàng mã

- Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)

- 1 con gà luộc

- Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)

- Kẹo bánh (12 đĩa)

- Chè trôi nước

- Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa).

cúng đầy tháng bé gái

Các đồ lễ cần thiết cúng đầy tháng cho bé gái

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái được thực hiện như thế nào?

- Tất cả các lễ vật dâng được chuẩn bị cân đối, hài hòa và chia thành 12 phần bằng nhau tương đương với 12 bà Mụ đã nặn ra bé. Phần lễ vật to nhất để trên cùng thể hiện mà Mụ cua

- Mâm lễ mặn để trên và chuẩn bị một mâm trên đầu giường bé ngủ. Sau đó thắp nến để cúng Mụ

- Sau khi cúng sau, đốt vàng mã cho các bà Mụ và tán lộc bằng cách chia hoa quả, bánh kẹo cho trẻ con trong nhà hoặc hàng xóm

- Thực hiện nghi thức khai hoa (bắt miếng) và cầu chúc cho con những điều tốt đẹp nhất

- Tiến hành nghi thức đặt tên cho con và xin âm dương chứng nhận qua 2 đồng xu. Nếu mặt xu thể hiện một mặt úp, một mặt ngửa nghĩa là cái tên đã được tổ tiên ưng thuận.

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan điểm dân gian, điều quan trọng nhất khi cúng cho bé để đạt được ý nguyện như mong muốn là cách thức bày mâm cúng phải theo “ Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái phải sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

Khi cúng đầy tháng cho bé gái, các thành viên trong gia đình nên có mặt đầy đủ, đặc biệt là gia chủ phải có mặt. Có thể thuê thầy về cúng cho bé hoặc gia chủ có thể học cách cúng và thực hiện theo.

Nên cúng đầy tháng cho bé gái vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn, đây là thời điểm đẹp theo quan niệm dân gian các thần linh sẽ tới dự đầy tháng của bé trong thời điểm này.

cúng đầy tháng bé gái

 Cúng đầy tháng cho bé gái thể hiện sự ước vọng của các bậc làm cha mẹ mong muốn con mình luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh

Việc thực hiện cúng đầy tháng cho bé gái thể hiện sự ước vọng của các bậc làm cha mẹ mong muốn con mình luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh. Ngoài việc cúng đầy tháng cho bé, bạn cũng cần bổ sung cho mình cuốn cẩm nang chăm sóc cho bé một cách toàn diện, bởi trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh thông minh là một điều không phải quá dễ dàng.

Như vậy Unica vừa giới thiệu cho bạn kiến thức khi cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì một cách chi tiết và tỉ mỉ, đồng thời cũng gợi ý cho bạn cách nuôi dạy con một cách khoa học theo ý kiến của các chuyên gia.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình nuôi con khoa học hạnh phúc và thành công. 

Chúc bạn sức khỏe!

>> Những điều cần biết trong việc cúng đầy tháng cho bé trai

Đánh giá :

Tags: Nuôi con